Cách làm món cá vược hấp tỏi ớt nóng hổi cho ngày se lạnh:
Nhân tiện đi chợ sớm buổi sáng mua được "em" cá vược rất tươi ngon, mình quyết định sẽ chế biến món cá vược hấp tỏi ớt cho bữa cơm chiều nay. Cá vược vốn là loại cá "đặc sản" trong mắt mình, lý do là vì thịt cá vược vừa nạc vừa thơm, không hề bị tanh chút nèo. Đã thế, hương vị của cá vược lại đậm đà, ngon lắm ý. Với "em" cá này thì chỉ có làm lẩu hay hấp là ngon nhất thui ý. Cá vược hấp tỏi ớt là món ăn cực kỳ thơm ngọt, dễ ăn mà cũng rất dễ làm các mẹ ạ. Thịt cá vược được hấp mềm ngọt mà không hề bị khô, dậy hương thơm của tỏi ớt, chấm cùng chút tương ớt thì cứ gọi là "ngon quắt tai". Cách làm món cá vược hấp tỏi ớt rất đơn giản thôi ạ, mình sẽ chia sẻ ngay sau đây, các mẹ cùng tham khảo nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá vược: 1 con
- Cà chua bi: 5 quả
- Tỏi: 1/2 củ, ớt: 3 quả, gừng: 1 miếng
- Hành lá: 1 ít
- Gia vị nước mắm: 2 thìa canh nước mắm ngon, 1.5 thìa canh đường, 4 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa nước đun sôi để nguội
Phần thực hiện:
- Bước 1: Để có món cá vược hấp tỏi ớt chuẩn vị, thơm ngon thì việc đầu tiên là các mẹ phải chọn mua được "em" cá vược ngon nhé. Cá càng tươi thì thịt cá càng ngọt và không bị tanh, chọn cá có thịt săn chắc, có vị tanh đặc trưng của cá biển. Mắt cá trong là cá tươi, vẩy còn bám chặt vào thân. Nếu cá to, khi mua khúc cá thì chọn khúc có màu trắng hồng (không chọn khúc cá có đốm đen), cá phải có độ đàn hồi tốt. Cá vược mua về các mẹ bỏ vây, cạo thật sạch vẩy, bỏ ruột và rửa sạch. Nhớ cạo bỏ phần đen đen bám dính trong bụng cá vì phần này vừa bẩn lại vừa gây tanh cho món ăn. Các mẹ dùng dao khứa vài đường trên mình cá (lưu ý là khứa nhẹ thôi nhé, nếu cứa sâu quá khi hấp thịt cá sẽ bị nứt toác ra, nhìn rất xấu). Khứa nhẹ vào thân cá giúp món ăn khi nấu được ngấm gia vị vào bên trong. Lấy ít gừng thái chỉ và ít đầu củ hành nhét vào bụng cá để khi hấp cá được thơm hơn. Các mẹ lấy khoảng 2 thìa bột nêm xoa nhẹ vào thân cá, ướp chừng 20 phút để khi nấu món cá được đậm đà hơn nhé
- Bước 2: Trong thời gian chờ đợi cá ngấm gia vị, chúng mình đi pha nước sốt mắm nhé. Tỏi, ớt băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Cà chua bi rửa sạch, thái đôi
Chuẩn bị bát pha nước mắm: cho vào trong bát 2 thìa canh nước mắm ngon, 1.5 thìa canh đường, 4 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh nước đun sôi để nguội, thêm tỏi, ớt, cà chua bi. Khuấy đều để bát nước chấm có vị chua chua cay cay và dậy mùi tỏi thật thơm nhé
- Bước 3: Sau khi cá ướp đủ thời gian, các bạn chuẩn bị nồi hấp. Đặt cá lên xửng, đổ nước xuống dưới đáy nồi và hấp đến khi cá chín. Cá chỉ nên hấp vừa chín tới để giữ được độ ngọt, không nên hấp kỹ quá sẽ khiến thịt cá bị khô và mất đi độ ngọt. Các mẹ có thể thử độ chín của cá bằng cách dùng đũa gỡ vào phần thịt cá, nếu thịt cá được gỡ dễ dàng là cá đã chín rùi
Lúc này, chúng mình chỉ việc lấy cá ra đĩa và rưới phần nước sốt mắm vào, rưới đều lên khắp cá vược khi cá còn nóng để cá được ngấm đầy đủ độ đậm đà của nước sốt mắm nhé. Món cá vược hấp tỏi ớt của chúng mình đã hoàn thành rùi. Khi măm, cảm nhận rõ vị thơm ngọt của cá, quyện với vị nước mắm đậm đà, dậy hương thơm tỏi ớt rất "kích thích". Món ăn này chúng mình nên dùng ngay khi còn nóng để món ăn được thơm ngon nhất nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng
Sưu tầm: Cách làm món cá vược hấp tỏi ớt nóng hổi cho ngày se lạnh !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét