Món cơm cháy vốn là 1 món ăn mình rất khoái khẩu, mua ở ngoài hàng thì cũng sẵn nhưng mình thích tự làm hơn vì thích vị giòn giòn nhẹ nhàng hơn khô cứng như mua ngoài, bù lại khi làm mình có thể dễ dàng điều chỉnh gia vị cho phù hợp, hơn nữa không có chất bảo quản, ăn cũng thấy yên tâm hơn rất nhiều. Về cách làm món này thì tương đối dễ, nguồn nguyên liệu tìm kiếm cũng rất đơn giản, chủ yếu là cơm và ruốc thui.
Nguyên liệu các mẹ cần chuẩn bị như sau:
- 2 bát nhỏ cơm
- Hánh lá, nước mắm, đường, ớt bột
- Dầu ăn
- Chà bông (ruốc)
Phần thực hiện:
- Bước 1: Với món ăn này các mẹ có thể tận dụng phần cơm thừa từ buổi tối hôm trước để làm món cơm cháy chà bông cho bữa sáng ngày hôm sau. Cơm nguội chuẩn bị khoảng 2 bát, các mẹ dùng thìa gỗ để xới cho cơm được tơi ra
- Bước 2: Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Cho hành vào bát, thêm khoảng 3 thìa cà phê dầu ăn, tiếp tục cho vào lò vi sóng khoảng 30s, bước này sẽ giúp cho hành được chín sơ qua
- Bước 3: Pha 1 thìa cà phê nước mắm ngon với 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê ớt bột, khuấy cho hòa tan
- Bước 4: Chuẩn bị 1 cái chảo chống dính và đặt lên bếp, đun ở lửa vừa, đợi chảo nóng già thì cho khoảng 1 muỗng dầu ăn vào, các mẹ trải đều dầu ăn ra xung quanh chảo để món cơm cháy không bị dính, sau đó cho cơm vào chảo, dùng thìa nấu cơm của nồi cơm điện ép chặt cơm xuống và dàn ra xung quanh chảo. Sau đó rưới 1 ít hành là và nước mắm đã pha lên bề mặt cơm, dùng thía ấn nhẹ cơm xuống bề mặt đáy chảo
Tiếp tục rán trên lửa vừa đến khi phần cơm phía dưới được xém vàng (dùng thìa nồi cơm điện gạt nhẹ nhàng miếng cơm lên để xem đã xém vàng chưa nhé, bước này nhẹ nhàng khéo léo chút để tránh bị vỡ cơm cháy), sau đó nhẹ nhàng lật úp lại (giống như khi rán trứng ý), tiếp tục rưới thêm số mỡ hành và phần nước mắm còn lại rán đến khi thấy xém vàng như ý (cái này tùy thuộc vào độ giòn các mẹ mong muốn nhé, bước này nên vặn nhỏ lửa để cơm chín vàng đều và không bị cháy)
Cơm sau khi rán, các mẹ đổ ra đĩa, bên trên dàn 1 lớp chà bông, thực ra mình thấy ăn chưa có chà bông cơm đã ngon lắm rùi ý Khi dùng, các mẹ có thể bẻ thành từng miếng nhỏ tùy ý nhé
Với món cơm cháy chà bông, mình thích tự làm vì cảm thấy vị cơm sẽ "thật" hơn rất nhìu, đảm bảo an toàn tuyệt đối vì không có chất bảo quản, có thể dùng lót dạ, dùng cho bữa ăn sáng mà lại tận dụng được phần cơm từ hôm trước, quả thật rất là hợp lý. Cơm giòn nhưng không bị cứng nhắc, quyện cùng vị đậm đà, béo béo, thơm thơm của nước mỡ hành sẽ khiến món ăn trở nên cực kỳ hấp dẫn ấy các mẹ ạ. Hãy cùng khám phá và cảm nhận nhé
Sưu tầm: Cách làm cơm cháy chà bông từ cơm nguội ngon tuyệt
Cách làm món ăn khác:Cách làm món cải thảo xào cay cho ngày đông lạnh ! - iu nấu ăn
Cách làm món rau bí xào thịt bò thơm ngon xanh mượt không xơ
Cách làm món đậu phụ chiên sốt chua ngọt cực ngon miệng - iu nấu ăn
Cách làm món dừa khô ăn chè giòn tan bùi ngậy cực đơn giản
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét