Đúng là "thời tiết chiều lòng người", lâu lâu rùi mình không chế biến món lẩu cuối tuần này trời trở lạnh nên mình quyết định sẽ chế biến món lẩu gà thuốc bắc cực thơm ngon. Lẩu gà thuốc bắc không chỉ là món lẩu ngon, rất hợp thời tiết se lạnh như này mà món lẩu gà thuốc bắc còn giúp bồi bổ sức khỏe, nâng cao đề kháng cho cả nhà. Nhất là trong thời khắc chuyển mùa như này, một nồi lẩu gà thuốc bắc nóng hổi, thơm nức, cả nhà cùng nhúng nhúng, xì xụp bên nồi lẩu vừa vui vẻ, đầm ấm thì chẳng còn gì tuyệt vời hơn nữa ý. Cách làm món lẩu thuốc bắc khá đơn giản, dễ làm, thời gian chuẩn bị nhanh mà lại mang đến một món ăn ngon và tốt cho sức khỏe như thế thì còn chần chừ gì nữa nhỉ? Nếu cuối tuần này các mẹ chưa biết chế biến món ăn nào cho thích hợp với kiểu thời tiết se lạnh như này thì đừng bỏ qua cách làm món lẩu gà thuốc bắc mà iunauan chia sẻ ngay sau đây nhá, cực đơn giản thui ạ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con gà ri chừng 1.3- 1.5 kg
- Nguyên liệu gà tần thuốc bắc: 1 gói
- 1 củ cà rốt
- 1 lit nước dừa tươi
- 2 túi nấm kim châm (chừng 300 gram, có thể thêm các loại khác nếu thích như nấm đùi gà, nấm rơm...)
- Một ít rau mùi, một ít hành lá, 1 mẩu gừng, 10 gram nấm hương khô, 5 gram táo đỏ khô
- 1 củ sen
- 1 quả chanh
Phần thực hiện:
- Bước 1: Muốn có một nồi lẩu gà thuốc bắc ngon và chuẩn thì bước chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng các mẹ ạ: quan trọng nhất là phải chọn được con gà tươi ngon. Mình thường chọn 1 em gà ri chừng 1,3 đến 1.5 kg là vừa ngon, gà ri thơm ngon, bổ dưỡng, rất phù hợp cho món ăn này ạ. Khi mua gà, các mẹ chú ý ở khâu chọn gà để chọn được những con gà tươi ngon, chất lượng nhé. Nếu mua gà sống các mẹ chú ý chọn những con gà có mỏ sắc nhọn, không bị chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng và thon đều 2 bên, không bị trầy xước. Khi vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng mềm, ấn vào phần thịt gà thấy săn chắc, không bị nhão là gà ngon. Khi mua gà làm sẵn, càng mẹ chú ý chọn những con gà có màu vàng nhạt, chỉ đậm màu ở phần ức, lưng. Còn nếu da gà siêu trứng thì thường sẽ có màu sáng hoặc vàng đều toàn thân. Chọn gà có da mỏng, có độ đàn hồi. Thịt gà có màu đỏ hồng không có mùi hôi. Gà mua về sơ chế rùi rửa thật sạch, nhặt bỏ hết lông còn sót lại, xát muối, chanh, giấm, gừng để khử mùi hôi và làm sạch gà bằng cách thoa đều lên gà và để yên trong khoảng 10 phút rùi rửa lại với nước sạch và để ráo là gà sẽ rất là sạch sẽ và loại bỏ được mùi hôi. Gà sau khi đã ráo nước, các mẹ chặt thành các miếng cỡ bao diêm vừa ăn. Ướp gà với 1.5 thìa cà phê hạt nêm và gừng bằm nhỏ. Đeo bao tay vào bóp trộn đều cho thịt gà được ngấm gia vị nha.
Củ sen các mẹ gọt vỏ rùi thái củ sen thành các lát mỏng có kích cỡ chừng 0.5- 1cm rùi ngâm trong nước muối pha loãng có vắt chút nước cốt chanh (mục đích là để củ sen không bị thâm đen lại). Cà rốt rửa sạch, nạo vỏ, thái miếng vừa ăn. Nấm hương khô rửa sạch rùi đem ngâm nước ấm cho nở. Nấm kim châm rửa sạch, cắt bỏ gốc. Gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng chừng 0.5 cm. Đầu hành lá đập dập và bằm nhuyễn. Với nguyên liệu thuốc bắc thì cũng vô cùng đa dạng, các mẹ có thể tìm mua, có bán rất sẵn trong siêu thị hay các cửa hàng tiện lợi hoặc các hiệu thuốc bắc uy tín nhá.
- Bước 2: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng rùi, chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món lẩu gà thuốc bắc nha. Cho nồi lên bếp, cho vào trong nồi 1 lit nước dừa, 1 lit nước lọc, phần gà đã ướp, củ sen, 1 gói nguyên liệu thuốc bắc, đậy nắp đun sôi rùi hạ xuống lửa vừa, nấu trong khoảng 15 phút nhé. Tiếp đó, cho thêm gừng thái lát, hạ nhỏ lửa và hầm gà trong khoảng 30 phút cho thịt gà được mềm và nước dùng lẩu cũng ngọt ngào đậm vị hơn nhé. Sau 30 phút thì các mẹ cho nấm hương đã ngâm nở rửa sạch vào, thêm cà rốt, vài quả táo đỏ cho nước dùng được ngọt hơn, 2 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt nêm, nấu thêm 10 phút là nồi lẩu gà thuốc bắc của chúng mình đã sẵn sàng để oánh chén rùi ý
- Bước 3: Vậy là nồi lẩu gà thuốc bắc của chúng mình đã xong rùi ý. Bây giờ là phần chuẩn bị nguyên liệu thôi nha: sắp xếp các loại rau đã rửa sạch ra các đĩa như: rau muống, ngải cứu... tủy sở thích. Nấm kim châm cho riêng ra đĩa. Nước chấm để chấm cùng lẩu với mình cũng rất quan trọng, cái này cùng tùy sở thích, nhưng gia đình mình thường pha nước chấm lẩu như thế này: cho 2 thìa bột canh Hảo Hảo ra bát, thêm nước cốt chanh, 1 thìa canh sữa đặc và chút ớt bằm nhỏ, khuấy đều là có ngay bát nước chấm cực ngon rùi.Với món lẩu gà thuốc bắc các mẹ có thể chuẩn bị thêm bún mỳ ăn kèm vừa ngon vừa bổ, mình đảm bảo cả nhà sẽ không thể dừng đũa với món ăn ngon tuyệt cú mèo này đâu ạ. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng với các làm món lẩu gà thuốc bắc mà iunauan vừa chia sẻ nhá
Một số điều cần lưu ý:
- Nguyên liệu gà nhất định phải là gà tươi, gà càng tươi, càng chuẩn gà thả vườn thì món lẩu gà thuốc bắc càng ngon và bổ. Mình thường chọn gà ri cho món lẩu này, gà ri rất ngon và bổ dưỡng.
- Trong quá trình nấu lẩu gà thuốc bắc, các mẹ nhớ thường xuyên hớt phần bọt nổi lên nhé sẽ giúp nước lẩu được trong và ngon hơn.
- Nguyên liệu thịt gà các mẹ có thể xào săn lên rùi mới cho nước vào nấu cũng sẽ ngon hơn nha. Thịt gà được chúng mình được ướp gia vị từ trước nên khi xào săn rùi mới cho nước vào nấu sẽ giúp thịt gà được săn và đậm đà hơn nhé.
Sưu tầm: cách làm món lẩu gà thuốc bắc cực thơm ngon bổ dưỡng
Cách làm món ăn khác:Cách làm lẩu cháo chim cực ngon miệng cho ngày cuối tuần
Cách làm món lẩu hải sản cực thơm ngon "đốn tim" cả nhà
Cách làm món lẩu bò viên sa tế ấm nồng cho ngày đông lạnh
Cách làm lẩu riêu cua sườn sụn cho ngày cuối tuần ấm áp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét