- Trai: 1kg
- Gạo tẻ: 200 gram
- Gạo nếp: 50 gram
- Hành khô: 1 củ
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm ngon, mỳ chính (nếu thích), hạt tiêu
- Hành lá, rau răm
- Bước 1: Để trai sạch nhớt và ra hết chất bụi bẩn, các mẹ có thể tận dụng nước vo gạo để ngâm khoảng từ 3-4 tiếng, nhớ cắt 1 quả ớt thái lát bỏ vào ngâm cùng, ớt cay sẽ làm trai nhả hết bùn đất ra. Sau khi ngâm đủ thời gian, các mẹ đem rửa lại thật sạch nhiều lần bằng nước lạnh. Tiếp đến, cho vào nồi luộc đến khi thấy trai há miệng, vớt trai ra để riêng. Phần nước luộc trai, các mẹ đổ ra 1 cái bát to, đợi phần bụi lắng xuống đáy thì các mẹ gạn ra 1 chiếc bát khác phần nước trong, đợi tiếp khoảng 5 phút, gạn lại 1 lần nữa để phần nước luộc trai được trong và sạch
- Bước 2: Phần trai vừa vớt ra bát, các mẹ nhặt phần thịt ra, bỏ phần vỏ đi. Phần thịt trai bỏ phần bẩn, rửa sạch và thái miếng nhỏ. Hành lá, rau răm rửa sạch, thái nhỏ
- Bước 3: Chuẩn bị 1 chiếc chảo nhỏ, cho chảo lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng dầu ăn, đợi dầu sôi thì trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm, cho thịt trai vào xào cùng, nêm vào đó 1 thìa con bột canh cho thịt trai được đậm đà, xào khoảng 1 phút trên lửa to rồi cho thịt trai ra bát
- Bước 4: Phần gạo nếp và gạo tẻ cho vào máy xay khô xay rối rồi đem ngâm gạo khoảng 2h để khi nấu, gạo sẽ nhanh nở và nhanh nhừ hơn
- Bước 5: Sau khi ngâm gạo đủ thời gian, các mẹ đổ gạo và nước dùng luộc trai vào nồi để nấu. Trong quá trình nấu, thỉnh thoảng khuấy đều để gạo không bị vón cục và không bị cháy ở dưới đáy nồi. Nếu thấy cạn nước, các nang có thể thêm nước lọc vào nấu cùng, ninh trên lửa nhỏ cho đến khi thấy hat gạo được nhừ, hòa quyện vào nhau không bị rời. Lúc này mới nêm nước mắm cho vừa miệng (lưu ý là khi hạt gạo nhừ như mong muốn các mẹ mới thêm nước mắm nhé, nếu nêm sớm, hạt gao sẽ bị sượng). Khi thấy nồi cháo chín, các mẹ cho ngao đã xào vào đảo cùng, nấu thêm khoảng 3 phút, nêm hành lá và rau răm thái nhỏ vào
Sưu tầm: Bữa sáng ấm lòng với món cháo trai thơm ngon, bổ dưỡng !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét