Hướng dẫn cách làm món gan heo cháy tỏi vừa lạ vừa ngon:
Nếu được chế biến đúng cách, thì nguyên liệu gan heo cũng là một món ăn rất là ngon. Nào là gan heo xào giá đỗ, gan heo luộc, nướng.... đều có vị ngon riêng. Nếu muốn đổi vị 1 chút với món gan heo này, các mẹ đừng bỏ qua món gan heo cháy tỏi mà mình sẽ chia sẻ trong bài viết ngày hum nay nhé. Gan heo cháy tỏi là món ăn mình rất thích. Lý do là vì gan heo mình đem ngâm trong sữa tươi không đường nên cực kỳ mềm và ngậy nhé, lại được áp chảo theo kiểu "cháy tỏi" nên gan heo vừa ngậy lại vừa bùi, nức hương vị của tỏi, khi măm rất dễ gây nghiện. Cách làm món gan heo cháy tỏi cực kỳ đơn giản các mẹ ạ, chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian là có ngay món ăn vừa ngon vừa lạ cho cả nhà cùng thưởng thức rùi đấy nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gan heo: 300 gram
- Tỏi: 3 củ (chọn tỏi ta tuy hơi khó bóc vỏ nhưng khi chế biến rất thơm ngon)
- Sữa tươi không đường: 200 ml
- Rượu trắng: 1 chén (có thể thay thế bằng rượu vang)
- Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm ngon
Phần thực hiện:
- Bước 1: Để món gan heo cháy tỏi được ngon và sạch sẽ, các mẹ phải tìm mua được nội tạng của heo khỏe mạnh. Lá gan heo khỏe mạnh có màu đỏ sẫm (hoặc màu tím nhạt). Dùng ngón tay trỏ ấn vào mặt gan, gan lõm xuống và giữ nguyên vết lõm khi rút tay ra. Gan heo bị bệnh thường chuyển màu gạch non, màu vàng, hay màu trắng bệch, gan nhũn như bùn, tuyệt đối không được dùng loại gan này các mẹ nhé. Gan heo mua về, các mẹ rửa sạch dưới vòi nước để loại bỏ hết máu đọng(rửa nhẹ nhàng để tránh làm nát gan) rùi thái miếng vừa ăn. Lưu ý, khi thái gan không nên thái mỏng quá(sẽ khiến gan bị khô khi chế biến), thái gan có độ dày vừa phải giúp gan giữ được độ ngọt ở bên trong, thái dày khoảng 2 cm là vừa
- Bước 2: Trước khi chế biến, các mẹ nhất định phải ngâm gan trong sữa tươi khoảng 1-2h. Điều này không những gan được ngậy thơm hơn khi măm đâu nhé, còn giúp gan loại bỏ được độc tố có hại cho sức khỏe, khi măm sẽ thấy yên tâm
- Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu: tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Vì "tinh thần" của món ăn này là gan heo cháy tỏi nên mình sử dụng khá nhìu tỏi, khoảng 3 củ. Chọn tỏi ta, tuy hơi khó bóc chút xíu nhưng bù lại khi măm rất là thơm.
- Bước 4: Gan sau khi ngâm đủ thời gian, các bạn vớt ngan ra và ướp với gia vị: 1 thìa bột nêm, 1 thìa nước mắm ngon, 1 thìa hạt tiêu, 3/4 số tỏi ở trên, 2 thìa rượu vang. Trộn đều, trộn nhẹ nhàng để gan không bị nát. Ướp khoảng 30 phút cho gan được ngấm gia vị các mẹ nhé
- Bước 5: Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình bắt tay vào chế biến món ăn ngay thôi nhé. Cho chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 3 thìa con dầu ăn. Dầu nóng, các mẹ trút 1/4 số tỏi bằm còn lại vào phi xém vàng nhé. Khi tỏi thơm vàng, các mẹ dùng thìa vớt tỏi ra 1 cái bát riêng (thìa cho vào phải khô để tránh bị bắn mỡ )
Tiếp tục cho gan vào trong chảo. Lưu ý, lúc đầu, các mẹ hạ nhỏ lửa cho gan được chín. Đến khi gan chín rùi, các mẹ bật bếp ở cỡ lửa to nhất, lật 2 mặt cho miếng gan được cháy cạnh như hình dưới nhé
Gan heo cháy tỏi các mẹ cho ra đĩa, rắc phần tỏi phi vàng vừa rồi lên và thưởng thức với cơm nóng. Gan heo mềm ngậy, phần bên trọng ngọt chứ không hề bị khô bã. Vì đã ướp gia vị rùi nên chúng mình không cần pha nước chấm mà chỉ việc thưởng thức thui ý. Cách làm món gan heo cháy tỏi vừa đơn giản mà lại có ngay món ăn vừa ngon vừa lạ các mẹ nhỉ? Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhé
Sưu tầm: Lạ mà ngon với món gan heo cháy tỏi ngon ơi là ngon !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét