Hướng dẫn cách làm món thịt vịt giả cầy cho ngày nghỉ lễ thêm ngon miệng:
Mình đã ấn tượng ngay từ lần đầu tiên khi nếm thử món thịt vịt giả cầy. Bình thường mình đã rất thích những món ăn từ thịt vịt rùi, nhưng mà ở món vịt giả cầy này lại có hương vị đặc biệt hơn hẳn. Thịt vịt mềm, thơm nức hương vị riềng sả mắm tôm, chút chua dịu của mẻ, hòa hợp và thơm ngon vô cùng. Nếu dịp nghỉ lễ sắp tới các mẹ chưa bít chế biến món ăn gì thì đừng bỏ qua món thịt vịt giả cầy mình chia sẻ ngày hum nay nhé, ngon tuyệt vời lun ý
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Vịt: 1/2 con
- 1 muỗng nghệ băm, 1 muỗng riềng băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành khô băm
- 1 quả dừa tươi, 1 quả chanh
- Rượu gừng
- Gia vị: 1 muỗng mắm tôm, 3 muỗng mẻ, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm
- Ngò, mùi tàu
Phần thực hiện:
- Bước 1: Khi mua vịt, các mẹ nên chọn những con vịt có ức tròn, phần da cổ và da bụng dày. Hạn chế chọn vịt non vì vịt non thường bị nhão, phần thịt không được săn chắc. Vịt non có mỏ to và mềm, còn vịt càng già thì mỏ càng nhọn và cứng, nên chọn những con vịt vừa tầm, không nên tham chọn những con to quá thường nuôi tăng trọng, ăn loại này thịt không được chắc. Vịt mua về các mẹ rửa sạch, có thể khử sạch mùi hôi của vịt bằng cách bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, chút rượu trắng rùi rửa lại thật sạch trước khi chế biến. Với bất cứ món giả cầy bằng nguyên liệu này, các mẹ cũng nên nướng sơ, và thịt vịt cũng như vậy. Các mẹ nướng sơ vịt trên bếp than hoa (nếu không có than hoa có thể dùng kẹp kẹp con vịt lại và nướng trên bếp gas). Lưu ý chỉ nướng qua vịt để khi chế biến phần da được săn lại và thơm hơn nhé.
Vịt sau khi nướng sớ, các mẹ chặt thành những miếng vừa ăn cỡ bao diêm như thế này
- Bước 2: Ướp vịt với 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 1 muỗng nghệ băm, 1 muỗng mắm tôm, 1/2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành tím băm, 1 muỗng riềng băm, 3 muỗng canh nước mẻ. Đeo bao tay vào, bóp và trộn đều để vịt được ngấm gia vị. Thời gian ướp có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn. Ướp đủ lâu miếng thịt sẽ rất đậm đà, thơm ngon, mình thường ướp khoảng 3 tiếng trước khi chế biến.
- Bước 3: Cho nồi lên bếp. Đợi nồi nóng thì trút 2 thìa dầu ăn vào chảo. Dầu ăn nóng các mẹ trút 1/2 thìa tỏi bằm nhỏ vào phi thơm, tiếp đó trút thịt vịt vào xào
Xào trên lửa vừa đến khi miếng thịt vịt săn lại thì trút nước dừa vào (số nước dừa cho vào khoảng lượng nước của 1 quả dừa), đun lửa liu riu để thịt vịt chín mềm.
- Bước 4: Đến lúc nước hơi cạn, sánh lại thì các mẹ nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, mình thường hơi nêm đậm so với khẩu vị 1 chút để lát măm cùng cơm nóng là vừa vặn. Sau đó, cho 1 thìa riềng băm để món ăn được thơm chuẩn vị hơn.
Cuối cùng, các mẹ trút hành ngò thái nhỏ vào nồi. Trút vịt giả cầy ra tô, dùng với cơm nóng hoặc bún đều hợp. Món ăn thơm nức, từng miếng thịt vịt mềm, đậm đà, thơm nức vị riềng mẻ, chuẩn vị giả cầy, nước dùng sóng sánh, chan cùng bún hay cơm đều ngon tuyệt vời. So với các loại thịt khác, thịt vịt có độ ngon đồng đều hơn, tức là phần thịt lườn cũng không bị khô mà rất ngậy và thơm, khi được chế biến giả cầy càng ngon và đậm đà hơn nữa. Cách làm món thịt vịt giả cầy rất đơn giản mà lại lạ miệng, các mẹ cùng chế biến món ăn này để đổi vị cho cả nhà nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng
Một số điều cần lưu ý:
- Nguyên liệu thịt vịt cho món ăn này các mẹ nên chọn những con không quá già, nhưng cũng đừng non quá, nên nhờ người bán hàng quen chọn giúp những con vịt vừa tầm là ngon nhất, ức tròn, da cổ và da bụng dày. Vịt mua về đem chà xát muối cho sạch, để hết mùi hôi, các mẹ pha chút rượu gừng chà xát và rửa, vịt sẽ không còn bị hôi nữa.
- Trong quá trình ninh vịt, phải ninh trên lửa nhỏ để thịt vịt được mềm, khi thấy nước cạn mà thịt vịt chưa được mềm như mong muốn, các mẹ có thể châm thêm nước và tiếp tục ninh, cho đến khi thịt vịt mềm hẳn nhé.
Sưu tầm: Cùng làm món vịt giả cầy cho ngày nghỉ lễ thêm ngon miệng !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét