Với những mẹ ăn chay hay là "tín đồ" của những món chay thì đậu phụ là nguyên liệu cực kỳ gần gũi, cơ bản để nấu được những món chay ngon các mẹ nhỉ? Thực ra, với ẩm thực chay, những món ăn vô cùng phong phú ý, chính là sự sáng tạo thông minh của người đầu bếp để làm ra những sản phẩm nhẹ nhàng, thanh mát mà vẫn đủ chất dinh dưỡng. Trong bài viết ngày hum nay, iunauan sẽ chia sẻ tới các mẹ những món chay ngon và cực đơn giản được chế biến từ nguyên liệu đậu phụ. Những món ăn này các mẹ có thể nấu trong những ngày rằm, ngày mùng 1, hoặc bất cứ khi nào "nổi hứng" thèm đồ chay hay khi thèm những món ăn đơn giản, nhẹ nhàng nhá
Đậu phụ chiên sả ớt:
Đậu phụ chiên sả ớt là món ăn cực kỳ đơn giản, dễ làm, có hương vị thơm ngon. Vị ngậy thơm giòn giòn của những miếng đậu được chiên vàng giòn hòa quyện cùng vị sả ớt rất ngon miệng, dễ dàng cuốn hút bất cứ thực khách nào ngay từ lần đầu tiên thưởng thức đó nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 củ tỏi ta
- 2 quả ớt
- 3 bìa đậu phụ
- 2 cây sả
- Gia vị gồm: đường, xì dầu, dầu ăn
Phần thực hiện:
- Bước 1: Đậu phụ mua về các mẹ rửa sạch nhẹ nhàng, tránh làm miếng đậu bị vỡ, dùng giấy ăn thấm khô miếng đậu. Tiếp đó, dùng dao thái đậu phụ thành từng miếng vuông vừa ăn nha. Sả bóc lớp vỏ ngoài rửa sạch. Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch. Tỏi, sả, ớt bằm nhuyễn
- Bước 2: Cho chảo chống dính lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 50 ml dầu ăn. Đợi dầu nóng già thì cho đậu vào, chiên vàng giòn 2 mặt nhé. Tiếp đó, các mẹ vớt đậu ra và cho ra đĩa có lót giấy thấm dầu để đậu phụ trôi bớt dầu mỡ nhé
- Bước 3: Vẫn sử dụng cái chảo ấy, để lại khoảng 10ml dầu ăn thôi nha. Cho sả, tỏi, ớt vào phi thơm rùi cho vào trong chảo 2 thìa cà phê xì dầu đặc, 1.5 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước lọc. Khuấy đều rùi đun sôi hỗn hợp trên, hạ nhỏ lửa rùi cho đậu vào, đảo đều cho ngấm gia vị khoảng 2-3 phút thì tắt bếp và cho đậu phũ ra đĩa, dùng nóng để tận hưởng hết hương vị thơm ngon của món ăn nhá
Đậu phụ cuốn lá lốt:
Với món ăn này, phần nhân chả lá lốt chúng mình sẽ dùng đậu phụ để thay thế cho thịt heo nha. Đậu phụ dằm nhuyễn rùi gói cùng chả cũng thơm ngon lắm nhé, đậu phụ mềm, có độ ngậy ngon, được chiên cùng chả lá lốt nên rất thơm ngon, lạ miệng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 bìa đậu phụ
- 200 gram lá lốt
- Vài cái mọc nhĩ, vài cái nấm hương
- Gia vị gồm: bột canh (bột nêm chay)
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, các mẹ đem ngâm mọc nhĩ và nấm hương với nước nóng cho nở rùi rửa sạch, băm nhỏ 2 nguyên liệu này nhé. Tiếp đó, cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 1 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng trút nấm hương, mọc nhĩ bằm nhỏ, nêm vào đó 1/2 thìa cà phê bột nêm chay. Đảo đều cho các nguyên liệu vừa chín tới thì tắt bếp. Lá lốt các mẹ đem rửa sạch rùi để ra rổ cho ráo nước nhá.
- Bước 2: Đậu phụ rửa sạch nhẹ nhàng, dùng giấy ăn thấm khô rùi cho đậu phụ vào trong tô, dùng thìa nghiền nhuyễn đậu phụ nhé. Lấy khoảng 3 cái lá lốt thái nhỏ và phần nấm đã xào chín ở bước 1 vào trộn cùng đậu phụ nghiền nhuyễn. Nêm thêm 1 thìa cà phê bột nêm chay (Hoặc 1/2 thìa cà phê bột canh nhá). Trộn đều cho các nguyên liệu được ngấm gia vị
- Bước 3: Tiếp đến, các mẹ trải lá lốt lên thớt. Sau đó, xúc phần nhân đậu phụ vào, cuộn tròn lại rùi cho vào chảo dầu chiên vàng đều 2 mặt nhé. Chú ý chiên trên lửa nhỏ và lật đảo nhẹ nhàng trong quá trình chiên khiến lớp vỏ ngoài lá lốt bị vỡ sẽ mất ngon đó ạ.
Cách làm món đậu phụ cuốn lá lốt chỉ đơn giản như vậy thôi các mẹ ạ. Chỉ với một chút sáng tạo chúng mình đã có thêm ngay một món chay từ đậu phụ ngon ơi là ngon nhất định sẽ là món ăn mới lạ khiến cả nhà không thể dừng đũa ấy
Đậu phụ nhồi hạt sen:
Đậu phụ nhồi hạt sen là món ăn nhẹ nhàng, thanh mát đúng nghĩa và cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đậu phụ mềm thơm kết hợp cùng hạt sen bùi bùi ngon lắm ý, hạt sen có tác dụng an thần bồi bổ cơ thể rất tốt đó ạ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 bìa đậu phụ
- 100 gram hạt sen tươi, 1 củ hành khô
- 30 gram mọc nhĩ
- Hạt nêm chay, tương cà
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, chúng mình đem ngâm mọc nhĩ với nước nóng cho nở rùi lấy mọc nhĩ ra, rửa sạch, cắt bỏ chân mọc nhĩ cho sạch rùi băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Hạt sen tươi các mẹ nhớ khều bỏ tâm sen để hạt sen không bị đắng khi chế biến. Hạt sen sau khi lấy tâm sen các mẹ đem rửa sạch, đem luộc chín hạt sen rùi vớt ra rổ cho ráo nước
- Bước 2: Một bìa đậu các mẹ đem cắt thành 3 phần. Dùng muỗng khoét hết phần ruột của đậu phụ đi nhé. Phần đậu phụ vừa nạo ra ý các mẹ đem nghiền nhuyễn rùi trộn cùng mọc nhĩ bằm nhỏ và hạt sen đã luộc
- Bước 3: Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 50 ml dầu ăn. Dầu ăn nóng các mẹ cho đậu phụ đã nhồi nhân vào, chiên trên lửa vừa
- Bước 4: Trong quá trình chiên đậu phụ. chúng mình tranh thủ đi làm nước sốt cho món ăn thêm này thêm đậm đà nha: cho vào trong bát con 3 thìa cà phê tương cà, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa cà phê nước lọc. Khuấy đều và nếm thử cho vừa khẩu vị của gia đình nhé. Tiếp đến, khi đậu đã chiên vàng giòn 2 mặt thì trút phần nước sốt này vào, đảo đều khoảng 2 phút cho gia vị được ngấm đều vào miếng đậu phụ rùi tắt bếp nhé
Canh đậu phụ rong biển:
Nếu muốn tìm một món canh chay nhẹ nhàng, thanh mát cho ngày rằm thì món canh đậu phụ rong biển là món ăn nằm trong "top" những món canh chay ngon đó ạ. Canh đậu phụ rong biển có hương vị thanh mát, bổ dưỡng thơm ngon giúp giải nhiệt cho cơ thể cực tốt đấy ạ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 hộp đậu phụ non (đậu phụ non có bán rất sẵn trong các siêu thị các mẹ nhé)
- 10 gram rong biển khô
- 70 gram nấm kim châm, vài cái nấm rơm
- Vài cái nấm hương khô
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, các mẹ đem ngâm rong biển khô với nước ấm cho rong biển nở. Đậu phụ non thái miếng vuông vừa ăn, đậu phụ non rất mềm nên khi thái các mẹ chú ý để đậu phụ không bị vỡ nát nhé. Nấm kim châm cắt chân, rửa sạch. Nấm rơm rửa sạch, bỏ chân, mỗi cái nấm rơm đem thái làm đôi.
- Bước 2: Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 1.5 thìa cà phê dầu ăn. Dầu nóng các mẹ trút hành khô bằm nhỏ vào, phi thơm. Tiếp đó, cho nấm rơm vào, xào sơ rùi cho khoảng 1 bát tô nước vào trong nồi. Đun sôi nước rùi cho đậu phụ non, nấm kim châm, nấu khoảng 3 phút thì cho rong biển vào, đun khoảng 2 phút và nêm nếm gia vị cho vừa ăn rùi tắt bếp là chúng mình đã có ngay bát canh đậu phụ rong biển nóng hổi cực thơm ngon rùi ý
Với những món chay ngon từ đậu phụ mà iunauan vừa chia sẻ, hy vọng các mẹ sẽ tìm được những sự gợi ý thú vị từ nguyên liệu gần gũi thơm ngon này để nấu nên những món chay thơm ngon, nhẹ nhàng cho cả nhà trong những ngày rằm, ngày mùng 1 hoặc bất cứ khi nào "nổi hứng" muốn măm đồ chay nhá. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng
Cách chọn đậu phụ ngon không hóa chất:
- Miếng đậu ngon khi cầm thấy nhẹ tay và mềm mại. Nếu cầm miếng đậu thấy nặng, chắc và cứng, miếng đậu quá vuông vức thì nên bỏ qua.
- Miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, nếu có màu ngả vàng hoặc vàng là miếng đậu ấy chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng nhìu thạch cao
- Chú ý tới mùi của miếng đậu. Đậu nguyên chất có mùi thơm đặc trưng trong khi đậu chứa thạch cao thường là không có mùi gì hoặc thoang thoảng mùi vôi. Đậu phụ ngon khi chế biến có vị béo của đậu nành, đậu chứa thạch cao thì sẽ có vị hơi chát.
Sưu tầm: Hướng dẫn các món chay ngon từ đậu phụ dễ làm cho ngày rằm
Cách làm món ăn khác:Cách làm bánh nếp chay nhẹ nhàng, thanh tao cho ngày rằm - iu nấu ăn
Hướng dẫn cách làm đậu hũ non sốt nấm đông cô cho lễ vu lan - iu nấu ăn
Cách làm món nem nấm chay cực ngon miệng ! - iu nấu ăn
Cách làm món đậu phụ sốt nấm chay cho ngày rằm tháng bảy
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét