Hướng dẫn cách làm món thịt heo khô cháy tỏi dai dai, ngon ngon đảm bảo thành công ngay từ lần đầu tiên:
Chả còn mấy thời gian nữa là lại đến tết cổ truyền rùi các mẹ nhỉ? Thế nên, từ giờ iunauan sẽ chịu khó viết những bài nấu ăn phục vụ cho Tết cổ truyền dành tặng các mẹ nhá. Còn nhớ mấy mùa Tết năm ngoái, mình chia sẻ công thức làm thịt heo khô và được các mẹ đón nhận rất nhiệt tình nhỉ? Mùa năm nay, vẫn là thịt heo khô thôi nhưng mình sẽ chia sẻ tới các mẹ một chút biến tấu cực kỳ thú vị từ thịt heo khô, đó là món heo khô cháy tỏi ngon tuyệt cú mèo lun ý. Không phải dĩ nhiên mà món thịt heo khô cháy tỏi dạo gần đây lại "hút khách" tới thế. Đầu tiên là phải kể đến giá thành, so với khi chúng mình làm thịt bò khô thì thịt heo khô giá "hạt dẻ" hơn rất là nhìu, hơn thế món thịt heo khô cháy tỏi so với thịt heo khô thông thường thì đúng là ngon hơn các mẹ ạ :P. món thịt heo vẫn có độ dai, thơm nức vị tỏi sả nhưng lại được quyện cùng tỏi khô, có độ ngậy dai "lai rai" rất ngon và tuyệt vời. Thực ra thì cách làm thịt heo khô cháy tỏi không hề khó các mẹ ạ, quan trọng nhất vẫn là nắm được một số bí kíp cơ bản để thịt heo có độ dai dai, thơm ngon, đậm đà. Tất cả những bí kíp đó sẽ được iunauan chia sẻ trong công thức làm thịt heo khô cháy tỏi ngày hum nay. Chẳng còn bao lâu nữa là Tết rùi, chúng mình hãy nhanh tay làm ngay món thịt heo khô cháy tỏi đi nha, món này mà nhâm nhi hay đãi khách thì thật là tuyệt vời đó ạ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt nạc mông: 500 gram
- 3 cây sả
- 1 gói ngũ vị hương
- 3 củ tỏi, 1 miếng nghệ
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, ớt bột Hàn Quốc, dầu hào, đường, nước mắm ngon, bột canh, dầu ăn
Phần thực hiện:
- Bước 1: Nguyên liệu thịt để làm món thịt heo khô cháy tỏi này các mẹ có thể dùng thịt nạc mông (hoặc thịt nạc thăn) tùy sở thích. Phần thịt này mềm, không có mỡ mà vẫn có thớ thịt để chúng mình dễ dàng xé ra nha. Chọn miếng thịt mông tươi ngon để món thịt heo cháy tỏi được thơm ngon nhá. Thịt heo mua về các mẹ xát muối, rửa sạch với nước rùi để thịt cho ráo nước nhé. Tiếp đó, các mẹ thái thịt thành những miếng vừa ăn (thái hẳn thành những cục thịt ý nhé, để miếng thịt được ngọt, khi thái cũng cần thái dọc thớ thịt để miếng thịt được xé ra dễ dàng khi luộc chín nha). Tiếp đó, cho miếng thịt vào nồi, cho 1 thìa bột nêm vào. Đun sôi rùi hạ nhỏ lửa, luộc đến khi miếng thịt chín nhé.
Thịt sau khi luộc chín, các mẹ xé thịt thành sợi dài thành từng miếng to bằng chiếc đũa ăn cơm là đạt yêu cầu nhé, không nên xé vụn quá miếng thịt sẽ dễ bị nát và vụn đó ạ
- Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu để làm hỗn hợp nước ướp vào thịt nhé: sả bóc bỏ, bằm nhỏ. Tỏi bóc vỏ: 1 củ bằm nhỏ, 2 củ đem thái lát nhé. Cho sả, tỏi băm và nghệ vào trong cối giã nhuyễn.
Tiếp đó, chúng mình đem trộn hỗn hợp ướp thịt: sả, tỏi nghệ vừa giã nhuyễn, 1 gói ngũ vị hương, 3 thìa cà phê đường (nếu có đường thốt nốt, chúng mình dùng đường thốt nốt nhé, 1 thìa cà phê dầu hào, 2 thìa cà phê ớt bột Hàn quốc, 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê dầu ăn. Với gia vị ướp thịt, phải nổi bật lên vị đậm đà, ngọt và cay, độ cay thì chúng mình cho vừa với khẩu vị của gia đình nhé.
Ướp thịt đã xé với hỗn hợp nước vừa pha. Thời gian ướp thịt ảnh hưởng phần lớn đến chất lượng của món ăn các mẹ nhá. Mình thường ướp khoảng vài tiếng trước khi chế biến để gia vị ngấm sâu vào bên trong miếng thịt sẽ thơm ngon và đậm đà hơn ý
- Bước 3: Thịt sau khi ướp đủ thời gian, các mẹ cho vào trong nồi, trút phần nước luộc thịt xâm xấp mặt thịt và đun trên lửa to. Lưu ý đun trên lửa to và mở vung nắp nồi sao cho nước trong nồi bay hơi đi càng nhanh càng tốt. Vì nếu đóng nắp nồi và đun trên lửa nhỏ, sẽ khiến sợi thịt dễ bị mềm, nát (vì bản thân thịt heo cũng không thể dai đặc trưng như thịt bò được). Đun đến khi sợi thịt heo keo lại thì tắt bếp (lưu ý là keo lại thôi nha, chứ không phải là khô cong queo đâu nhá) thì cho ra bát để nguội cho bay bớt hơi nước. Sử dụng chảo chống dính cho lên bếp, trút thịt vào sên tiếp (lưu ý là chúng mình sên trên lửa thật nhỏ thôi nhá
- Bước 4: Tiếp đó, lấy 1 cái chảo chống dình khác đặt lên bếp, cho thịt heo vào sên trên lửa thật nhỏ để thịt không bị cháy, mục đích của việc sên lại là giúp cho sợi thịt heo khô được khô kiểu dẻo dẻo chứ không phải bị cứng cong queo đâu nhé. Sên đến khi vừa độ khô như ý muốn
- Bước 5: Tiếp đó, cho chảo sạch khác lên bếp. Trút khoảng 1/2 muôi dầu ăn vào. Đợi dầu nóng già thì trút tỏi thái lát vào, đảo đều tay trên lửa vừa đến khi tỏi dậy mùi thơm rùi trút thịt vào sên tiếp cho tỏi và thịt được hòa quyện lại với nhau nhé
Món heo khô cháy tỏi của chúng mình đã hoàn thành rùi các mẹ ơi? Không hề khó ở khâu nào phải không? Heo khô cháy tỏi các mẹ đợi nguội hẳn thì bỏ vào hộp kín, bảo quản nơi thoáng mát nhá. Nhưng chúng mình nhớ để nguội hẳn mới bỏ vào lọ nhá, vì nếu không heo khô sẽ bị hấp hơi nước đó ạ. Heo khô cháy tỏi là món ăn nhâm nhi rất ngon. Từng sợi thịt dai dai dẻo dẻo đậm đà, mặn ngọt măm như thịt bò khô lun ý, lại hòa quyện cùng vị tỏi nên cực kỳ đặc biệt. Nhanh tay làm ngay lọ heo khô cháy tỏi để cả nhà cùng nhâm nhi thưởng thức nhá. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng
Sưu tầm: Cách làm món thịt heo khô cháy tỏi dai dai ngon ngon
Cách làm món ăn khác:Hướng dẫn cách làm món sườn cốt lết sốt dầu hào ngon tuyệt - iu nấu ăn
Cách làm thịt ba chỉ kho coca vừa ngon vừa lạ! - iu nấu ăn
Cách làm món sườn om dưa chua bao nhiêu cơm cũng hết bay
Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ kho riềng đậm đà, ngon cơm! - iu nấu ăn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét