Thứ Năm, 16 tháng 11, 2017

Hướng dẫn cách món món chả lụa chay cực đơn giản cho ngày rằm

:

So với cách làm chả lụa từ các nguyên liệu thịt, thì chả lụa chay có phần đơn giản hơn rất nhìu. Lý do là vì chả lụa thịt tuy cách làm không quá khó, nhưng đòi hỏi phải chính xác đến từng chi tiết, xay và quết đúng kỹ thuật thì chả mới dai và giòn được. Còn chả lụa chay có thể "xuề xòa" hơn chút xíu và cũng dễ thành công hơn. Chỉ cần các mẹ chuẩn bị đủ nguyên liệu và làm theo các bước mà mình chia sẻ, đảm bảo món chả lụa chay sẽ thành công ngày thôi. Hương vị của chả lụa chay không chỉ nhẹ nhàng, phù hợp cho những ngày rằm lễ tết đâu mà còn rất ngon, có thể măm hàng ngày nữa đấy các mẹ ạ. Cùng tham khảo cách làm món chả chay mình chia sẻ ngay sau đây nhéẢnh minh họa 1 - Tự làm chả lụa chay cực đơn giản cho ngày rằm !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 500 gram phù trúc tươi (các mẹ có thể thay thế bằng phù trúc tươi, có tên gọi khác là váng đậu nhé)
  • 3 gốc hành boa rô (Hay còn gọi là cây tỏi tây)
  • Dầu ăn
  • Lá chuối, lạt tre
  • Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu trắng

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Các mẹ có thể dùng phù trúc tươi (hoặc phù trúc khô có tên gọi khác là váng đậu), phù trúc chính là sản phẩm được làm từ sữa đậu nành, là lớp váng được nổi trên mặt sữa tạo thành phù trúc khô, nhiều nơi còn gọi là tàu hũ ky đấy ạ, đây là nguyên liệu chủ yếu làm nên linh hồn của các món ăn chay. Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế các nguyên liệu nhé: hành boa rô, các mẹ cắt nhỏ thân cây như hình dưới
  • Bước 2: Cho 1 bát nhỏ dầu ăn vào chảo. Đợi dầu ăn nóng, các mẹ trút hành boa rô đã xắt nhỏ vào

Phi hành trên lửa nhỏ, đến khi hành hơi xém vàng thì các mẹ vớt hành ra và đặt hành trên giấy thấm dầu cho lượng dầu ăn được trôi bớt nhé. Chú ý vặn nhỏ lửa chiên hành để hành không bị cháy. Phần dầu ăn chiên hành này các mẹ sẽ giữ lại, chúng mình sẽ dùng để ướp phù trúc ở những bước sau nhé

  • Bước 3: Chuẩn bị sẵn 1 tập lá chuối để gói giò. Các mẹ cắt lá chuối thành những miếng lá chuối có chiều ngang khoảng 15cm để gói giò
  • Bước 4: Chuẩn bị 1 chậu nước ấm, các mẹ cho phù trúc tươi đã chuẩn bị vào rửa. Đến khi nước bắt đầu đục, các mẹ lại dùng chậu nước ấm sạch khác rửa sạch phù trúc, sau đó dùng tay vắt nhẹ cho phù trúc được ráo nước. Nếu dùng phù trúc khô, các mẹ phải ngâm mềm phù trúc khoảng vài tiếng trong nước ấm cho mềm rùi mới đến công đoạn rửa và vắt khô phù trúc nhé.
  • Bước 5: Để món chả lụa chay có hương vị đặc biệt, chúng mình đem ướp phù trúc: ướp 500 gram phù trúc các mẹ ướp cùng 2 thìa dầu ăn vừa chiên hành boa rô, 1 thìa cà phê muối cho món chả lụa chay được đậm đà, 1 thìa hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê tiêu hạt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm. Nếu thích ăn đậm đà hơn, các mẹ có thể nếm thử 1 chút và tăng thêm chút hạt nêm (nếu thích)
  • Bước 6: Trải 2 tấm lá chuối lên một mặt phẳng rộng rùi cho phù trúc vào 1 góc như hình dưới

Cuộn tròn lại cho thật chặt tay

Dùng lạt buộc xung quanh phần giữa thân chả giò. Để gói dễ hơn, các mẹ có thể cố định trước bằng dây chun, sau đó mới buộc lạt để đòn chả không bị xê dịch nhé

  • Bước 7: Sau khi đã dùng lạt cố định ở thân, các mẹ gấp 1 đầu lá chuối lại rùi dựng chả lên, ấn đều phù trúc xuống. Sau đó, các mẹ gấp lá chuối lại, lấy 2 miếng lá chuối cắt nhỏ phủ hình chữ thập lên rùi dùng lạt buộc lại để đòn chả được kín nhé
  • Bước 8: Làm tương tự đầu bên kia, sau đó buộc thêm 2 lạt ở giữa nữa, để đòn chả được chắc và kín. Tiếp đến là công đoạn hấp chả lụa. Nếu hấp nhìu, các mẹ chuẩn bị 1 nồi nước lớn, đổ nước xuống đáy nồi sao cho lượng nước đổ vào không được ngập rá hấp. Xếp chả lụa vào rùi đem hấp ở lửa vừa chừng 3 tiếng nhé. Nếu chỉ hấp khoang 1,2 đòn các mẹ có thể sử dụng ngay nồi cơm điện để hấp chả, món chả cũng sẽ rất thơm ngon đấy

Ảnh minh họa 13 - Tự làm chả lụa chay cực đơn giản cho ngày rằm !

Chả lụa chay chín, các mẹ để trong nồi cho đến khi chả nguội thì vớt ra (mục đích là để giò co lại). Khi ăn thái thành từng miếng vừa ăn như chả lụa thịt nhé. Món chả lụa chay về hình thức y chang như chả lụa thịt, hương vị có phần nhẹ nhàng hơn và cũng rất lâu ngấy, rất phù hợp với những ngày rằm, lễ tết đấy ạ. Còn nếu các mẹ là tín đồ của các món chay thì đừng quên món chả lụa chay cực đơn giản mà mình vừa chia sẻ nhé, chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhéẢnh minh họa 14 - Tự làm chả lụa chay cực đơn giản cho ngày rằm !

Sưu tầm: Tự làm chả lụa chay cực đơn giản cho ngày rằm !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét