Cách làm món chân giò nấu giả cầy ngon cơm ngày lạnh:
Hôm nay mua được chiếc chân giò heo ngon quá, mình quyết định sẽ làm món chân giò nấu giả cầy để cả nhà cùng thưởng thức. Ôi, với kiểu thời tiết lành lạnh thế này mà được măm miếng chân giò nấu giả cầy nóng hổi, mềm thơm, đậm đà, thơm nức vị riềng mẻ, mắm tôm thì còn gì tuyệt vời hơn nữa nhỉ, cứ gọi là "ngon quắt tai". Với những mẹ không măm được mắm tôm cũng đừng lo lắng nhé, chân giò nấu giả cầy khi được ninh cùng chút mắm tôm, riềng, sả không hề bị tanh mà cực kỳ hòa hợp, hòa hợp vô cùng, tạo nên 1 món ăn ngon thật là ngon,không thể cưỡng nổi ấy. Nồi chân giò nấu giả cầy có hơi lâu 1 chút vì chân giò phải ninh mềm, ngấm đậm gia vị mới ngon, tuy nhiên không hề quá cầu kỳ trong khâu chế biến. Đến khi thành quả có được là nồi giả cầy nóng hổi, thơm phưng phức thì các mẹ không hề tiếc chút công sức đã bỏ ra đâu nhé. Chân giò nấu giả cầy có thể dùng với cơm, bún hoặc thậm chí là ăn vã hay nhâm nhi cùng chút bia cũng đều ngon cả. Món này không những được lòng các anh đâu nhé, mà cánh chị em phụ nữ chúng mình khối người cũng phải "ứa nước miếng" khi nghĩ đến ấy chứ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Chân giò heo: 1 chiếc
- Sả: 3 củ
- Ớt: 2 quả
- Riềng, mẻ, mắm tôm, tương bần
- Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, một chút tiết lợn
Phần thực hiện:
- Bước 1: Với món chân giò nấu giả cầy này, mình thường mua cả cái chân giò, vì món ăn này khi măm cũng "tốn mồi" lắm ý nên cả cái chân giò to tướng cũng không sợ ế. Chân giò heo các mẹ mua về, cạo sạch lông còn sót lại, xát muối rửa sạch rùi dùng khăn sạch thấm khô. Muốn chân giò dậy mùi thơm thì không thể bỏ qua việc thui (tức là nướng sơ) chân giò trước khi chế biến. Cách này giúp phần da chân giò được dai và cứng lại mà vẫn đảm bảo phần thịt bên trong mềm, và đặc biệt món ăn dậy mùi thơm. Ngon nhất là dùng rơm để thui, nhưng nếu không kiếm được nguyên liệu này các mẹ có thể dùng than hoa, hoặc bếp từ bếp gas (đặt cái vỉ nướng lên trên bếp, rùi đặt chân giò lên thui). Thui cho lớp da bên ngoài xém lại như hình dưới các mẹ nhé
- Bước 2: Chân giò sau khi thui các mẹ dùng dao chặt băm thành những miếng nhỏ vừa ăn. Các mẹ không nên băm to quá, thịt sẽ khó bắt gia vị không đậm đà, băm nho nhỏ thế này khi chế biến vừa nhanh hơn mà gia vị lại dễ ngấm vào sẽ đậm đà hơn nhìu ý
Tiếp đó, các mẹ sơ chế các nguyên liệu nhé: riềng chuẩn bị 1 nhánh to, chọn riềng bánh tẻ (là loại riềng không non quá, không già quá thì mới thơm). Riềng mua về rửa sạch, cạo vỏ, cho vào cối giã nhuyễn (không băm nhỏ nhé vì giã nhuyễn món ăn mới có vị thơm). Sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt rửa sạch, thái lát.
- Bước 3: Chân giò các mẹ đem tẩm ướp nhé: Ướp chân giò với riềng, 2/3 số sả, 2 thìa canh mẻ, 2 thìa canh mắm tôm, 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, trộn thật đều và ướp khoảng 4 tiếng trước khi chế biến. Sở dĩ chúng mình cần ướp chân giò lâu lý do là vì với món chân giò nấu giả cầy thì gia vị chính là "linh hồn" của món ăn. Việc ướp lâu sẽ khiến gia vị ngấm sâu vào bên trong thịt, khi nấu miếng thịt mới đậm đà, thơm ngon "đến tận miếng cuối cùng" ý.
- Bước 4: Sau khi thịt đã ướp đủ thời gian, các mẹ đem 1/3 số sả còn lại, các mẹ đem phi thơm với dầu ăn nhé
Rùi cho thịt vào xào săn nhé
Tiếp đến, các mẹ đổ nước xâm xấp mặt thịt đậy vung lại, đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun liu riu nấu khoảng 30 phút. Đến khi thấy miếng thịt mềm, các mẹ cho chút tiết lợn và ớt thái lát vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng rùi tắt bếp
Món thịt chân giò nấu giả cầy thơm phức của chúng mình đã hoàn thành rùi ý. Miếng thịt chân giò mềm thơm, ăn đến đâu thấy thấm đến đó. Nếu măm với bún các mẹ nhớ chan phần nước sốt măm kèm bún nhé, đảm bảo ngon tuyệt cú mèo. Khi măm chúng mình có thể ghém cùng chút lá mơ cũng rất hợp ý ạ. Trời trở lạnh rùi, các mẹ hãy nhanh tay chế biến món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng
Lưu ý khi làm món chân giò nấu giả cầy:
- Chân giò trước khi chế biến cần được thui qua đến khi xém vàng lớp da để khi nấu món ăn sẽ dậy mùi thơm, đồng thời phần da vẫn giữ được độ giòn
- Nên chặt miếng chân giò vừa ăn, khi nấu vừa nhanh mà lại dễ ngấm gia vị.
- Chân giò cần được ướp đủ thời gian trước khi nấu để gia vị có thời gian ngấm sâu vào thịt.
- Chân giò cần được ninh mềm mới ngon. Nếu trong quá trình ninh, nước gần cạn mà vẫn chưa có độ mềm như ý, các mẹ châm thêm nước rùi ninh tiếp đến khi thịt chân giò mềm như ý thích nhé,
- Món ăn phải dùng nóng để đảm bảo độ thơm ngon nhé.
Sưu tầm: Ứa nước miếng với món chân giò nấu giả cầy ngon cơm ngày lạnh !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét