Hum nay đi chợ mình có mua được mẻ ốc bươu rất tươi ngon nên quyết định sẽ chế biến món ốc bươu nướng mỡ hành để cả nhà cũng thưởng thức. Chọn những con ốc bươu to, mộc mạc rùi sơ chế sạch nướng cùng mỡ hành thơm ngon lừng lẫy. Đơn giản vậy thôi nhưng chỉ cần "hít hà" hương thơm mà món ăn này mang lại, đảm bảo cả nhà sẽ không thể dừng đũa được ý các mẹ ạ. Cách làm món ốc bươu nướng mỡ hành thì cực kỳ đơn giản, dễ thực hiện nhưng đảm bảo sẽ trở thành một ăn vừa ngon và lạ đấy các mẹ ạ, cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 cân ốc bươu
- 100 gram hành lá
- 5 tép tỏi, 3 trái ớt hiểm, 1 củ gừng, 2 cây sả
- Gia vị gồm: nước tương, hạt tiêu, nước mắm, đường...
- Dụng cụ để nướng gồm: vỉ nướng, chảo, chén...
Phần thực hiện:
- Bước 1: Ốc bươu mua về cần được sơ chế sạch trước khi chế biến các mẹ nhá. Các mẹ có thể tận dụng nước vo gạo để ngâm ốc (hoặc ngâm ốc trong nước có thả vài quả ớt thái lát vào) ngâm 1-2 tiếng để ốc nhả sạch nhớt và chất bẩn
- Bước 2: Trong thời gian chờ đợi ngâm ốc, các mẹ cùng đi sơ chế các nguyên liệu khác nhá: sả rửa sạch, bỏ lớp vỏ ngoài rùi đập dập, cắt thành từng khúc khoảng 3-4cm. Gừng rửa sơ, cắt thành từng lát rùi đập dập.
Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái lát, bỏ hạt. Hành lá rửa sạch rùi thái nhỏ để lát chúng mình sẽ làm mỡ hành
- Bước 3: Ốc sau khi ngâm và rửa sạch sẽ chúng mình sẽ đi luộc sơ ốc. Cho ốc vào trong nồi, thêm gừng sả đập dập. Thêm 1/2 bát con nước vào nồi, đun sôi đến khi thấy ốc vừa tróc mài thì tắt bếp và vớt ra ngay nhá (cách này sẽ giúp khử vị tanh của ốc)
- Bước 4: Tiếp đó, chúng mình sẽ đi làm nước sốt mỡ hành như sau: cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 3 thìa canh dầu ăn. Đun sôi dầu ăn rùi trút tỏi, ớt vào phi thơm. Cho thêm vào nước sốt 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh hạt nêm cho đậm đà, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê tiêu. Đun cho hỗn hợp sệt lại rùi cho hành lá thái nhỏ vào là chúng mình đã có ngay nước sốt mỡ hành thơm nức, đậm đà cay cay cực kỳ chuẩn vị và độc lạ đấy ạ.
- Bước 5: Có rất nhìu cách nướng ốc, có thể sử dụng bếp than hoa, bếp điện hoặc nồi chiên không dầu. Nhưng ngon và chuẩn nhất vẫn phải là nướng trực tiếp bằng than hoa, tuy vất vả nhưng thơm ngon hơn rất nhìu. Tuy nhiên, nếu các mẹ không có thời gian, có thể sử dụng bếp nướng điện hoặc nồi chiên không dầu cũng rất tiện, nhàn nhã mà cũng rất thơm ngon. Với cách nướng than hoa, các mẹ cho ốc lên vỉ, nướng trực tiếp trên bếp than đỏ hồng cho đến khi thấy miệng ốc có hơi bay lên thì rưới hỗn hợp mỡ hành lên từng con ốc nha. Tiếp tục nướng ốc đến khi hỗn hợp nước sốt sôi lên và sệt lại ngấm sâu vào bên trong thịt ốc là món ăn đã hoàn thành rùi.
Món ốc nướng mỡ hành thành phẩm khi vừa nướng xong sẽ có hương vị cực kỳ thơm ngon và "kích thích", màu sắc cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. Khi nếm thử món ốc bươu nướng mỡ hành, các mẹ có thể cảm nhận rõ vị dai giòn của thịt ốc hòa quyện cùng với vị béo ngậy của mỡ hành, cay cay của tương ớt và rất đậm đà. Nếu thích, các mẹ có thể chấm thêm cùng chút mắm chanh tỏi cho thêm phần đậm đà nhưng cá nhân mình thì không dùng nước chấm vì phần thịt ốc mình thấy ngấm các nguyên liệu cũng rất thơm ngon và vừa miệng rùi. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món ốc bươu nướng mỡ hành mà iunauan vừa chia sẻ nhá ^^
Sưu tầm: Thơm nức mũi với cách làm món ốc bươu nướng mỡ hành "mê - iu nấu ăn
Cách làm món ăn khác:Cách làm món mực xào su su giòn giòn ngon tuyệt cú mèo
Cách làm món cá quả kho khế cho bữa cơm chiều đậm đà
Cách làm món ốc xào cay xuýt xoa ngày mưa lạnh
Cách làm món mực xào sả ớt vừa ngon vừa lạ ! - iu nấu ăn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét