Chỉ cần nhắc đến món dồi lợn thôi là đã khiến bao nhiêu người "ứa nước miếng" vì thèm rùi ý. Miếng dồi lợn ngon có phần tiết bên trong mềm, vỏ ngoài dai dai, thơm phức. Chỉ cần "hít hà" hương thơm là đã muốn măm ngay rồi, nhất là khi đang đói mà nếm thử miếng dồi lợn nóng hổi, thơm mềm chấm cùng chút nước mắm cay cay thì thật tuyệt vời. Đã từ lâu rùi, nếu có thèm món dồi lợn thì mình thường tự tay làm, tuy hơi lách cách kỳ công chút xíu nhưng bù lại chúng mình sẽ có ngay đĩa dồi lợn mềm thơm, ngon tuyệt vời lại cực kỳ sạch sẽ, chẳng lo đau bụng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lòng lợn già: 500 gram
- Tiết lợn: 1 kg
- Lạc: 200 gram
- Húng quế, tía tô, rau răm, hành lá: mỗi thứ 1 ít
- 1 miếng gừng, 1 miếng riềng nhỏ
- Nước chấm: có thể sử dụng nước mắm ngon hoặc mắm tôm (tùy sở thích)
- Hạt nêm, muối, chanh
Phần thực hiện:
- Bước 1: Các mẹ chuẩn bị khoảng 500 gram lòng già ngon. Nên đi chợ sớm để chọn mua được lòng già và tiết lợn tươi ngon nhé. Để món dồi lợn được thôi ngon thì khâu sơ chế lòng già cũng cực kỳ quan trọng đấy ạ. Phần lòng già mua về các mẹ đem rửa sạch với nước sau đó lộn mặt trong ra ngoài rùi rửa sạch và lộn lại và để vào trong 1 cái âu. Tiếp đó, rắc chút bột mì và một bát giấm. Dùng tay trộn bóp đều lòng già nhẹ nhàng. Bằng cách này, bột mỳ sẽ hút hết dịch nhầy của lòng già, dấm giúp khử mùi hôi sẽ khiến miếng lòng ngon và sạch sẽ, thơm tho. Rửa lại thật sạch lòng già rùi để ra rổ cho ráo nước
- Bước 2: Gừng, riềng các mẹ cạo vỏ rùi giã dập. Sả bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt dọc thân, bỏ hạt, thái nhỏ. Tiết lợn mua về các mẹ bảo quản trong tủ lạnh. Húng quế, rau răm, tía tô các mẹ nhặt rửa sạch rùi để ráo. Sau đó băm tất cả các loại rau thật nhỏ, trộn đều với nhau
- Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cùng tiến hành nhồi nhân lòng vào bên trong của lòng già nhé. Dùng 1 bát tô lớn, cho tất cả các nguyên liệu gồm: tiết lợn, rau thơm, lạc rang giã dập, sả ớt gừng riềng băm nhỏ, 1.5 thìa cà phê hạt nêm, trộn đều (lưu ý không cho quá nhìu gia vị sẽ khiến lòng bị mặn vì khi mua tiết lợn về đã mặn rùi). Dùng đũa trộn đều để các nguyên liệu được hòa quyện với nhau. Tiếp đó, các mẹ buộc chặt 1 đầu của miếng lòng già, cho vào trong miếng lòng 1 chút dầu ăn để dồi lun trơn và dễ nhồi hơn nhé. Cho các nguyên liệu đã trộn trong âu nhồi từ từ vào miếng lòng bằng cách sử dụng muỗng múc từng chút một qua phễu để nhồi vào lòng dễ hơn. Nhồi từ từ cho đều, không nên nhồi chặt quá hoặc lỏng quá sẽ khiến miếng lòng dễ bị bục khi hấp.Sau khi nhồi hết, các mẹ buộc chặt nốt đầu còn lại của miếng lòng
- Bước 4: Tiếp đó là khâu luộc chín dồi nhá. Cho nồi nước lên bếp. Đợi nước sôi lăn tăn thì các mẹ cho dồi lợn đã nhồi ở bước 3 vào. Sau khi thả dồi vào, các mẹ hạ lửa vừa, đun khoảng 5 phút thì chúng mình dùng tăm để xiên đều lên miếng dồi (lý do là để miếng dồi không bị căng phồng sẽ bị bục nha). Tiếp tục luộc dồi chừng 20 phút nữa trên lửa vừa rùi tắt bếp để nguội bớt và thái miếng vừa ăn. Các mẹ lưu ý cũng không nên luộc dồi quá lâu sẽ khiến dồi bị nát, không ngon
Đĩa dồi nóng hổi của chúng mình đã hoàn thành rùi đấy ạ. Dồi vừa luộc xong thơm "nức nỏ". Từng miếng dồi lợn với phần tiết thì mềm ngon hòa quyện vị bùi bùi của lạc cùng các loại gia vị cực kỳ hòa hợp, phần vỏ ngoài thì dai dai ngon lắm luôn ý. Dồi lợn các mẹ có thể chấm cùng mắm tôm, nước mắm ngon thêm chút ớt, hoặc muối tiêu chanh đều ngon "hết sảy con bà bảy" lun ý ạ. Cách làm món dồi lợn cứ nghĩ là khó nhưng đến khi tự tay làm mới thấy khá đơn giản, chỉ là hơi kỳ công chút xíu thôi ý. Nhưng bù lại các mẹ sẽ không hề tiếc công sức mình bỏ ra để thu được thành quả là đĩa lòng dồi lợn nóng hổi để cả nhà cùng thưởng thức cho thỏa cơn thèm đâu ạ. Ngày mai là cuối tuần rùi, các mẹ cùng trổ tài làm ngay món dồi lợn ngon tuyệt cú mèo theo công thức mà iunauan vừa chia sẻ nhá. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhá
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét