Những món ăn chay ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Với một chế độ ăn chay lành mạnh thì cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh với nhiều chất xơ, vitamin C,E, axit folic, magie, chất béo không bão hòa. Việc ăn chay đúng cách sẽ giúp cơ thể giảm được lượng cholesterol trong máu, giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Với những mẹ ăn thuần món cháy thì từ nguyên liệu đến gia vị nêm nếm thức ăn đều phải thuần chay. Và một gia vị giúp món chay trở nên ngọt thơm hơn mà iunauan muốn chia sẻ ngày hum nay đến các mẹ, đó là món hạt nêm chay. Gia vị hạt nêm chay mà mình chia sẻ ngày hum nay sẽ được chế biến từ rong biển và nấm. Hai nguyên liệu này thì rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, nấm và rong biển đều có vị ngọt rất tự nhiên nên khi chúng mình chế biến hạt nêm từ 2 nguyên liệu này sẽ thu được thành quả là hạt nêm chay theo kiểu vị ngọt tự nhiên, tốt cho sức khỏe. Với những món ăn hàng ngày, các mẹ cũng vẫn có thể sử dụng gia vị hạt nêm chay mà iunauan chia sẻ ngày hum nay để nêm nếm, giúp món ăn thêm đậm đà với công thức thật đơn giản, các mẹ cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 50 gram rong biển khô
- 50 gram nấm hương khô
- 60 gram muối
Phần thực hiện:
- Bước 1: Để lọ hạt nêm chay sau khi chế biến giữ được lâu và an toàn cho sức khỏe thì các mẹ nên lựa chọn rong biển khô và nấm hương khô ở những địa chỉ uy tín như siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm sạch nhé. Trước tiên, các mẹ chia nấm hương thành 2 mẻ bằng nhau. Tiếp đó, cho từng mẻ nấm vào máy xay sinh tố, xay 2 mẻ nấm này cho đến khi nhuyễn như bột là đạt yêu cầu nhé. Chúng mình nên chia làm 2 phần để xay thành 2 lần sẽ giúp bột nấm hương được mịn đều nhau hơn nhé. Xay xong nấm các mẹ cho ra bát tô. Tương tự với rong biển khô các mẹ cũng cho 50 gram rong biển khô cùng 60 gram muối vào, xay nhuyễn.
Tiếp đến các mẹ sử dụng 1 cái rây, cho hỗn hợp nấm hương vừa xay lọc qua rây, chúng mình sẽ thu được phần bột nấm mịn nguyên chất và rất là thơm. Phần rong biển các mẹ cũng đem lọc qua rây để thu được phần bột mịn nha, khi măm sẽ không bị lợn cợn và bột dễ dàng tan ra khi nấu.
- Bước 2: Để nguyên liệu được dậy mùi hơn thì các mẹ cho chảo lên bếp. Làm nóng và khô chảo rùi cho phần bột nấm hương, rong biển đã lọc qua rây ở bước 1 và đảo đều trên lửa nhỏ đến khi hỗn hợp nóng lên thì đảo thêm khoảng 5 -8 phút nữa là tắt bếp nha
Chỉ với 2 bước đơn giản, dễ thực hiện, chúng mình đã có ngay gia vị hạt nêm chay được chế biến từ rong biển và nấm hương khô cực thơm ngọt, đậm đà rùi ý. Các mẹ chuẩn bị 1 hũ thủy tinh khô rùi đợi phần gia vị hạt nêm nguội hẳn mới cho vào, đóng nắp và bảo quản nơi khô ráo nha. Gia vị hạt nêm chay được làm theo công thức này các mẹ có thể sử dụng cho các món chay để tăng hương vị thơm ngọt, hấp dẫn hơn. Ngoài ra, cách làm hạt nêm chay kiểu này khi sử dụng cho các món mặn cũng rất thơm ngon mà lại an toàn, tốt cho sức khỏe của cả nhà. Tự làm hạt nêm chay tại nhà không chỉ lựa chọn được nguồn nguyên liệu chuẩn chỉnh mà giá thành còn rất rẻ, tự làm nên hoàn toàn tự tin về chất lượng các mẹ nhỉ? Chúc các mẹ thành công nha
Một số điều cần lưu ý:
Bột nêm chay cần đợi nguội hẳn các mẹ mới cho vào lọ, cần đóng chặt nắp để bột nêm chay không hỏng hay ẩm nhé
Với cách làm bột nêm chay kiểu này, vì có nguyên liệu rong biển nên các món ăn nấu xong nên măm ngay khi còn đang nóng sẽ ngon hơn, vì khi để nguội thì món ăn sẽ có vị hơi tanh
Lọ hạt nêm chay, các mẹ có thể để vào ngăn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được vài tháng đấy nhé.
Sưu tầm: Ngon và sạch sẽ với cách làm món hạt nêm chay từ rong biển - iu nấu ăn
Cách làm món ăn khác:
Cách làm món bắp cải cuộn chay thơm ngon, thanh mát ! - iu nấu ăn
Nhẹ nhàng dễ ăn với cách làm món thịt quay chay siêu ngon - iu nấu ăn
Cách làm món nấm xào rau củ đơn giản cho ngày rằm tháng bảy
Cách làm món nấm chiên xù đổi vị cho bữa cơm chiều
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét