Hướng dẫn cách làm món thịt dê tái chanh mềm ngọt, thơm ngon siêu ngon, siêu dễ:
Từ ngày "học lỏm" được công thức làm món dê tái chanh của một người em đồng nghiệp, mình đặc biệt thích món ăn này và rất hay chế biến vào mỗi dịp cuối tuần. Cách làm dê tái chanh khá đơn giản, dê được làm chín tái để giữ được độ ngọt vốn có, được trộn cùng các loại gia vị mà mình chia sẻ trong bài viết sau đây, chấm cùng chút tương bần thì cứ gọi là "ngon tuyệt cú mèo". Món này sẽ được lòng các anh xã lắm các mẹ ạ, thêm chút bia nhấm nháp nữa thì cứ gọi là "chả cần gì hơn" ý. Cách làm thịt dê tái chanh khá đơn giản, nhưng làm thế nào để món thịt dê tái chanh được mềm ngọt, không còn mùi hôi thì cũng hề đơn giản đâu nhé, cũng cần đến những bí kíp nhỏ mà mình chia sẻ ngay sau đây, các mẹ cùng tham khảo nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt dê: 0.5 kg
- 3 quả chanh, 1 nhánh gừng, 4 củ sả
- Gia vị: 1 muỗng canh đường, 1 thìa nhỏ bột canh, tương bần để làm nước chấm, 1 thìa nhỏ dầu mè
- Mùi tàu, rau ngổ, 1 chén vừng rang nhỏ
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước hết, chúng mình cùng bắt tay vào sơ chế nguyên liệu nhé: Gừng chuẩn bị 1 nhánh to cạo vỏ, đập dập. Sả tước bỏ phần già phía ngoài, rửa sạch, đập dập.
- Bước 2: Thịt dê khi mua ngoài hàng các mẹ mua cả tảng thịt dê nhé, chừng 0.5 kg, không cắt rời nhé. Để an toàn và vệ sinh, mình dùng phương pháp luộc chín tái để thịt giữ được độ ngọt. Nếu gia đình có người già và trẻ nhỏ, các mẹ có thể luộc miếng thịt chín kỹ hơn để khi măm yên tâm hơn nhé. Cho sả và gừng vào nồi nước, đun sôi. Thịt dê rửa sạch, để nguyên tảng. Khi nồi nước sả và gừng sôi, các mẹ mới bỏ cả tảng thịt vào, sao cho nước xâm xấp mặt thịt. Để nước sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp.
- Bước 3: Sau đó vớt thịt ra. Dùng 1 con dao thật sắc, thái thịt thật mỏng. Càng thái mỏng thì món ăn càng ngấm gia vị, sẽ mềm, không bị cứng sẽ ngon hơn.
Sơ chế các loại rau: mùi tàu, rau ngổ đem rửa sạch, thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt, bỏ hạt đi nhé.
Vừng rang đem giã dập
- Bước 4: Tiếp đó là phần trộn các nguyên liệu với nhau: cho thịt dê vào bát tô, trước tiên đổ nước cốt chanh vào, dùng tay bóp đều. Chanh không những tạo hương vị cho món ăn mà còn giúp miếng thịt được mềm và dễ dàng thấm gia vị hơn. Thêm 1 muỗng canh đường, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa nhỏ dầu mè, rau ngổ, mùi tàu, gừng thái sợi vào, trộn đều và nêm nếm lại gia vị tùy theo khẩu vị nhé. Sau khi trộn các loại gia vị thì trút vừng rang vào, trộn đều.
Thứ nước chấm phù hợp nhất với món dê tái chanh chả có gì ngon hơn 1 bát tương bần giản dị cả. Tương bần các mẹ đổ ra bát 1 lượng vừa ăn, cho đường vào để tương được giảm độ mặn và ngon hơn, các mẹ vừa khuấy vừa cho đường đến khi nào nếm thử thấy vừa miệng thì dừng lại. Trút dê tái chanh ra đĩa, măm kèm chuối xanh thái lát mỏng, chấm trong bánh tráng và chấm cùng tương bần là ngon nhất rùi. Hoặc có thể măm trực tiếp món thịt dê tái chanh chấm với tương bần cũng rất ngon. Cách làm món thịt dê tái chanh rất đơn giản phải không nào? Còn chần chừ gì nữa mà không đổi vị cho cả nhà ngay ngày hôm nay nhỉ? Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhé ^^
Sưu tầm: Mềm ngọt, thơm ngon món dê tái chanh siêu ngon, siêu dễ !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét