Cách làm món canh trùng trục nấu dứa chua chua thơm thơm giản dị mà ngon cơm:
Lâu lắm rùi mình mới mua được mẻ trùng trục sông như hôm nay. Trùng trục sông mà đem nấu canh dứa nổi bật vị chua chua thơm thơm thì măm rất là đưa cơm nhé. Thịt của trùng trục có vị ngọt đậm rùi, lại được đem nấu cùng dứa nên nổi bật vị thơm ngọt, dậy vị chua thanh của me, càng măm càng dễ gây nghiện. Những hôm đi làm mệt mỏi chỉ cần nhìn thấy bát canh trùng trục nấu dứa thì hẳn là bao nhiu mệt mỏi cũng vơi đi phần nào. Món ăn này cả nhà mình ai cũng thích. Cách làm món canh trùng trục nấu dứa lại cực kỳ đơn giản, các mẹ cùng tham khảo nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Trùng trục sông: 500 gram
- Dứa: 1/2 quả
- Cà chua: 1 quả
- Ớt, hành tím, hành lá, thì là, me chua, rau răm
- Gia vị: hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trùng trục mua về chúng mình tận dụng phần nước vo gạo để ngâm nhé. Khi ngâm, các mẹ thái lát khoảng 2-3 quả ớt cay bỏ vào ngâm cùng trục trục để trùng trục nhả sạch và bùn đất. Ngâm khoảng 4 tiếng nhé rùi các mẹ vớt trùng trục ra rổ, rửa sạch dưới vòi nước. Vừa rửa vừa xát trùng trục vào thành rổ để lớp vỏ ngoài được sạch nhé.
- Bước 2: Trùng trục sau khi rửa sạch các mẹ trút vào nước. Cho vào khoảng 500 ml nước, luộc tới khi trùng trục há miệng là trùng trục đã chín rùi. Tiếp đó, các mẹ vớt trùng trục ra, nhặt thịt trùng trục vào rổ, rửa sạch với nước rùi để ráo. Riêng phần nước luộc trùng trục các mẹ trút ra 1 cái bát riêng, đợi nước lắng cặn chúng mình sẽ chắt nước sang 1 cái bát khác thu được phần nước trong. Cẩn thận hơn, các mẹ lại tiếp tục đợi phần nước này lắng lại và gạn lấy phần nước trong sang 1 cái bát khác để khi măm không bị lo lẫn cặn nhé. Chúng mình sẽ để riêng phần nước lấy ra lát làm nước dùng nấu canh chua nhé
- Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu: dứa gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, thái lát mỏng (nếu quả dứa to chúng mình chỉ cần sử dụng 1/2 quả dứa thôi nhé. Cà chua rửa sạch, thái múi cau. Hành lá, rau răm rửa sạch thái nhỏ. Thì là rửa sạch, thái khúc. Hành tím băm nhỏ. Me chua(chỉ cần sử dụng 1/2 quả vì dứa đã có vị chua rùi), me cạo lớp vỏ xám bên ngoài
- Bước 4: Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa con dầu ăn. Dầu nóng các mẹ trút 1/2 số hành tím bằm nhỏ vào, phi thơm. Tiếp đó, trút thịt trùng trục vào xào, nêm 1 thìa hạt nêm, đảo đều đến khi thịt trùng trục chín tới thì trút riêng ra đĩa
- Bước 5: Cho nồi lên bếp. Đợi nồi nóng thì cho vào trong nồi 2 thìa con dầu ăn. Dầu nóng các mẹ trút 2 thìa con dầu ăn vào chảo. Đợi dầu ăn nóng các mẹ trút 1/2 số hành tím bằm nhỏ còn lại vào. Phi thơm hành rùi cho cà chua vào. Để cà chua được mềm nhừ tạo màu sắc đẹp cho món canh, các mẹ cho vào 1 thìa mắm. Đậy vung khoảng 1 phút rùi mở vung ra và dằm nát cà chua, lúc này cà chua rất nhanh nhừ. Tiếp đó trút nước luộc trùng trục đã được lọc lấy nước trong vào. Đun sôi rùi cho trùng trục vào trong nồi, thả nửa quả me và ớt thái lát vào. Đun khoảng 5 phút thì các mẹ nêm thêm hạt nêm cho vừa miệng. Cuối cùng là cho hành lá, rau răm, thì là vào trong nồi rùi tắt bếp
Món canh trùng trục nấu dứa của chúng mình đã hoàn thành rùi. Cuối cùng, các mẹ chỉ việc trút canh ra bát tô, chan nóng. Các mẹ có thể chuẩn bị thêm các loại rau sống iu thích để măm cùng cũng rất "vào" ý. Xì xụp húp bát canh chua trùng trục sẽ cảm nhận rõ vị ngọt đậm, vị chua dịu và hương thơm nhẹ nhàng của dứa rất ngon. Món canh trùng trục nấu dưa đơn giản, dễ thực hiện. Món ăn bình dị mà đưa cơm vô cùng. Chúc cả nhà ngon miệng nhé
Sưu tầm: Chua chua thơm thơm món canh trùng trục nấu dứa giản dị mà ngon cơm !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét