Chủ Nhật, 18 tháng 10, 2020

Cách chưng dầu màu điều đỏ lên màu đẹp, để được lâu cực đơn - iu nấu ăn

 Cách chưng dầu màu điểu đỏ lên màu đẹp, để được lâu cực đơn giản:

Dầu màu điều là nguyên liệu khá gần gũi trong cuộc sống hàng ngày các mẹ nhỉ, là gia vị rất cần thiết trong các món như: bún riêu, bún bò Huế, cơm chiên Dương Châu, một số loại bánh..., giúp tạo nên màu sắc hấp dẫn và hương vị đặc biệt cho món ăn. Đã lâu lắm rùi mình toàn tự tay chưng màu dầu điều đỏ tại nhà. Lý do là vì tự làm màu dầu điều không hề khó như mình nghĩ ban đầu, rất thú vị và lại yên tâm, chẳng lo có chất bảo quản, tuyệt đối an toàn cho sức khỏe, yên tâm sử dụng để giúp nấu những món ngon cho cả nhà. Tự tay làm màu dầu điều không hề khó đâu ạ, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là chúng mình đã có ngay lọ dầu điều tự chưng cất rất ngon, đẹp và an toàn cho sức khỏe rùi, các mẹ cùng tham khảo nhéẢnh minh họa 1 - Cách chưng dầu màu điều đỏ lên màu đẹp, để được lâu cực đơn giản !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 50 gram hạt điều màu khô
  • 150 ml dầu ăn thông thường
  • 1/2 củ tỏi ta

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Hạt điều màu khô các mẹ có thể tìm mua có bán trong các siêu thị hoặc các cửa hàng thực phẩm nhé. Chuẩn bị khoảng 50 gram hạt điều màu khô. Chọn loại hạt điều khô mẩy, không có dấu hiệu ẩm mốc. Trước tiên, chúng mình cùng đi đun sôi dầu điều nhé. Cho chảo lên bếp. Bật bếp đun trên lửa vừa đến khi chảo khô nóng thì trút 150 ml dầu ăn vào. Đợi dầu nóng thì các mẹ trút 50 gram hạt điều khô vào (Lưu ý dầu vừa nóng các mẹ cho hạt điều vào ngay nhé, tránh để dầu sôi mới cho hạt điều vào sẽ khiến hạt điều đỏ bị bắn tung tóe đó ạ. Đun với lửa lớn đến khi dầu sôi thì hạ lửa vừa và đun sôi khoảng 2 phút. Liên tục khuấy đều để hạt điều ra màu hết nhé (lưu ý không đun trên lửa lớn quá sẽ khiến hạt điều nhanh bị cháy rất khó xử lý)
  • Bước 2: Tỏi các mẹ nên sử dụng tỏi ta, khoảng 1/2 củ tỏi. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Khi dầu điều ở bước 1 đã ra màu thì các mẹ tắt bếp, cho tỏi vào, khuấy đều cho dầu nguội tự nhiên thêm khoảng 10 phút nữa là đạt yêu cầu rùi. Mục đích của việc cho tỏi là sẽ giúp dầu màu điều có hương vị thơm hơn, đồng thời tỏi sẽ giúp dầu màu điều được bảo quản lâu hơn nhé
  • Bước 3: Dầu điều ở bước 2 chúng mình sẽ để nguội và lọc qua rây để thu được phần dầu điều tinh chất nha. Cho dầu điều vào trong lọ thủy tinh (lưu ý lọ thủy tinh cần được rửa thật sạch và thật khô ráo trước khi bỏ dầu điều vào để tránh làm màu dầu điều bị ẩm mốc). Dầu điều các mẹ bảo quản nơi thoáng mát nha

Chỉ với 3 bước siêu đơn giản, chúng mình đã có ngay lọ màu dầu điều vừa ngon mắt lại sạch sẽ, dùng cho các món yên tâm. Màu dầu điều có màu đỏ cam đẹp mắt, giúp các món như bún riêu, món bánh, món cơm chiên... thêm đẹp mắt và "kích thích" vị giác hơn. Nhanh tay tự chưng 1 lọ dầu điều cực ngon, cực đẹp và an toàn cho sức khỏe các mẹ nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhéẢnh minh họa 5 - Cách chưng dầu màu điều đỏ lên màu đẹp, để được lâu cực đơn giản !

Ảnh minh họa 6 - Cách chưng dầu màu điều đỏ lên màu đẹp, để được lâu cực đơn giản !

Một số điều cần lưu ý:

  1. Trước khi chế biến hạt điều, các mẹ nên rây qua 1 lượt để loại bỏ hết các bụi bẩn nhé
  2. Dầu điều tự làm không có chất bảo quản nên các mẹ để được khoảng 1 tuần ở ngoài nơi thoáng mát (hoặc nửa tháng trong ngăn mát tủ lạnh), vì thế nên mỗi lần chưng màu dầu điều không nên chưng nhìu quá. Chỉ nên làm dầu điều đủ ăn trong 1 thời gian ngắn vì để lâu dầu điều cũng sẽ kém đi chất lượng kèm theo mùi hôi khi sử dụng sẽ không tốt
  3. Nếu khi chưng màu dầu điều không đạt chuẩn, lý do có thể là vì hạt điều màu đã bị ẩm mốc, hoặc hạt non chưa đủ độ già để đảm bảo màu sắc nhé.

Sưu tầm: Cách chưng dầu màu điều đỏ lên màu đẹp, để được lâu cực đơn - iu nấu ăn

Cách làm món ăn khác:
Cách làm món nộm rau cần chua chua, giòn giòn cực ngon ! - iu nấu ăn
Cách làm món đậu phụ rim ngũ vị càng ăn càng nghiền
Cách làm món măng kho xì dầu vừa ngon vừa lạ
Cách làm món nộm cùi dưa hấu ngon mát cho ngày hè

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét