Với gia đình mình thì món đậu phụ sốt cà chua là món ăn cực kỳ quen thuộc trong bữa cơm gia đình, lâu lâu không măm là lại thấy nhớ vô cùng ý. Vì làm nhìu lần nên mình cũng rút ra khá nhìu những bí kíp để giúp món ăn này trở nên thơm ngon, đặc biệt hơn. Thực ra, nghe cách làm món đậu phụ sốt cà chua có vẻ đơn giản nhưng làm thế nào để nước sốt cà chua có hương vị đặc trưng, miếng đậu phụ được ngấm sốt đậm đà thơm ngon thì cần phải có bí kíp pha chế riêng ý các mẹ ạ. Tất cả những bí kíp để làm nên đĩa đậu phụ sốt cà chua ngon "chuẩn không cần chỉnh" iunauan sẽ chia sẻ ngay trong bài viết ngày hum nay, các mẹ cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Đậu phụ: 4-5 bìa
- Cà chua: 2 quả cà chua chín đỏ
- Một ít hành lá, một ít rau mùi
- 2 củ hành tím
- Gia vị gồm: tương cà, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu
Phần thực hiện:
- Bước 1: Các mẹ chuẩn bị khoảng 4-5 bìa đậu phụ nhé. Đậu phụ mua về các mẹ rửa sạch nhẹ nhàng với nước tránh làm đậu phụ bị nát. Đậu phụ cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Trước khi sốt cà chua thì chúng mình cần tiến hành chiên vàng 2 mặt đậu phụ. Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính tốt cho lên bếp. Đợi chảo nóng thì trút dầu ăn vào chảo, lượng dầu đủ nhìu để chiên ngập khoảng 1/4 miếng đậu phụ là được. Đợi dầu ăn nóng già các mẹ cho đậu phụ vào chiên trên lửa vừa. Chiên vàng 2 mặt đậu phụ nhé. Có nhìu mẹ thích miếng đậu phụ chiên non nhưng cá nhân mình thì thích chiên vàng cả 2 mặt, lý do là vì mình thích cái cảm giác dai dai của miếng đậu phụ khi sốt cùng cà chua. Với cả khi miếng đậu phụ rán đủ độ già thì khi sốt cà chua sẽ không lo bị nát. Đậu phụ chiên vàng, các mẹ gắp miếng đậu phụ ra đĩa nhé
- Bước 2: Đợi đậu phụ nguội thì chúng mình mới mang đi sốt nhé. Trong lúc chờ đậu nguội, các mẹ đi sơ chế các nguyên liệu khác nhé: cà chua chuẩn bị khoảng 2 quả chín, cà chua rửa sạch thái hạt lựu. Hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ. Nhà mình còn dư chút rau xà lách sạch của u gửi lên hum trước nên mình thái nhỏ cả xà lách cùng mùi hành để sốt cùng đậu lun và thấy cũng rất ngon ạ, căn bản là cái nước sốt này nó đã siêu siêu ngon rùi ý
- Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món đậu phụ sốt cà chua nhé. Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa cà phê dầu ăn vừa rán đậu lúc nãy cho thơm. Dầu ăn nóng trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Phi thơm hành thì các mẹ trút cà chua thái hạt lựu vào, để mức lửa hơi nhỏ nhé. Chúng mình sẽ làm nước sốt như thế này. Cà chua đảo đều, nêm vào đó 3 thìa cà phê hạt nêm, 1.5 thìa cà phê đường, 3 thìa cà phê tương cà (tương cà giúp nước sốt của chúng mình có hương vị thơm ngon hơn và nước sốt lên màu đẹp, sóng sánh hơn đó). Đảo đều và lấy muôi dằm nhuyễn cà chua đến khi thu được hỗn hợp nước sốt nhuyễn, không còn những miếng cà to nữa thì các mẹ nếm thử. Với hỗn hợp nước này, khi nếm thử sẽ cảm nhận rõ vị đậm đà mặn ngọt đan xen rất "kích thích" đó ạ. Thường thì với món sốt cà chua các mẹ nên nêm đậm hơn so với khẩu vị thường ngày, lý do là vì nước sốt này đậm đà 1 chút khi ngấm vào miếng đậu phụ sẽ thơm ngon hơn nhé.
Khi nước sốt đạt chuẩn cả về màu sắc lẫn hương vị thì các mẹ cho đậu phụ vào, thêm 1 bát con nước, đun sôi và vặn nhỏ lửa, đậy vung. Cần rim đậu phụ nước sốt cà chua trong lửa nhỏ chừng nửa giờ đồng hồ để nước sốt có thời gian ngấm vào miếng đậu thì miếng đậu phụ của chúng mình mới đậm đà và không bị nhợt nhạt khi măm nhé. Trong quá trình rim đậu, các mẹ thỉnh thoảng lật đảo đều miếng đậu để đậu phụ được ngấm nước sốt thơm ngon hơn nhé. Rim đến khi miếng đậu được đậm đà, nước sốt cà chua sệt lại, áo đều quanh những miếng đậu là món đậu phụ sốt cà chua của chúng mình đã hoàn thành rùi
Cuối cùng, chúng mình chỉ việc rắc chút tiêu cho thơm, cho hành mùi vào, đảo đều cho hòa quyện cùng miếng đậu thì tắt bếp, trút ra đĩa và dùng nóng
Thành phẩm của chúng mình là đĩa đậu phụ sốt cà chua với màu sắc cực kỳ đẹp mắt, những miếng đậu có độ mềm, phần vỏ ngoài dai dai, áo đều lớp nước sốt cà chua đẹp mắt. Khi măm thử thấy vị đậm đà, mặn ngọt rất "kích thích". Món này dùng với cơm nóng thì hao cơm lắm ý nhé. Thế nên nếu có ý định chế biến món đậu phụ sốt cà chua theo công thức mà iunauan chia sẻ ngày hum nay, các mẹ nhớ nấu nhìu cơm nha không là dễ bị "cháy nồi" lắm ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng
Một số điều cần lưu ý:
- Bí kíp đầu tiên để có được thành phẩm là những miếng đậu sốt cà chua ngon các mẹ cần chọn được đậu phụ ngon. Miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà, nếu có ngả màu vàng hoặc vàng là đậu phụ ấy chứa thạch cao. Miếng đậu ngon khi cầm có cảm giác mềm mại, đậu ngon có vị béo của đậu nành, mùi thơm đặc trưng
- Khi rim đậu, các mẹ chú ý rim trên lửa nhỏ để miếng đậu được ngấm từ từ gia vị sẽ đậm đà, thơm ngon và không bị vỡ nát nhé.
- Món ăn ngon nhất khi dùng nóng
Sưu tầm: Cách làm món đậu phụ sốt cà chua thơm ngon đặc biệt
Cách làm món ăn khác:Hướng dẫn cách làm súp lơ xào nấm vừa ngọt vừa thơm ! - iu nấu ăn
Cách làm nộm dưa leo tôm thịt thanh mát dễ ăn
Cách làm món cơm cháy cay giòn - món quà vặt tuyệt vời
Cách muối cà pháo vừa giòn vừa ngon không hề khó ! - iu nấu ăn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét