Cách làm món cua đồng rang muối giòn tan đổi vị cho bữa cơm chiều:
Lâu lắm rùi, hum nay mình mới có dịp thưởng thức lại món cua đồng rang muối, đơn giản vì nay được cho mẻ cua đồng rất ngon, thịt cua chắc nình nịch, làm món cua đồng rang muối mới gọi là chuẩn vị. Món ăn tuy đơn giản, không cầu kỳ nhưng cũng đủ để khiến bất cứ ai khi nếm thử sẽ khó quên được hương vị đặc biệt mà không món ăn nào có thể mang lại. Mình để ý những món ăn theo xu hướng dân dã tuy không cầu kỳ phức tạp nhưng lại rất ngon miệng và lâu ngấy, có thể măm nhìu lắm ý. Cua đồng rang muối giòn tan, được bao bọc lớp muối chuyên dụng bên ngoài, quyện với mùi rau răm hấp dẫn vô cùng. Cách làm món cua đồng rang muối mình sẽ chia sẻ ngay sau đây, các mẹ cùng tham khảo nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cua đồng: 400 gram
- Sả: 3 nhánh
- Tỏi: 2 củ
- Muối, đường, dầu ăn, tiêu
- Hành: 1 ít, rau răm: 1/2 mớ, ớt: 1-2 quả
Phần thực hiện:
- Bước 1: Món cua đồng rang muối ngon nhất khi mà chọn được những con cua đồng hoàn toàn tự nhiên, có thớ thịt chắc và thơm, các mẹ chọn những con nhỏ thui, vì loại này thường dễ ngấm và bắt gia vị, khi chiên sẽ giòn ngon hơn đó. Cua đồng sau khi chọn được những con tươi ngon nhất, các mẹ rửa sạch cua, bóc bỏ mai yếm, để ráo nước.
- Bước 2: Các nguyên liệu chúng mình sơ chế như sau: sả bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, tước sợi nhỏ như hình dưới. Rau răm nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ đập dập, ớt thái lát
- Bước 3: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng (hoặc chiếc nồi nhỏ để chiên cua sẽ tiết kiệm dầu ăn hơn). Đợi chảo nóng thì trút dầu ăn vào, các mẹ lưu ý lượng dầu cho vào chảo phải đủ nhìu để cua được chiên ngập trong dầu. Đợi dầu sôi các mẹ thả cua đã ráo nước (cua nên để khô ráo thì khi chiên sẽ ít bị bắn), chiên cho cua chín vàng. Để cua được chiên chín đều vàng ruộm thì các mẹ chiên cua trên lửa vừa, sau khi cua săn lại thì hạ lửa xuống mức hơi nhỏ. Thỉnh thoảng đảo nhẹ cua
Khi cua chuyển sang màu vàng ruộm đều 2 mặt, các mẹ vớt cua ra, đặt trên giấy thấm dầu để lượng dầu ăn được trôi bớt nhé.
- Bước 4: Các mẹ trộn muối, ớt, đường theo tỷ lệ 2 muối, 1 đường, ở đây mình dùng 2 thìa canh muối chuyên dụng, 1 thìa canh đường. Chú ý dùng loại muối chuyên dụng (chuyên dùng cho các món rang muối ý, để món ăn không bị mặn quá), mình sẽ chia sẻ cách làm muối chuyên dụng này phía cuối bài viết nhé.
- Bước 5: Cho chảo lên bếp, cho vào chảo 2 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu nóng trút tỏi bằm vào, phi thơm. Cho cua vào xào cùng tỏi, thêm chút muối đường cho vừa miệng, xóc đều cho muối đường bám đều vào cua, sau đó thêm sả ớt thái chỉ vào
Trước khi cho cua đồng rang muối ra đĩa, các mẹ nhớ trộn rau răm thái nhỏ, đảo đều cùng cua rùi tắt bếp.
Món cua đồng rang muối của chúng mình đã hoàn thành rùi. Cua đồng rang muối thành phẩm có màu vàng ruộm bắt mắt, bao đều lớp muối chuyên dụng, khi măm cảm nhận rõ vị giòn thơm đậm đà, quyện hương vị rau răm thơm nức. Dùng với cơm nóng hoặc nhâm nhi cũng rất tuyệt. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhé
Một số điều cần lưu ý:
- Cua đồng các mẹ nên chọn cua đánh bắt tự nhiên, có kích cỡ nhỏ khi măm sẽ dễ dàng bắt gia vị, giòn và đậm đà hơn.
- Khi chiên cua, các mẹ chú ý chiên trên lửa vừa, sau đó cua săn lại thì vặn sang lửa hơi nhỏ để cua được ngấm sâu gia vị. Không đun trên lửa to quá sẽ khiến cua bị cháy, lửa nhỏ quá thì cua sẽ không được giòn.
- Muối để xóc cùng cua là loại muối chuyên dụng (chuyên dùng cho các món rang muối ý). Cách làm khá đơn giản như sau: chuẩn bị 1/2 bát con gạo tẻ, 1/2 bát con gạo nếp, 1/4 bát con đỗ xanh, 3 thìa muối hạt to. Trước tiên, muối rang khô, giã nhỏ. Trộn gạo tẻ với gạo nếp, vo sạch, ngâm nước khoảng 20 phút cho gạo mềm, vớt ra để ráo. Cho gạo vào chảo khô, rang chín với lửa to, không nên rang vàng. Đỗ xanh các mẹ cũng vo sạch, ngâm nước, để ráo. Sau đó đem đỗ xanh rang vàng cho thơm. Tiếp đến, cho gạo cùng đậu xanh vào xay, không nên xay quá mịn). Cuối cùng, trộn với muối đã giã nhuyễn. Vậy là hỗn hợp muối chuyên dụng đã hoàn thành.
Sưu tầm: Giòn tan món cua đồng rang muối đổi vị cho bữa cơm chiều !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét