- 400 gram lươn tươi
- 2 lạng miến
- 30 gram bột ngô
- 1 mớ rau răm, 300 gram giá đỗ, 1/2 củ hành tây, hành phi, 1 quả chanh
- Bước 1: Với lượng nguyên liệu như ở trên, mình làm được khoảng 4 bát miến lươn khá đầy đặn. Với món miến lươn, khi đi chợ các mẹ đặc biệt phải chọn những con lươn còn sống, tươi mới nhé. Thực ra, khi đi mua ngoài hàng, chúng mình có thể nhờ người bán làm sẵn thì sẽ dễ dàng hơn. Nếu tự làm, các mẹ cho lươn còn sống vào túi bóng, buộc kín, thêm chút muối vào lươn, lắc mạnh khoảng 2 phút. Làm cách này lươn sẽ ra hết nhớt. Tiếp đến, các mẹ rửa lươn bằng nước chanh để lươn được sạch nhớt hơn, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh rồi lau khô. Dùng dao nhỏ và sắc, rạch 1 đường thẳng dọc theo bụng lươn để lấy hết ruột ra (nhưng các mẹ lưu ý, kể từ lúc này trở đi sẽ không được rửa lươn nữa nhé, vì nếu dính nước, lươn sẽ bị tanh)
- Bước 2: Lọc xương lươn để qua 1 bên
- Bước 3: Cho phần đầu và xương lươn đã lọc vào nồi, ninh lấy nước dùng. Khi nước dùng sôi, các mẹ vặn nhỏ lửa ninh liu riu để nước dùng được ngọt nhé, nêm vào nồi chút bột canh, mỳ chính cho vừa miệng. Chú ý, khi nước sôi các mẹ hớt hết bọt nổi lên để nước dùng được trong nhé
- Bước 4: Thịt lươn sau khi ướp đủ thời gian ở bước 2, các mẹ đem trộn lươn với khoảng 30 gram bột ngô (bột ngô sẽ giúp lươn giữ được độ giòn, ngon khi chan nước dùng, thịt lươn không bị bở
- Bước 5: Miến đem ngâm nước cho mềm. Sau đó, xếp giá đỗ, hành tây thái lát vào bát, miến đem trần qua nước sôi xếp lên trên. Tiếp đến, các mẹ xếp đến lươn, rau răm và chan nước dùng vào. Một chút hành phi sẽ làm bát miến lươn được thơm ngon và tròn vị hơn. Cách phi hành khô mình đã chia sẻ rất chi tiết trong bài viết hôm trước, các mẹ có thể tham khảo tại đây
Sưu tầm: Giòn giòn ngon ngon món miến lươn càng ăn càng nghiền !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét