Trời vừa lạnh vừa mưa như ngày hum nay thì món ăn "hợp thời" nhất chắc chắn là món lẩu các mẹ nhỉ? Một nồi lẩu nóng hổi, nghi ngút khói sẽ là một sự lựa chọn cực kỳ lý tưởng, vừa ngon vừa là món ăn gắn kết tình thân của cả nhà. Trong bài viết ngày hum nay, iunauan sẽ chia sẻ tới các mẹ cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng. Cá riêu hồng vốn là loại cá ngon, dễ dàng chế biến thành các món ăn ngon. Cá riêu hồng thịt nạc, ít tanh, thịt cá đậm ngọt, chế biến làm món lẩu cũng ngon lắm các mẹ ạ. Với cách làm món lẩu cá riêu hồng mà iunauan chia sẻ ngày hum nay, đảm bảo cả nhà sẽ có món lẩu cá thật ngon rùi đấy ạ, cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá riêu hồng tươi ngon chừng 1 kg
- Bún tươi: 500 gram
- 2 quả cà chua, 4 cây sả, 2 quả ớt, 5 quả quất, 1 củ tỏi bằm nhỏ, 1 mẩu gừng nạo vỏ đập dập bằm nhỏ
- 1/2 quả dứa ướng (chọn dứa ương gần chín dứa sẽ có vị chua ngọt dịu nhẹ, làm nên độ thơm ngon và chua ngọt tự nhiên của nước lẩu các mẹ nhé)
- Rau gia vị gồm: một ít mùi tàu, một ít rau ngổ, vài cọng bạc hà
- Gia vị gồm: đường, muối, hạt nêm, nước mắm ngon, sa tế
- Rau ăn kèm lẩu gồm: rau rút, rau muống, rau cần, cải cúc...
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế nguyên liệu nhá: cá hồng các mẹ cần chọn con tươi ngon, cá càng tươi thì món ăn càng thơm ngon và thịt cá mới không bị tanh nhé. Cá riêu hồng mua về các mẹ cần sơ chế sạch sẽ để khử vị tanh của cá. Cá diêu hồng làm sạch, đánh sạch vẩy, rửa sạch với nước rùi lấy 1 thìa canh muối và gừng chà xát đều lên mình cá, bụng cá khoảng 5 phút rùi rửa lại với nước 1 lần nữa để khử sạch mùi tanh của cá nhé. Tiếp theo, các mẹ cắt cá thành 3 đến 4 khúc tùy vào cá to hay cá nhỏ nhé. Dứa các mẹ đem gọt vỏ bỏ mắt rùi cắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Quất rửa sạch, cắt làm đôi. Sả rửa sạch, đập dập rùi cắt khúc chừng 5 cm nhé. Tỏi và hành tím bóc vỏ cùng nửa nhánh gừng còn lại băm nhuyễn. Rau ngổ, mùi tàu đem rửa sạch, cắt khúc khoảng 1cm. Các loại rau ăn kèm lẩu các mẹ đem nhặt rửa sạch.
- Bước 2: Tiếp đó, chúng mình đi ướp gia vị cá hồng (sẽ giúp phần thịt cá được đậm thịt hơn khi nấu lẩu nhé). Trước tiên, cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì các mẹ cho vào trong chảo 2 thìa con dầu ăn. Dầu ăn nóng các mẹ trút 1/2 số tỏi bằm vào chảo, phi thơm rùi vớt phần tỏi phi thơm ra 1 cái bát. Cá sau khi cắt khúc các mẹ ướp cùng tỏi phi thơm, 3 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 quả ớt thái lát. Đeo bao tay vào, trộn đều và ướp khoảng 15 phút để cá ngấm gia vị nhé.
- Bước 3: Cho nồi lên bếp. Cho vào trong chảo 2 thìa cà phê dầu ăn. Dầu ăn sôi thì trút phần tỏi bằm còn lại cùng hành tím, gừng vào phi thơm. Trút phần sả đập dập vào, đảo đều. Tiếp đến, các mẹ trút sả và dứa vào, đảo đều. Đến khi các nguyên liệu tỏa mùi thơm thì cho cà chua vào, đảo đều trên lửa hơi nhỏ, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm vào cho cà chua lên màu đẹp. Đảo đều cà chua khoảng 2 phút rùi đổ 1 lit nước vào đun sôi. Trong thời gian chờ nước sôi, các mẹ vắt lấy nước cốt quất nhé, nhớ bỏ hạt đi nha. Khi nước sôi, các mẹ cho vào trong nồi 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê sa tế, khuấy đều cho nước sôi thì thả cá vào đun sôi thêm khoảng 5 phút rùi nếm thử sao cho nước lẩu có vị đậm đà, chua cay ngọt dịu nhẹ nhàng là đạt yêu cầu.
Vậy là nồi lẩu cá riêu hồng của chúng mình đã hoàn thành rùi đấy, thật đơn giản phải không các mẹ? Lẩu riêu hồng ăn kèm bún tươi, các loại rau ăn kèm lẩu. Nếu thích, các mẹ có thể chuẩn bi thêm đồ nhúng lẩu như: tôm mực ngao ăn kèm cũng ngon lắm ý. Cách làm món lẩu cá riêu hồng đơn giản, dễ thực hiện, ăn không hề bị ngấy, càng ăn lại càng dễ gây nghiện ấy các mẹ ạ. Tranh thủ những ngày lạnh, các mẹ hãy nhanh tay chế biến một nồi lẩu cá riêu hồng cực ấm nóng, ngon miệng mà iunauan vừa chia sẻ nhá, đảm bảo cả nhà sẽ rất thích cho mà xem. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng
Sưu tầm: Hướng dẫn cách làm món lẩu cá riêu hồng chua cay ấm nóng - iu nấu ăn
Cách làm món ăn khác:Cách làm lẩu ốc cho ngày cuối tuần se lạnh ! - iu nấu ăn
Cách làm lẩu ếch măng cay đậm đà ngon tuyệt cho ngày cuối - iu nấu ăn
Cách làm lẩu riêu cua sườn sụn cho ngày cuối tuần ấm áp
cách làm món lẩu gà thuốc bắc cực thơm ngon bổ dưỡng
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét