Thứ Bảy, 6 tháng 1, 2018

Hướng dẫn cách làm món canh riêu cá chép ngọt thơm

Hướng dẫn cách làm món canh riêu cá chép ngọt thơm:

Cá chép lun là loại cá mình iu thích để chế biến thành các món ngon so với các loại cá khác. Lý do là vì thịt cá chép rất thơm thịt, không bị tanh, thớ thịt đậm đà, thích hợp với rất nhìu món như kho, om dưa, nấu riêu. Trong bài viết ngày hum nay, mình sẽ chia sẻ tới các mẹ món canh riêu cá chép. Về độ ngon của món canh này thì không phải bàn cãi nhìu. Vị ngọt thơm của canh cá, hòa quyện với vị chua dịu của dưa chua, sắc đỏ bắt mắt của cà chua thật khó chối từ. Món ăn này dùng với cơm hay bún đều ngon cả. Thực sự những ngày hè nóng nực hay những hôm mệt mỏi vì bận rộn, mình lun "ước ao" được thưởng thức món ăn này. Tuy công việc làm cá có hơi ngại 1 chút nhưng khi thành phẩm là bát canh riêu cá chép đỏ au au hiện ra trước mắt, các mẹ sẽ không hề cảm thấy tiếc nuối chút công sức nhỏ nhoi đã bày ra đâu. Món canh cá chép còn rất tốt cho sức khỏe, lại đưa cơm lắm ý, các mẹ cùng tham khảo nhé, khá đơn giản thôi ạẢnh minh họa 1 - Đưa cơm với món canh riêu cá chép ngọt thơm !

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Cá chép: 1 con chừng 500 - 800 gram 
  • Cà chua: 4 quả nhỏ (hoặc 3 quả to)
  • Dưa chua: 1 bát con (có thể bỏ qua nguyên liệu này. Nếu không dùng dưa chua, các mẹ cần sử dụng quả me, sấu... để tạo độ chua cho món canh nhé).
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Hành lá, thì là, rau răm: mỗi thứ 1 ít
  • Ớt: 1 quả
  • Rau thơm ăn kèm: kinh giới, bắp chuối thái rối, rau húng quế...
  • Bún ăn kèm (nếu thích)
  • Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, bột canh, mỳ chính

Phần thực hiện:

  • Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ 1 chút về phần nguyên liệu trong bài viết: với món ăn này, mình sử dụng cá chép, các mẹ cũng có thể thay thế bằng cá trắm, cá rô phi to, cá mè, cá riêu hồng.... vẫn sử dụng công thức này đều được. Với món canh riêu cá chép này, chúng mình có thể dùng phần đầu và đuôi (nếu cá to) món riêu cá cũng đủ ngọt rùi). Phần thân cá, các mẹ có thể dùng để kho dưa cũng rất là ngon và có thể chế biến được nhìu món hơn cho bữa ăn. Cá chép chọn con tươi ngon, cách chọn cá chép tươi mình sẽ chia sẻ phía cuối bài viết nhé. Cá mua về, cạo vẩy, chặt bỏ vây, cạo sạch phần đen đen bên trong bụng cá vì phần này thường gây tanh cho món ăn. Chặt cá làm đôi hoặc ba (tùy độ lớn của cá). 

Để cá bớt tanh hơn, mình thường rán sơ qua. Nhưng lưu ý là rán sơ thôi nhé để giữ được độ ngọt của cá, rán kỹ quá món cá sẽ thành cá rán lun ý , món canh sẽ mất đi 1 phần độ ngọt đó 

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác: với món riêu cá mình sử dụng khá nhìu cà chua, vì cà chua sẽ tạo hương vị và màu sắc bắt mắt cho món ăn, cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá các mẹ cắt lấy phần đầu củ hành chẻ nhỏ, phần thân hành thái khúc. Thì là, rau răm rửa sạch, thái khúc 2-3 cm. Gừng cạo rửa sạch, bằm nhỏ.  Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái lát. Dưa nếu là dưa mới muối các mẹ không cần rửa, nhưng nếu dưa có độ chua nhìu, các mẹ nên rửa qua, vắt sạch nước trước khi chế biến để giảm bớt độ chua của dưa để món canh không bị chua quá nhé.
  • Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình sẽ bắt tay vào chế biến nhé. Cho nồi nên bếp, đợi nồi nóng cho vào trông nồi 3 thìa cà phê dầu ăn. Đợi dầu nóng trút đầu củ hành vào, phi thơm. Tiếp đến, cho cà chua bổ múi cau vào. Để cà chua nhanh nhừ, các mẹ cho vào trong nồi 1 thìa con mắm, đậy nắp nồi chừng 2 phút đun trên lửa nhỏ, rùi mở vung ra, lúc này cà chua sẽ rất nhanh nhừ.

Khi cà chua đã nhừ, các mẹ trút vào nồi 1 bát tô nước + thêm 1 bát con nước nữa để lát lượng nước canh còn lại 1 bát tô nước sau khi cạn bớt là vừa ăn. Đợi nước sôi, các mẹ thả cá đã rán sơ vào trong nồi, thêm gừng bằm nhỏ vào ninh cùng cá cho thơm.


Đun lửa nhỏ cho nước dùng được ngọt. Chừng 10 phút thì cho phần dưa chua vào. Nếu không dùng dưa chua thì ở bước này các mẹ thêm me (hoặc sấu) vào để tạo độ chua cho món canh cá dễ ăn nhé. Nêm vào trong nồi 2 thìa nước mắm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa mỳ chính, 1 thìa hạt tiêu, đợi 2 phút rùi nêm lại cho vừa miệng.

Đun thêm khoảng 2 phút thì cho hành, thì là, rau răm, thái nhỏ vào nồi rùi tắt bếp. Vậy là món canh riêu cá chép của chúng mình đã hoàn thành rùi đó, thật nhanh trong vòng "một nốt nhạc" phải không nào. Món canh cá ngọt ơi là ngọt , nổi bật lên vị chua thanh rất hấp dẫn, thơm phức và chả còn tí tẹo vị tanh nào cả. Món canh riêu cá chép dùng nóng với cơm hay bún cũng đều hấp dẫn cả, khi măm các mẹ rửa sạch các loại rau sống bày biện cùng cho chuẩn vị. Hy vọng, với cách làm món canh riêu cá mà iunauan chia sẻ ngày hum nay, các mẹ sẽ có thêm 1 món canh riêu thật hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhéẢnh minh họa 10 - Đưa cơm với món canh riêu cá chép ngọt thơm !

Ảnh minh họa 11 - Đưa cơm với món canh riêu cá chép ngọt thơm !

Một số điều cần lưu ý:

  1. Chọn cá chép càng tươi thì món canh cá càng thơm ngon, đậm đà. Ngon nhất là chọn được cá chép sống, chọn những con còn sống, mình dày, mang đỏ, chắc thịt. Cá chép sông thì thường dài mình, không tròn ủng như cá chép ao nhưng thịt đậm đà lắm ý. 
  2. Nếu không dùng dưa chua, các mẹ có thể thay thế bằng các loại quả chua như sấu, me, nhót cũng rất là ngon.
  3. Để dưa được đậm đà hơn khi nấu rua, các mẹ có thể xào sơ dưa với chút gia vị rùi mới nấu cùng cá cũng rất ngon đó.

Sưu tầm: Đưa cơm với món canh riêu cá chép ngọt thơm !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét