Hướng dẫn cách làm món bún cá rô đồng giản dị, ngọt thơm ngon tuyệt:
Hôm nay mua được mẻ cá rô đồng "chuẩn ơi là chuẩn", mình quyết định sẽ chế biến món bún cá rô đồng giản dị mà vô cùng thơm ngon. So với các loại bún cá khác, thì mình thấy bún cá rô đồng là loại bún thơm ngon nhất, lý do là vì cá rô đồng hoàn toàn là tự nhiên nên nước dùng không hề bị tanh tí nào mà rất là ngọt và thơm, thịt cá chắc không bị nát và rất ngọt ý ạ. Nhất là mua được mẻ cá rô đồng nào có nhìu trứng thì khi nấu, nước dùng nổi trứng lên phía trên, măm cực kỳ thơm, bùi và hấp dẫn. Cách làm món bún cá rô đồng không khó, chỉ làm hơi "kỳ công" chút xíu. Nhưng khi bát bún cá rô đồng nóng hổi được hoàn thành, các mẹ sẽ không hề thấy tiếc chút công sức đã bỏ ra chút nào đâu ý. Nước dùng ngọt thơm, đậm đà, hòa quyện cùng những sợi bún trắng cực hấp dẫn. Không để các mẹ chờ lâu nữa, các mẹ cùng tham khảo cách làm món bún cá rô đồn nóng hổi "vừa thổi vừa ăn" này nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá rô đồng: 500 gram
- Rau cần (hoặc có thể dùng dọc mùng): 1 mớ
- Cà chua: 3 quả
- Ớt, me, rau răm, thì là, hành khô, hành tươi
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, ớt chưng, chanh
Phần thực hiện:
- Bước 1: Để món bún cá rô đồng được thơm ngon, chuẩn vị, các mẹ nên chọn cá rô đồng "chuẩn", là loại cá rô nhỏ, đánh bắt từ tự nhiên chứ không phải cá nuôi thì thịt cá sẽ rất chắc, ngọt và nước dùng sẽ không bị tanh. Cá rô đồng thường có hình dáng nhỏ bé, có màu đen đậm, con to nhất cũng chỉ to hơn 3 ngón tay 1 chút. Cá rô đồng mua về, các mẹ sơ chế, cạo vẩy, mổ bỏ phần ruột, nếu cá rô đồng có trứng nhớ giữ lại phần trứng cá nhé. Cho nồi nước lên bếp, cho 1 nhánh gừng đập đập vào. Đợi nước sôi, các mẹ trút cá rô vào, luộc chín. Khi cá chín, nhẹ nhàng gắp cá ra, để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút, sau đó lấy gỡ cá ra, gỡ thành những tảng thịt dọc khắp thân cá, bước này chúng mình nên gỡ cẩn thận 1 chút để không bị lẫn xương dăm vào thớ thịt cá nhé. Phần xương cá để riêng ra.
- Bước 2: Để thịt cá được đậm đà hơn, các mẹ sẽ ướp cá với 2 thìa hạt nêm, ướp cá ít nhất khoảng 1 giờ cho cá được ngấm gia vị. Nếu có thời gian, các mẹ có thể ướp cá lâu hơn, chừng vài tiếng trước khi chế biến thì phần thịt cá sẽ đậm đà hơn đó. Hành khô chuẩn bị khoảng 1 củ bóc vỏ, đập dập.. Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng các mẹ cho 3 thìa con dầu ăn vào chảo, dầu ăn nóng già, cho hành vào phi thơm rùi cho cá vào, đảo nhẹ nhàng để cá không bị nát và thịt cá được ngấm các gia vị nhé.
Rau cần sơ chế sạch, rửa thật sạch với nước và thái khúc. Rau răm rửa sạch thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, thì là rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 3: Chuẩn bị máy xay, cho xương cá vào, xay nhuyễn. Trút xương cá vào nồi nước luộc cá rùi lọc qua rây để có nước dùng thơm ngon (các mẹ lọc như khi chúng mình lọc cua đó nhé). Cho nồi nấu nước dùng lên bếp. Hành khô chuẩn bị thêm 1 củ, bóc vỏ đập đập (có thể cho nhìu hành khô hơn nếu thích). Nồi nóng cho vào trong nồi 4 thìa dầu ăn. Dầu nóng trút hành khô vào, phi vàng thơm thì cho 3 quả cà chua đã thái múi cau vào, các mẹ rưới 1 thìa mắm vào nồi và đậy vung chừng 1 phút, sau đó mở vung ra sẽ rất dễ dằm nhừ cà chua. Tiếp đó, trút hỗn hợp nước dùng đã lọc được vào trong nồi, đun sôi rùi nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Thêm rau cần, chút hành, rau răm rùi tắt bếp.
Nồi nước dùng đã sẵn sàng, rất ngọt thơm và đậm đà rùi ý. Giờ chúng mình chỉ việc trần bún qua nước sôi, cho vào trong bát. Vớt rau cần, xếp cá lên phía trên các bát bún. Thêm hành thì là và chan nước dùng nóng hổi là có ngay bát bún cá rô đồng giản dị mà cực kỳ thơm ngon rùi ý. Khi măm, các mẹ có thể chuẩn bị chút ớt chưng và chanh tươi để bát bún cá rô đồng được thơm ngon và đậm đà hơn. Cách làm món bún cá rô đồng tương đối đơn giản, chỉ cần bỏ ra chút xíu thời gian là cả nhà đã có ngay món bún thơm ngon rùi. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé
Một số điều cần lưu ý:
- Để món bún cá rô đồng ngon và chuẩn vị "dân dã", các mẹ phải tìm mua được mẻ cá rô đồng chuẩn vị tự nhiên, đảm bảo nước dùng sẽ rất ngọt thơm và không hề bị tanh. Cách nhận biết cá rô đồng mình đã chia sẻ ở phía trên bài viết.
- Thời gian ướp thịt cá khá là quan trọng. Ướp được lâu thì thịt cá sẽ đậm đà, khác hẳn khi chúng mình ướp ít thời gian và đem chế biến đó. Khi xào thịt cá, các mẹ nhớ nhẹ nhàng vì thịt cá khá mềm và dễ nát.
- Các mẹ có thể thay thế bằng dọc mùng thái lát rửa sạch, vắt nhẹ cho ráo nước, hoặc rau cải bao tử (là loại rau cải còn non ý), cũng rất ngọt thơm và hợp.
- Món ăn ngon nhất khi dùng nóng. Các mẹ nhớ chuẩn bị ớt chưng và chanh tươi ăn kèm cho món ăn thêm chuẩn vị nhé.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét