Cách làm món tóp mỡ rim chua ngọt ngon tuyệt cú mèo:
Với những món ăn hàng ngày, mình vẫn "chịu khó" bổ sung xen kẽ mỡ động vật và mỡ thực vật, điều đó có lợi cho sức khỏe hơn là chỉ duy trì mỡ thực vật. Với lại, xào rau bằng mỡ heo thấy đúng là thơm và ngậy hơn ý. Sau khi rán mỡ, mình thường tận dụng phần tóp mỡ để kho cá, xào dưa .... rất là ngon, ngậy. Tất nhiên, cái "anh tóp mỡ" thỉnh thoảng mới măm thì thấy ngon, măm nhìu lại dễ bị ngấy. Và món ăn từ tóp mỡ ngày hum nay mình muốn chia sẻ, đó là món tóp mỡ rim chua ngọt. Tóp mỡ béo ngậy, ngấm trọn hương vị chua ngọt, măm cùng cơm hay xôi đều rất "đưa đẩy", ngon lắm ý
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Mỡ phần heo: 500 gram
- Hành tím, ớt tươi
- Nước mắm ngon, đường, giấm
Phần thực hiện:
- Bước 1: Nguyên liệu mỡ phần, các mẹ nên chọn phần mỡ có dính chút thịt khi chế biến sẽ ngon hơn đó. Mỡ heo các mẹ cũng nên chọn mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo mỡ sạch, vì chúng mình không những sử dụng phần tóp mỡ mà còn có thể thu được phần mỡ tiết ra khi rán để xào nấu thức ăn rất ngon miệng, mỡ sạch sẽ đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Mỡ heo mua về rửa sạch, để ráo rùi thái thành các miếng vuông, có kích thước đều nhau như hình dưới.
- Bước 2: Cho mỡ đã thái vào chảo chống dính, để lửa vừa cho mỡ tiết ra, chỉ còn lại tóp mỡ màu vàng. Trong quá trình rán, khi mỡ bắt đầu tiết ra các mẹ nhớ vặn nhỏ lửa để tóp và nước mỡ không bị cháy. Nhớ thường xuyên đảo cho mỡ vàng đều nhé.
- Bước 3: Rán cho đến khi miếng thịt tóp lại thì vớt ra. Phần mỡ nước thu được các mẹ có thể bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc âu sành để khi xào nấu chúng mình có thể dùng rất ngon.
Để ra đĩa cho ráo dầu ăn
Các mẹ sơ chế các nguyên liệu nhé: Hành tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn. Ớt rửa sạch, thái lát.
- Bước 4: Các mẹ pha hỗn hợp chua ngọt để tạo hương vị cho món ăn nhé. Mình thường pha như sau: 2 thìa con nước, 2 thìa con đường, 1 thìa cà phê giấm, 3 thìa cà phê nước mắm ngon, ớt tươi rùi khuấy đều hỗn hợp trên.
- Bước 5: Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng cho vào trong chảo 1 thìa dầu ăn. Dầu nóng trút hành tỏi bằm nhỏ vào phi thơm.
Tiếp đó, trút hỗn hợp nước mắm đã pha ở bước 4 vào, khuấy đều trên lửa vừa
Khi nước tương đối cạn thì cho thêm vào trong nồi 1 thìa tương ớt, khuấy đều, khi nào thấy tạo thành 1 hỗn hợp sền sệt như màu nâu cánh gián
Thì trút tóp mỡ vào, đảo đều cho phần nước sốt bám đều xung quanh. Lúc này, các mẹ có thể nếm thử chút chút, nếu thấy thiếu vị gì, các mẹ nêm thêm gia vị ấy cho vừa miệng, sao cho món ăn nổi bật lên vị chua chua ngọt ngọt hấp dẫn.
Món tóp mỡ rim chua ngọt của chúng mình đã hoàn thành rùi đó. Tóp mỡ giòn ngậy hòa quyện cùng nước sốt tạo nên vị chua ngọt, cay cay hấp dẫn, dùng với cơm nóng cực kỳ đưa cơm và ngon miệng. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhé
Sưu tầm: Đưa cơm món tóp mỡ rim chua ngọt ngon tuyệt cú mèo !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét