Từ ngày tự làm ruốc bằng máy xay sinh tố, mình thấy việc làm ruốc chưa bao giờ đơn giản đến như thế ấy. Ruốc thịt được làm bằng máy xay sinh tố vẫn đảm bảo độ bông tơi, thớ ruốc vẫn dài ngon, ruốc đậm đà mà nhàn ơi là nhàn ấy, nhàn đến bất ngờ ấy. Thay vào việc ngồi xé rùi giã, xao rùi lại giã thì chỉ với vài thao tác nhấn máy xay sinh tố và nhả vài lần rùi chỉ việc cho lên xao ruốc là chúng mình sẽ có ngay món ruốc thịt heo bông tơi, cá nhân mình thì thấy ngon không hề kém cạnh khi giã bằng tay đâu nhé. Quan trọng nhất vẫn là chọn được miếng thịt tươi ngon, nước mắm phải ngon và chuẩn rùi làm theo công thức mà iunauan chia sẻ ngày hum nay, đảm bảo cả nhà sẽ có ngay món ruốc thịt heo ngon tuyệt cú mèo. Ruốc thịt rất tiện lợi, có thể dùng kèm xôi, cháo bánh mỳ mà còn trộn cùng cơm nóng ăn cũng "đưa đẩy " lắm ý. Nhất là trong những ngày thời tiết se lạnh mưa gió như mấy hum nay thì một lọ ruốc đậm đà, thơm ngon là món cực kỳ lý tưởng có thể "thỏa mãn" cơn đói mà vẫn đưa cơm lắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gram thịt thăn (hoặc có thể thay thế bằng thịt nạc mông, vai tùy sở thích nhá)
- Gia vị: nước mắm ngon, mỳ chính (nếu thích)
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ một chút về nguyên liệu cho món ruốc thịt lợn này nhé. Với món ruốc thì các mẹ nên sử dụng thịt tươi (ngon nhất là thịt mới được pha vẫn còn nóng hổi thì làm ruốc rất thơm và ngọt), không nên làm ruốc từ thịt đã để trong ngăn đá tủ lạnh sẽ không được ngon như thịt tươi nhé. Thường thì mọi người hay sử dụng thịt thăn để làm ruốc vì sợi ruốc trắng thơm, mềm và thịt thăn cũng là phần thịt lành nhất, không có mỡ, người già lẫn trẻ em đều măm được. Nhưng cá nhân mình thì lại hay thích dùng thịt mông (hoặc thịt vai) để làm vì thích sợi ruốc mềm và có độ ngậy. Thịt tươi ngon mua về, các mẹ rửa sạch rùi dùng khăn sạch thấm khô. Thái thịt thành những miếng thịt nhỏ có kích thước dài khoảng 5-7 cm, độ dày khoảng 3cm. Gia vị để tạo màu sắc và hương thơm đặc trưng cho ruốc chính là nước mắm ngon, nước mắm sẽ tạo nên độ ngọt đậm đà, vị thơm đặc trưng và màu sắc vàng suộm của ruốc, vừa thơm ngon, vừa bắt mắt. Thịt các mẹ đem ướp với khoảng 3 thìa nước mắm ngon, ướp khoảng nửa tiếng trước khi đem rim nhé
- Bước 2: Thịt sau khi ướp đủ thời gian, các mẹ đem rim thịt nhé. Cho thịt vào nồi. Đun trên lửa nhỏ, đậy vung để thịt chín từ từ các mẹ nhé. Đun trên lửa nhỏ đến khi thịt chín và các mẹ nhớ chừa lại trong nồi khoảng 2 thìa cà phê nước, không nên rim kỹ quá, chính phần nước để dư ra này lát xay cùng ruốc sẽ giúp món ruốc của chúng mình được đậm đà hơn.
- Bước 3: Chuẩn bị máy xay sinh tố, đợi thịt nguội bớt thì các mẹ cho thịt và nước rim thịt vào trong máy xay. Với cách xay thịt bằng máy xay sinh tố, để xay được sợi ruốc dài chuẩn thì các mẹ cần nhấn nút và nhả. Cứ nhấn máy khoảng 3 giây rùi lại nhả, làm vài lần cho đến khi thịt tơi nhỏ như mong muốn. Nếu lượng thịt nhìu, các mẹ nên chia thành vài lần xay. Với khoảng 500 gram thịt, mình chia thành 3 lần xay là vừa.
- Bước 4: Trút thịt ra chảo để xao ruốc. Xao ruốc trên lửa nhỏ để ruốc, sợi ruốc sẽ tơi dần, khô nước từ từ và đều màu, xao đều và không bị cháy. Các mẹ cần đảo ruốc liên tục để ruốc được chín và lên màu đều nhau nhé. Trong quá trình đảo ruốc, nếu muốn sợi ruốc được bông lên, các mẹ có thể dùng đũa đảo đều vòng tròn quanh chảo nhìu lần, ruốc sẽ bông tơi mà không cần mất công ngồi xé ruốc đâu ạ. Khi xao ruốc, các mẹ có thể nếm thử, nếu thấy ruốc nhạt, các mẹ có thể rưới thêm chút nước mắm ngon, thường thì món ruốc nên làm đậm hơn so với khẩu vị của cả nhà, vì món này còn ăn kèm cơm, bánh mỳ, cháo... sợi ruốc đậm đà sẽ ngon và vừa vặn hơn khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác nhé. Với cách làm ruốc thịt bằng máy xay sinh tố, chúng mình chỉ cần xay ruốc 1 lần rùi cho vào đảo đều trên lửa nhỏ, xao ruốc đến khi ruốc có độ bông tơi, vàng ruộm đẹp mắt, độ khô vừa ý thì tắt bếp nhé
Vậy là món ruốc thịt của chúng mình đã hoàn thành rùi. Đợi ruốc nguội thì các mẹ bảo quản ruốc trong lọ thủy tinh nhé (lọ thủy tinh cần phải khô và sạch trước khi cho vào). Tùy vào tình hình thời tiết và độ khô của ruốc mà các mẹ có thể bảo quản được ruốc khoảng 1-2 ngày ở nhiệt độ mát mẻ phòng, hoặc 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh để đảm bảo chất lượng ruốc thơm ngon. Làm ruốc bằng máy xay sinh tố tiện lợi lắm ý, chỉ mất công nhấn nút và thả, không cần phải kỳ công giã giã xé xé nhìu lần mà chúng mình vẫn có ngay món ruốc thịt tiện lợi, về độ thơm ngon chẳng kém cạnh như khi chúng mình làm bằng cách thủ công đâu nhé. Với cách làm ruốc thịt bằng máy xay sinh tố mà iunauan vừa chia sẻ, mình đảm bảo công việc làm ruốc của các mẹ chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Chúc các mẹ thành công nhé.
Một số điều cần lưu ý:
- Với món ruốc thịt, dù làm thủ công hay xay bằng máy, thì bí kíp tiên quyết đầu tiên để làm ruốc ngon, đó chính là chọn thịt phải tươi. Các mẹ có thể chọn thịt thăn hay mông vai tùy thích, nhưng thịt phải tươi. Thịt tươi là thịt khi nhấn vào cảm nhận rõ được miếng thịt vẫn còn dính tay, màu sắc đỏ hồng, không bị nhợt nhạt.
- Khi rim thịt, các mẹ cần rim thịt trên lửa nhỏ và khi rim nhớ để lại chút nước thịt nhé. Phần nước thịt này khi xay cùng ruốc sẽ khiến món ruốc mềm, ngọt và đậm đà hơn
- Nguyên tắc xay ruốc bằng máy xay sinh tố đó là nguyên tắc nhấn và thả, không được xay liền 1 lúc sẽ khiến thịt bị xay nhuyễn vun. Cần nhấn và thả khoảng 3 giây để thịt có thớ dài, không bị vụn nát.
- Xao ruốc trên lửa nhỏ để ruốc được vàng đều, sợi ruốc mềm và không bị cứng nhé
Sưu tầm: Hướng dẫn cách làm món ruốc thịt lợn bằng máy xay sinh tố - iu nấu ăn
Cách làm món ăn khác:Cách làm tràng lợn trộn măng tươi ngon quên sầu! - iu nấu ăn
Hướng dẫn cách làm món thịt xiên rán siêu ngon, siêu dễ ! - iu nấu ăn
Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ kho riềng đậm đà, ngon cơm! - iu nấu ăn
Đưa cơm với cách làmmón thịt heo kho khoai tây tuyệt ngon
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét