Cá hồi luôn là loại cá được đánh giá cao về độ ngon cũng như giá trị dinh dưỡng của cá hồi cho sức khỏe. Cá hồi có màu sắc đẹp mắt, thịt cá nạc mềm, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho các bé. Bé nhất mình có vẻ khá lười măm những món từ cá hồi, thế nhưng với món ruốc cá hồi thì con lại rất là thích, trộn cùng cơm nóng là hết vèo cả bát ngon lành. Thế nên thỉnh thoảng cuối tuần mình có hay mua phần phi lê cá hồi tươi ngon về làm ruốc, ruốc cá hồi có thể dùng trong tuần, ăn cùng cơm cháo rất thơm ngon, bổ dưỡng. Thực ra, cách làm ruốc cá hồi cũng na ná như cách làm ruốc thông thường, nhưng cũng cần những bí kíp cơ bản để món ruốc cá có độ tơi bông, hương vị đậm đà, thơm vị đặc trưng và không bị tanh. Tất cả những bí kíp ấy sẽ được iunauan chia sẻ ngay trong bài viết sau đây, các mẹ cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt phi lê cá hồi: 500 gram
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- 1 mẩu gừng, 2 củ hành tím, 1 cây sả
- Gia vị gồm: dầu ăn, nước mắm ngon, hạt nêm, muối trắng
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ một chút về nguyên liệu cho món ăn này nhá. Với tất cả các loại ruốc thì nguyên liệu tươi ngon đóng vai trò quan trọng làm nên độ thơm ngọt của ruốc. Và với món ruốc cá hồi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ đâu nhé. Nên chọn các loại cá hồi tươi ngon trong nước thay vì cá hồi đông lạnh. Cá hồi các mẹ dùng thịt phi lê cá hồi để làm ruốc nhé. Cứ khoảng 1kg cá hồi tươi thì sẽ làm được khoảng 300 gram ruốc cá hồi. Tùy vào lượng ruốc mong muốn, các mẹ chọn lượng cá hồi tươi cho phù hợp nhé, không nên làm quá nhìu ruốc 1 lúc vì bảo quản lâu chất lượng dinh dưỡng của ruốc cũng bị giảm đi nhìu ý. Cá hồi mua về các mẹ rửa với nước lạnh cho sạch sẽ rùi rửa qua với nước muối pha loãng. Tiếp đó, trút âu sữa tươi không đường vào trong âu rồi cho cá hồi vào ngâm trong sữa (lượng sữa tươi phải ngập cá hồi nhé). Ngâm cá hồi trong vòng 40 phút trước khi chế biến các mẹ nhé, sữa tươi sẽ giúp khử mùi tanh của cá hồi và giúp món ăn trở nên thơm ngậy đặc biệt hơn đấy. Sả rửa sạch, đập dập. Gừng cạo vỏ, thái lát. Hành tím bóc vỏ, chẻ đôi.
- Bước 2: Tiếp đó là khâu hấp cá chín nhé. Các mẹ chuẩn bị 1 cái nồi hấp, cho khoảng 200 ml nước xuống dưới đáy nồi. Phần vỉ hấp các mẹ cho cá hồi lên, thêm sả đập dập, gừng thái miếng, hành tím vào (gừng và sả, hành tím sẽ giúp cá hồi có hương vị thơm đặc biệt hơn), thêm 2 thìa rượu trắng khi hấp sẽ giúp cá hồi dậy mùi thơm hơn.
Khi cá vừa chín tới thì các mẹ tắt bếp và vớt cá ra để cá nguội bớt. Chú ý không nên hấp cá kỹ quá sẽ khiến cá hồi mất đi độ ngọt, chỉ nên hấp cá vừa chín tới, thịt cá hồi sẽ giữ được độ ngọt đậm đà của cá, đồng thời giữ được nhìu giá trị dinh dưỡng của cá hồi hơn
- Bước 3: Tiếp đó, chúng mình tiến hành giã cá hồi nhé. Có thể cho cá hồi vào máy xay sinh tố nhưng với món ruốc cá hồi mình vẫn khuyến khích các mẹ nên giã tay nhé. Căn bản là thịt cá hồi mềm, thời gian giã cá nhanh lắm, không mất nhìu thời gian. Giã tay bao giờ cũng cho món ruốc cá hồi thơm ngon, đậm thịt, không bị nát và ruốc tơi bông, giữ được thớ dài hơn nhé.
- Bước 4: Cá hồi sau khi giã nát các mẹ ướp cùng 2 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu ăn. Đeo bao tay vào, trộn đều để phần thịt cá được ngấm gia vị. Cho ruốc vào chảo, nên dùng chảo sâu lòng khi xao ruốc thì nhiệt lượng sẽ tỏa đều món ruốc sẽ đều màu hơn. Các mẹ chú ý xao ruốc trên lửa nhỏ nhé (không dùng lửa to sẽ khiến ruốc bị cháy và sợi ruốc cứng không ngon). Xao ruốc trên lửa nhỏ và đảo đều tay sẽ giúp món ruốc cá hồi được đều màu. Xao đều tay trên lửa nhỏ đến khi ruốc đạt độ khô, tơi bông như ý là vừa ý. Để ruốc có độ tơi bông, khi xao mình thường đảo ruốc vòng tròn quanh chảo, ruốc sẽ nhanh tơi lên ý ạ. Trong quá trình xao ruốc các mẹ có thể nếm thử, nếu thấy ruốc bị nhạt thì cho thêm nước mắm, đảo đều để ruốc được ngấm gia vị nhé. Ruốc cá hồi tùy vào sở thích có thể thích ăn ruốc còn hơi ẩm hoặc khô. Ruốc ẩm thì các mẹ nên măm trong thời gian ngắn, còn ruốc khô còn thể bảo quản được lâu hơn.
Ruốc cá hồi sau khi đạt được độ bông tơi, độ khô vừa ý các mẹ tắt bếp, bắc chảo ra và tiếp tục đảo đến khi ruốc bớt nóng hơn nhé. Cuối cùng, các mẹ trút ruốc ra mâm khô sạch cho ruốc được nguội hoàn toàn mới cho vào lọ nha (lọ cũng cần thật khô và sạch để ruốc không bị ẩm mốc nhé). Các mẹ bảo quản ruốc cá hồi nơi thoáng mát, trời lạnh như mấy hum nay thì có thể để ngoài. Nếu mún bảo quản ruốc được lâu hơn thì bảo quản ruốc trong ngăn mát tủ lạnh. Ruốc cá hồi có thể măm cùng cơm, cháo cực kỳ ngon miệng. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món ruốc cá hồi cực kỳ ngon miệng mà iunauan vừa chia sẻ nhá
Một số điều cần lưu ý:
- Nên chọn mua cá hồi tươi hơn là cá hồi đông lạnh. Cá hồi tươi sẽ giúp món ruốc có độ thơm ngọt hơn và mang lại nhìu giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe
- Khử mùi tanh cá hồi tốt nhất là dùng sữa tươi không đường. Ngâm cá hồi trong sữa tươi không đường giúp cá hồi khử mùi tanh và giúp món ruốc cá hồi được ngậy hơn nhé
- Ruốc cá hồi nên giã tay các mẹ nha, cá hồi khá mềm và dễ giã, không mất nhìu thời gian. Giã ruốc bằng tay sẽ giúp món ruốc cá hồi được ngọt thịt, thớ ruốc dài không bị vụn
- Quá trình xao ruốc cũng rất quan trọng đó nhé. Không được xao ruốc trên lửa to, cần xao ruốc trên lửa nhỏ sẽ giúp món ruốc cá hồi được thơm ngon, đều màu, đậm vị hơn
- Ruốc hồi thành phầm cần có màu đỏ nhạt bắt mắt, sợi ruốc bông tơi, có độ dai nhẹ, độ ngọt của thịt. Ruốc có độ khô nhất định
- Ruốc cá hồi cần để nguội mới cho vào lọ để tránh ruốc bị hấp hơi. Lọ bảo quản ruốc tốt nhất nên dùng lọ thủy tinh các mẹ nhé, lọ cũng cần phải thật khô và sạch mới cho ruốc vào để tránh ruốc bị ẩm mốc
Sưu tầm: Cách làm món ruốc cá hồi cực thơm ngon bổ dưỡng không hề khó
Cách làm món ăn khác:Cách làm món canh ghẹ nấu rau muống sạch
Đậm đà đưa cơm với cách làm món tôm đồng rang muối cực chất
Cách làm món tôm hấp tỏi thơm ngon khó cưỡng ! - iu nấu ăn
Cách làm món cá thu sốt cà chua đưa cơm đậm đà cho ngày lạnh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét