Chả là hum nay mình vừa nhận được mẻ bạch tuộc tươi ngon của u ở dưới quê gửi lên, tươi roi rói được đóng trong thùng xốp. Mình quyết định sẽ chế biến món bạch tuộc hấp bia nóng hổi "vừa thổi vừa ăn". Trời vừa lạnh vừa mưa như ngày hum nay mà nhâm nhi những "bé" bạch tuộc giòn ngon, hấp bia sả thơm lừng nóng hổi giòn ngọt tuyệt cú mèo thì còn gì tuyệt vời hơn nữa nhỉ. Với những món được chế biến từ hải sản thì bí kíp tiên quyết đến chất lượng thành phẩm là nguồn nguyên liệu hải sản phải tươi ngon và với món bạch tuộc hấp bia cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Không để các mẹ chờ lâu nữa, mình sẽ chia sẻ ngay cách làm món bạch tuộc hấp bia nóng hổi vừa thổi vừa ăn ngay sau đây nhá, cực đơn giản thôi ạ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bạch tuộc tươi ngon: 500 gram
- 1 lon bia
- 4 cây sả, 1 củ gừng, 2 quả ớt
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ tới các mẹ một số bí kíp để chọn được những con bạch tuộc tươi ngon nhá. Nên chọn những con bạch tuộc còn sống, chọn những con bạch tuộc di chuyển nhanh, linh hoạt khi chúng mình đụng vào. Tránh mua những con bạch tuộc di chuyển chậm, mắt lờ đờ vì chúng có thể đã bị ngâm nước lâu ngày, thịt nhão và không còn tươi ngon nữa. Mình thường chọn những con bạch tuộc có kích thước bằng 1/2 bàn tay là vừa nhé, những con bạch tuộc này khi chế biến có độ giòn ngon vừa tầm, không hề bị dai quá, rất phù hợp cho món ăn này đó. Bạch tuộc mua về sơ chế sạch bằng cách dùng dao cắt ngay phần dưới mắt của bạch tuộc để tách phần thân và xúc tu của bạch tuộc ra riêng. Tiếp đó, các mẹ loại bỏ phần nội tạng bên trong con bạch tuộc. Cho bạch tuộc vào tô, bóp cùng muối thật kỹ để loại bỏ chất nhờn, rửa sạch lại và để ráo nước. Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, đập dập rùi cắt khúc. Gừng cạo sạch vỏ, thái lát. Ớt rửa sạch, đem bỏ hạt rùi thái lát.
- Bước 2: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món bạch tuộc hấp bia nha. Chuẩn bị nồi hấp, xếp sả và gừng vào đáy nồi. Tiếp đó, đổ 2 lon bia vào nồi, bắc nồi lên bếp. Tiếp đó, đặt vỉ hấp lên trên, cho bạch tuộc và ớt tươi lên trên xửng. Đậy nắp nồi và đun sôi trong khoảng 10-15 phút tính từ lúc nước sôi, đun sôi ở mức lửa vừa các mẹ nhé.
- Bước 3: Với món bạch tuộc hấp bia các mẹ có thể chấm trực tiếp cùng chút tương ớt cay cay cũng rất là ngon, hoặc làm 1 bát nước chấm gừng ớt để chấm cùng nhá. Cho 2 thìa nước mắm ra bát, thêm gừng ớt đã bằm nhỏ vào bát. Thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê nước ấm, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Khuấy đều cho các gia vị được hòa tan với nhau rùi nếm thử sao cho bát nước chấm có độ ngọt, mặn, chua cay, thơm vị gừng vừa khẩu vị là đạt chuẩn.
Với món bạch tuộc hấp bia, trong quá trình hấp bạch tuộc các mẹ cần chuẩn bị nước chấm lun nhá, để đảm bảo món bạch tuộc hấp bia phải được dùng nóng mới ngon nhá. Món ăn này mà dùng lúc nguội là sẽ giảm đáng kể độ ngon đấy ạ. Món bạch tuộc hấp bia có màu sắc đẹp mắt, thơm nức vị bia sả, chỉ cần "hít hà" hương thơm thôi là đã đủ "kích thích" vị giác lắm rùi ý. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món bạch tuộc hấp bia mà iunauan vừa chia sẻ nhá
Sưu tầm: cách làm món bạch tuộc hấp bia nóng hổi kích thích cả nhà
Cách làm món ăn khác:Hướng dẫn cách làm món nem hải sản giòn ngon tuyệt đỉnh ! - iu nấu ăn
Cách làm món chả ốc bươu cuốn lá lốt lạ miệng, ngon cơm
Cách làm hàu tẩm bột mỳ chiên giòn cả nhà đều thích
Cách làm món hến xào lá lốt giản dị đưa cơm! - iu nấu ăn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét