Hôm nay được u gửi lên cho mẻ mực trứng tươi roi rói, mình quyết định sẽ chế biến món mực trứng hấp hành gừng để cả nhà cùng thưởng thức. Lý do chế biến món này là vì mẻ mực này tươi ngon quá, thế nên mình quyết định sẽ hấp mực để mang lại sự thơm ngon tự nhiên chân thật nhất của món ăn. Thêm nữa, dưới cái thời tiết 40 độ oi nóng như này, mình vẫn ưu tiên các món thanh nhẹ, hấp luộc ít dầu mỡ sẽ dễ măm hơn rất nhiều và không bị ngấy. Món mực trứng hấp hành gừng thành phẩm thơm nức, miếng mực giòn, phần trứng bên trong thì bùi bùi ngậy ngậy, không hề bị tanh, dậy mùi gừng rất hòa hợp. Cách làm món mực trứng hấp hành gừng thì rất đơn giản thôi nhưng cũng cần có những bí kíp để giúp miếng mực được ngon thơm và không bị tanh. Tất cả những bí kíp ấy sẽ được chia sẻ trong bài viết ngày hum nay, các mẹ cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gram mực trứng
- 50 gram gừng
- Một ít hành lá
- 2 quả ớt sừng
- Gia vị gồm: hạt nêm, bột ngọt, nước mắm
Phần thực hiện:
- Bước 1: Để chế biến được món mực hấp hành gừng chuẩn ngon, miếng mực không bị tanh thì bí kíp đầu tiên là ở khâu chọn mực trứng. Đầu tiên là phải chọn được những "em" mực trứng tươi ngon, mực càng tươi thì khi hấp con mực càng cứng cáp, giòn ngon. Khi mua mực trứng, các mẹ quan sát phía trên đầu mực, mực tươi sẽ có phần đầu dính chặt lấy thân. Râu mực có xúc tu tròn bám vào đầu mực là mực tươi. Mực tươi khi quan sát thấy phần mắt mực trong veo. Để chọn được mực trứng, các mẹ dùng tay bóp nhẹ vào thân mực, nếu thấy phần bụng mực đầy, căng, đuôi mực rơi trứng ra ngoài là mực ngon, béo, có nhìu trứng bên trong. Cách sơ chế mực trứng như sau: các mẹ dùng tay cầm đầu mực kéo ra để tách đầu mực và thân mực. Khi kéo vậy trứng cũng sẽ ra theo, nhẹ nhàng dùng tay loại bỏ túi mực đen, dùng dao cắt bỏ mắt mực. Lấy phần xương sống mực ra rùi rửa sạch lại với nước và để ráo. Để khử mùi tanh của mực, các mẹ lấy 1 củ gừng đập dập hòa cùng ít rượu trắng rùi cho vào chậu nước. Tiếp đó, thả mực đã sơ chế vào ngâm khoảng 15 phút rùi rửa sạch lại với nước sẽ giúp chúng mình khử được mùi tanh của mực nhá
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: hành lá rửa sạch, thái khúc. Gừng cạo vỏ, rửa sạch rùi thái sợi.Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi
- Bước 3: Cho mực trứng vào trong 1 cái tô. Thêm vào trong tô 1 thìa cà phê hạt nêm, chút xíu bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm, gừng và ớt sừng vào rùi đảo đều, ướp khoảng 20 phút để mực được ngấm gia vị nhá
- Bước 4: Chuẩn bị xửng hấp. Các mẹ cho mực lên trên, xếp hành lên. Cho nước vào nồi và bật bếp. Hấp khoảng 10-15 phút tính từ lúc nước sôi và đun mực ở lửa vừa nhá
Chỉ với vài bước đơn giản, chúng mình đã hoàn thành món mực hấp hành gừng rùi đấy ạ, phải nói là món ăn thơm nức mũi lun "kích thích" tất cả các giác quan ý. Cuối cùng, các mẹ chỉ việc cho mực trứng hấp hành gừng ra đĩa và thưởng thức thôi ý. Miếng mực trắng giòn, ngon miệng, dậy mùi thơm của gừng hành. Miếng mực trắng trẻo, giòn ngon, thơm vị gừng hành, không hề bị tanh. Phần trứng mực giòn ngon, bùi bùi, chấm cùng chút tương ớt cay cay thì phải nói là ngon xuất sắc lun ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món mực hấp hành gừng mà iunauan vừa chia sẻ nhá
Sưu tầm: Cách làm món mực trứng hấp hành gừng nhẹ nhàng dễ ăn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét