Hướng dẫn cách làm món cá trắm kho riềng mềm ngậy cực đưa cơm:
Nhân tiện nay đi chợ mua được khúc cá trắm vừa to vừa ngon lại tươi roi rói, mình quyết định sẽ chế biến món cá trắm kho riềng. Thực ra món ăn này phải gọi đầy đủ là cá trắm kho riềng và thịt ba chỉ mới chuẩn, nhưng vì tên gọi dài quá nên mình gọi tắt là món cá trắm kho riềng cho gọn. Nồi cá kho này mình sẽ bổ sung thêm 1 ít thịt ba chỉ. Lý do là vì thịt ba chỉ kho cùng cá, thịt không chỉ mềm ngon đâu nhé, mà còn tiết ra nhìu chất béo làm món cá trắm được mềm ngậy hơn, nói chung là 2 trong 1, thơm ngon cực kỳ. Không để các mẹ chờ lâu nữa, bí kíp kho cá ngon mình sẽ chia sẻ ngay sau đây, cùng tham khảo nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá trắm: 1 kg
- Thịt ba chỉ: 300 gram
- Riềng tươi: 1 nhánh, ớt: 2 quả
- Nước hàng : 2 thìa canh
- Gia vị: 2 thìa canh mỡ lợn, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh bột nêm, 1 thìa canh muối
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ 1 chút về nguyên liệu của món ăn này nhé: cá trắm các mẹ nên chọn cá to thịt sẽ dày và ít xương dăm. Có thể mua riêng khúc giữa để kho, hoặc nếu cả con chúng mình có thể kho khúc giữa, còn đầu và đuôi thì để nấu riêu cá rất là ngon. Cá rửa sạch, cạo vẩy, các mẹ nhớ cạo phần màng đen đen bám trong bụng cá đi nhé vì phần màng này khá là tanh ý, cắt khúc vừa ăn.
- Bước 2: Thit ba chỉ các mẹ nên chọn những miếng không quá mỡ, cũng không quá nạc, phần nạc và mỡ phải liền 1 khối, không được long rời. Thịt ba chỉ mua về xát muối, rửa sạch, thái miếng dày chừng 3-4cm (không nên thái mỏng vì món cá cần kho lâu, nếu thịt thái mỏng quá sẽ dễ bị nát)
- Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu: riềng rửa sạch, thái miếng mỏng, ớt bỏ hạt thái lát. Nước hàng để kho cá các mẹ có thể mua ngoài hàng hoặc tự chưng nhưng mình thấy tự chưng nước hàng vẫn là ngon nhất, món cá vừa thơm ngon, lên màu đẹp và đặc biệt rất an toàn cho sức khỏe. Chưng nước hàng rất đơn giản: cho chảo lên bếp, cho vào trong chảo 3 thìa con đường. Khuấy đều trên lửa vừa, đường sẽ tan từ từ sang dạng nước, rùi chuyển dần thành màu vàng, các mẹ "canh" đến khi đường nổi bọt khí và chuyển màu cánh gián thì lập tức cho 2 thìa canh nước ấm vào khuấy đều là có ngay nước hàng rùi. Cá sau khi để ráo, các mẹ ướp với nước hàng, 2 thìa nước mắm, 2 thìa bột nêm, 1 thìa muối, ướp chừng 30 phút trước khi kho cá nhé.
- Bước 4: Chuẩn bị nồi để kho cá, nên chuẩn bị nồi có đế dày vì kho cá tốn khá nhìu thời gian, nồi có đế dày sẽ giúp cá không bị cháy. Trước tiên, xếp 1 lớp riềng xuống phía dưới đáy nồi, tiếp đến là thịt ba chỉ và các khúc cá xen kẽ nhau, phía trên cho vài lát ớt. Rưới nốt phần nước ướp cá vào trong nồi. Đặt cá lên bếp, vặn lửa to đến khi thịt cá săn lại thì trút nước nóng vào trong nồi sao cho nước ngập mặt cá. Đun sôi lại và hạ nhỏ lửa để cá được chín từ từ đến khi chín mềm, ít nhất phải chừng 1 giờ đồng hồ. Khi cá gần được, tức là lúc này phần nước sốt đã cạn còn sền sệt, các mẹ cho thêm vào trong nồi 2 thìa mỡ lợn cho cá được ngậy. Mở vung cho cá bốc hơi và săn chắc, lúc này món cá sẽ bóng đẹp, nhìn rất ngon.
Món cá trắm kho riềng của chúng mình đã hoàn thành rùi đó ạ. Khúc cá có màu nâu đậm bắt mắt, thịt cá mềm rục, miếng thịt ba chỉ mềm ngậy, beo béo, ngon ơi là ngon, dùng với cơm nóng thì cứ gọi là ngon tuyệt cú mèo. Món cá trắm kho riềng xứng đáng là một món ăn mặn ngon cho bữa cơm gia đình các mẹ nhỉ? Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhé.
Một số điều cần lưu ý:
- Cá trắm nên chọn khúc to, khi măm sẽ ít xương dăm ngon miệng hơn.
- Khi kho cá, các mẹ nên kho cá trên lửa nhỏ, đến khi cá mềm rục. Cá càng được kho lâu thì càng đậm đà, thơm ngon, nếu cá kho đủ mềm khi măm không phải bỏ bất cứ thứ gì vì lúc này phần xương cá cũng rất mềm rồi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét