- Sò huyết: 1kg
- Sả: 1 củ
- Hành tây: 1 miếng nhỏ
- Quất (chanh), đường, mắm, ớt, mùi tàu, húng quế
- Bước 1: Sò huyết mua về vỏ thường khá bẩn vì lẫn nhiều bùn đất, các mẹ đem ngâm vào chậu nước có pha chút muối. Cắt lát thêm khoảng 2 quả ớt cay bỏ vào thau để sò huyết nhả hết bùn đất ra. Sau đó, có thể dùng chiếc bàn chải đánh răng cũ chà sát vỏ cho hết bùn cát. Đun sôi 1 nồi nước, tắt bếp rồi cho sò huyết vào ngâm trong nồi nước vừa sôi ấy khoảng 1 phút
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu như sau: hành tây gọt vỏ, thái lát mỏng. Để hành tây được giòn và bớt hành thì các mẹ chuẩn bị 1 chậu nước đá lạnh, thái hành đến đâu chúng mình bỏ vào ngay chậu nước đá lạnh đến đó. Bằng cách này hành tây sẽ giòn, trắng trẻo và không bị hăng nữa
- Bước 3: Tách bỏ vỏ sò, lấy ruột. Trong lúc tách bỏ vỏ sò, nếu có con nào bị lẫn bùn đất, các mẹ tráng ngay qua bát nước sôi để nguội để thịt sò được sạch hơn nhé. Cẩn thận hơn, khi tách được thịt sò, các mẹ rửa ngay qua bát nước sôi để nguội, bóp nhẹ nhàng để sò ra hết nước và để ráo.
- Bước 4: Nước mắm để trộn cho món sò huyết đơn giản này khá quan trọng nhưng thực ra cách thức pha cũng đơn giản thôi, chỉ cần nổi bật lên vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay phù hợp với khẩu vị là thành công rùi. Trước tiên, các mẹ rót nước mắm ra bát, thêm giấm và chanh, ớt đường, cho các nguyên liệu trên từ từ, vừa cho vừa nếm thử thấy vừa miệng là bát nước mắm trộn đã thành công rồi
- Bước 5: Các nguyên liệu đã sẵn sàng rùi, giờ chỉ việc trộn đều nữa là món ăn sẽ hoàn tất: cho sò huyết, rau thơm, sả, hành tây vào 1 cái bát to, trộn đều hỗn hợp trên. Vừa trộn các mẹ kết hợp rót từ từ nước mắm đã pha ở bước 4 vào, nhưng nên cho từ từ, vừa làm vừa nếm thử đến khi thấy vừa miệng thì dừng lại
Sưu tầm: Cực mê mẩn với món sò huyết trộn chua ngọt ăn không biết chán !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét