Hướng dẫn cách làm món nộm rau cần chua chua, giòn giòn cực ngon:
Chẳng còn mấy nữa sẽ hết mùa rau cần các mẹ nhỉ? Rau cần có thể làm được rất nhìu món ăn ngon như luộc, xào cà chua hay nấu canh cá. Vị giòn giòn và hương thơm đặc biệt của rau khiến món rau này có nét rất riêng, và không bị lẫn lôn với bất cứ 1 món rau nào khác. Nếu nghiền những món ăn ngon từ loại rau nà, các mẹ đừng bỏ qua món nộm rau cần mà mình chia sẻ ngày hum nay nhé. Về cơ bản, cách làm món nộm rau cần cũng khá giống với các loại nộm khác, tuy nhiên khi măm thì nộm rau cần có một hương vị rất riêng biệt và làm "nao lòng" người thưởng thích. Nếu thích, các mẹ có thể chút ruốc thịt heo tự làm lên phía trên món nộm rau cần thì cứ gọi là "chuẩn không cần chỉnh". Không để các mẹ chờ lâu nữa, mình sẽ chia sẻ cách làm món nôm rau cần ngay sau đây nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 bó rau cần
- Lạc rang: 100 gram
- 1 quả chanh, 2 thìa giấm nhỏ, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm ngon, 1 quả ớt, 3 nhánh tỏi, 1 thìa mỳ chính (nếu thích)
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước hết, chúng mình cùng bắt tay vào sơ chế rau cần nhé. Phần gốc rau cần thường có khá nhìu rễ nên khi sơ chế, các mẹ cắt bỏ phần gốc già và tuốt thật sạch rễ của rau cần đi. Sau đó, rửa sạch rùi ngâm nước muối chừng 30 phút. Tiếp đó, lấy rau cần ra, rửa lại thật sạch dưới vòi nước để rau cần được sạch nhé.
- Bước 2: Nước mắm chua ngọt đóng 1 vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị của món nộm rau cần. Với mình, bát nước mắm ngon và đạt chuẩn khi cảm thấy vừa miệng, tức là có đầy đù vị chua, ngọt và vị cay nhẹ, vị chua và vị ngọt vẫn phải nổi bật được. Trước tiên mình pha nước mắm trộn nộm theo công thức như thế này: 2 thìa nước mắm ngon, nước cốt 1/2 quả chanh, 2 thìa giấm, 3 thìa đường, 3 nhánh tỏi đập dập, 1 quả ớt thái lát bỏ hạt, 1 thìa mỳ chính (nếu thích). Sau đó, khi trộn nộm, chúng mình sẽ nêm nếm lại và điều chỉnh gia vị cho phù hợp.
- Bước 3: Rau cần sau khi rửa sạch để ráo các mẹ cắt rau thành từng khúc có độ dài khoảng 5cm. Tiếp theo, cho rau cần vào âu, ngâm cùng 2 thìa muối ănt trong thời gian 30 phút. Đun 1 nồi nước sôi, sau đó cho rau cần vào trần qua rất nhanh (lưu ý là rau trần nhanh qua nước sôi, kiểu " chạy qua hàng nước sôi" ý để rau giữ được độ giòn trong quá trình trộn nộm nha.
- Bước 4: Chần rau xong, các mẹ vớt rau ra để cho rau ráo nước. Có thể đeo bao tay vào và vắt nhè nhẹ để rau cần kiệt nước hơn sẽ giòn và bắt gia vị hơn. Tiếp đó, rưới đều hỗn hợp nước mắm đã pha ở bước 2 vào, vừa rưới mắm vừa trộn đều và nếm thử thấy vừa độ mặn thì dừng lại. Bóp và trộn đều rau nhé. Sau đó, các mẹ nếm thử, thấy món nộm nổi bật được vị chua chua ngot ngọt đậm đà vừa ăn là món ăn đã hoàn thành
Lúc này, chúng mình trộn thêm lạc rang giã dập vào là đã hoàn thành xong món nộm rau cần. Món ăn đơn giản là thế nhưng khi đã măm rùi thì rất dễ gây nghiện. Rau cần giòn, không hề bị dai, hương vị vô cùng đặc biệt, không bị lẫn với bất kỳ 1 loại rau nào khác đâu ạ. Các mẹ hãy cùng thử và cảm nhận món nộm rau cần ngon tuyệt vời mà mình vừa chia sẻ nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng !
Một số điều cần lưu ý:
- Rau cần nên chọn những mớ rau không quá già, vì rau già thì sẽ rất dễ dai và khi ăn còn có vị hơi nồng. Rau cần thường nhìu rễ bẩn nên khi sơ chế, các mẹ phải sơ chế thật sạch sẽ nhé.
- Ở bước trần rau cần qua nước sôi, các mẹ trần thật nhanh, không trần lâu quá sẽ khiến rau bị dai ngoách đó.
- Với món nộm rau cần, khi chế biến xong, chúng mình có thể phủ 1 lớp ruốc thịt heo lên phía trên bề mặt đĩa nộm là có ngay món nộm cần ruốc "sang chảnh" và hương vị thì ngon tuyệt cú mèo rùi.
Sưu tầm: Cách làm món nộm rau cần chua chua, giòn giòn cực ngon !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét