- 500 gram gạo nếp
- 2 cái bắp ngô
- 100 gram hạt đỗ xanh đã xát vỏ
- 3 thìa bột nghệ
- 3 của hành tím
- Bước 1: Để làm nên bát xôi ngô dẻo thơm thì chọn gạo ngon đóng góp 1 vai trò vô cùng quan trọng. Ngon nhất là chọn được gạo nếp cái hoa vàng, gạo này thơm ngon và dẻo lắm ý. Gạo nếp đem ngâm với bột nghệ qua đêm cho mềm
- Bước 2: Ngô đem tách lấy hạt, rửa sạch rùi luộc chín. Các mẹ có thể chọn ngô nếp hoặc ngô ngọt đều được cả, nên chọn những bắp ngô không quá già nhưng cũng đừng quá non
- Bước 3: Đỗ xanh đem ngâm nước khoảng 3-5 tiếng cho mềm. Sau khi ngâm đủ thời gian, các mẹ để ráo, rắc ít muối vào đậu xanh để xôi có vị đậm đà rùi đem hấp chín, sau đó tán nhuyễn đậu xanh
- Bước 4: Hành khô đem thái lát mỏng rùi phi cho vàng, sau đó vớt ra bát cho ráo dầu mỡ
- Bước 5: Cho gạo nếp ra rổ, để ráo, thêm vào đó chút xíu muối và xóc đều. Tiếp tục trộn ngô cùng gạo cho thật đều. Chuẩn bị 1 cái xửng để hấp, các mẹ cho gạo và ngô đã trộn đều vào trong xửng hấp, "canh" chừng khoảng 40-45 phút là xôi chín. Khi xôi chín, các mẹ cho phần đỗ xanh đã tán nhuyễn vào, đảo đều và để khoảng 5 phút là món xôi ngô đã hoàn thành rùi
Sưu tầm: Cách làm xôi ngô dẻo thơm cho bữa sáng ấm bụng !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét