Thứ quan trọng nhất trong dịp Tết Đoan Ngọ phải kể đến là cơm rượu nếp cẩm. Cơm rượu nếp cẩm ủ thành rượu để uống rất tốt cho sức khỏe, phần cái cũng rất giàu vitamin và khoáng chất., giúp kích thích hệ tiêu hóa, ăn ngon, tốt cho tim mạch. Trong bài viết ngày hum nay, iunauan sẽ chia sẻ cách làm món cơm rượu nếp cẩm cho ngày Tết Đoan Ngọ sắp đến, món này vừa ngon lại tốt cho sức khỏe, và đặc biệt sẽ cảm thấy khi măm rất đặc biệt vào ngày Tết Đoan Ngọ, các mẹ cùng tham khảo nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg gạo nếp cẩm
- 3 quả men trấu (nếu làm vào mùa hè thì các mẹ dùng 4 quả men trấu)
- Lá chuối
- 2-3 lít rượu trắng nồng độ rượu 40-50
Phần thực hiện:
- Bước 1: Để làm được món cơm rượu nếp cẩm ngon thì bí quyết đầu tiên là các mẹ phải chọn được loại gạo nếp cẩm ngon, gạo càng ngon chuẩn thì món cơm rượu của chúng mình càng đạt chuẩn nhé. Các mẹ chọn gạo nếp cẩm than có màu tím đặc trưng, bắt mắt, hạt nếp mẩy dài. Gạo ngon và chuẩn là loại gạo thu hoạch sau tối thiểu 3 tháng, loại gạo nếp cẩm mới thu hoạch sẽ không ngon, không thơm bằng. Men trấu các mẹ nên tìm mua loại men tự nhiên được làm thủ công từ bột gạo, cục men tròn trắng hơi phồng nhẹ có mùi thơm đặc trưng, không bị mốc Sau khi đã chọn được nguồn nguyên liệu ngon và chuẩn rùi thì bước đầu tiên của chúng mình sẽ là nấu cơm gạo nếp cẩm. Các mẹ đem ngâm gạo nếp cẩm khoảng 6-8 tiếng trước khi nấu. Nhặt bỏ hạt nổi, hạt trấu. Tiếp đó vo gạo cho sạch rùi để ráo. Cách nấu gạo nếp cẩm thì cũng tương tự như nấu cơm thông thường, tuy nhiên gạo nếp cẩm thường ưa nước hơn. Các mẹ cho gạo vào nồi, trút nước vào ngập mặt gạo chừng 1cm. Nấu cơm đến khi cơm nhảy về nút warm thì ủ cơm khoảng 15-20 phút cho cơm chín mềm là hoàn thành, lưu ý không cần bật lại chế độ nấu.
- Bước 2: Tiếp đó là trộn men với cơm gạo nếp cẩm nhé. Phần men trấu các mẹ cho vào cối, giã mịn, dùng rây để lọc được phần bột mịn của men
- Bước 3: Lá chuối các mẹ đem rửa sạch, lau khô. Trải lá chuối ra một cái mâm rùi cho phần cơm nếp cẩm vừa nấu ra, tán đều để cơm được nguội nhanh
Các mẹ "canh" đến khi cơm nếp cẩm đã nguội, chỉ còn hơi ấm ấm thì các mẹ rây 1/2 số men đã lọc được ở bước 2 vào, trộn đều. Sau đó, rây 1/2 số men còn lại vào, trộn đều thêm 1 lần nữa (mục đích của việc trộn men 2 lần như thế này sẽ giúp men thấm đều vào cơm hơn nhé)
- Bước 4: Đến 1 khâu rất quan trọng trong quá trình làm món cơm rượu nếp cẩm đó chính là khâu ủ rượu nếp cẩm. Đầu tiên, các mẹ lót 1 lớp lá chuối xuống dưới đáy rổ. Cho phần cơm nếp cẩm đã trộn men vào, gói lại. Để cơm rượu nếp cẩm lên 1 cái bát và đặt vào nổi (lưu ý, không để cơm chạm đáy nồi). Bọc ủ thật kín bằng các lớp vải. Ủ cơm rượu nếp khoảng 3 ngày là có thể măm được rùi. Còn vào mùa đông thời tiết lạnh hơn thì các mẹ ủ khoảng 4 ngày nhé
Cơm rượu nếp cẩm ủ 3 ngày khi mở ra các mẹ sẽ thấy hương thơm cực kỳ đặc biệt, tự nhiên, mặt cơm hơi bóng là món ăn đã hoàn thành "xuất sắc" rùi ý. Cơm rượu nếp cẩm khi ăn sẽ thấy có độ ngọt cực tự nhiên, vị cay cay nồng nồng rất dễ gây "nghiện" khi thưởng thức mà kiểu lâu lâu không ăn sẽ rất nhớ hương vị này.
Cách làm món cơm rượu nếp cẩm của mình chỉ đơn giản như vậy thôi. Tự làm cơm rượu tại nhà vừa ngon lại đảm bảo vệ sinh và tốt cho sức khỏe. Cơm rượu nếp cẩm có hương vị và màu sắc thơm ngon, bắt mắt, là món ăn vô cùng ý nghĩa cho ngày Tết Đoan Ngọ. Tự tay làm rượu nếp cẩm để cả nhà cùng thưởng thức, các mẹ chuẩn bị thêm chút hoa quả nữa là chúng mình đã có ngay ngày Tết Đoan NGọ đủ đầy và vô cùng ý nghĩa ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng
Một số điều cần lưu ý:
- Các mẹ cần chọn loại gạo nếp cẩm ngon và loại gạo ấy cần đáp ứng được thu hoạch tối thiểu sau 3 thàng thì cơm rượu nếp cẩm thành phẩm mới thơm ngon, chuẩn vị. Gạo nếp cẩm ngon thì cơm rượu thành phẩm mới chuẩn và không bị sượng.
- Thêm nữa, các mẹ cần ngâm gạo đủ thời gian thì khi nấu cơm rượu nếp mới ngon mềm và không bị sượng, gạo phải ngâm ít nhất 6-8 tiếng. Khi nấu cơm rượu nếu các mẹ cho ít nước quá cơm rượu cũng sẽ bị lại gạo, cứng và sượng đó nhé
- Không nên ủ cơm rượu quá lâu. Mùa hè chúng mình chỉ cần ủ khoảng 3 ngày là có thể măm được rồi, mùa đông thì ủ khoảng 4 ngày. Cơm rượu ủ lâu sẽ có mùi nồng, hăng, vị cay nhiều, khó ăn và không còn ngọt
Sưu tầm: Cách làm món cơm rượu nếp cẩm ngon chuẩn cho ngày Tết Đoan - iu nấu ăn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét