Cách muối cà pháo vừa giòn vừa ngon không hề khó:
Cà pháo là món ăn giản dị nhưng cũng khiến bao người phải "ứa nước miếng" khi nghĩ đến. Phải chăng chính sự dung dị ấy khiến món cà pháo không hề bị ngán khi măm thường xuyên. Mùa hè nóng nực, chả có gì tuyệt vời hơn bằng bát canh cua, hay nước canh rau muống măm cùng với những quả cà trắng trẻo, giòn tan với vị chua nhè nhẹ, đưa đẩy kích thích vô cùng. Cách làm cà pháo khá đơn giản, chỉ cần lên google gõ cụm từ này sẽ có hàng nghìn kết quả. Nhưng làm thế nào để món cà pháo muối thành công ngay từ lần đầu, quả cà giòn, không bị ỉu hay quá mặn,đóng màng thì các mẹ hãy cùng tham khảo cách làm cà pháo mà mình sẽ chia sẻ ngay sau đây nhé. Quan trọng nhất để muối cà pháo ngon là lượng nguyên liệu muối cà phải vừa đủ và đầy đủ. Tức là phải có đủ các nguyên liệu đi kèm để cà được thơm, nhưng phải đủ không quá thừa cũng không quá thiếu để những quả cà được đạt chuẩn. Thêm nữa, mình thường dùng cà pháo trắng. So với cà pháo xanh mình thích cà pháo trắng hơn, vì cà dễ muối hơn, không bị thâm và có độ giòn và thơm hơn đó ạ. Đã từ lâu lắm rồi, mình toàn tự tay muối những vại cà thơm ngon hơn. Không chỉ sạch sẽ, an toàn hơn so với khi đi mua ngoài hàng đâu, mà đơn giản là tự muối cà pháo ngon hơn rất nhiều, thơm và giòn hơn hẳn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cà pháo trắng: 1kg
- Riềng: 50 gram, 20 gram tỏi, 5-7 quả ớt
- Gia vị: 100 gram muối, 2 thìa cà phê đường
Phần thực hiện:
- Bước 1: Bí quyết để những quả cà pháo được giòn đầu tiên của mình, đó là cà pháo mua về đem phơi nắng khoảng 3 tiếng (mục đích là để quả cà được héo lại, khi măm sẽ giòn và khi ngâm cà sẽ bắt gia vị hơn). Cà pháo sau khi phơi xong, các mẹ bỏ phần cuống, chú ý không nên cắt quá sâu vào phần thân quả . Rửa sạch cà, để ráo. Vì món cà pháo này măm trực tiếp nên khâu ngâm cà mình dùng nước đun sôi để nguội để món ăn được an toàn, sạch sẽ. Ngâm cà vào âu nước đun sôi để nguội có pha 1 thìa muối (muối sẽ giúp cà giữ được độ trắng, không bị thâm lại).
Cà sau khi ngâm xong, các mẹ vớt ra để cho ráo nước
- Bước 2: Muốn cà pháo có vị thơm ngon đặc biệt nhất định phải có nguyên liệu riềng và tỏi, thêm ớt để tạo màu đẹp mắt và có độ cay nhè nhẹ sẽ ngon hơn. Sơ chế các nguyên liệu: riềng cạo vỏ, tỏi bóc vỏ. Bí kíp để những nguyên liệu này thơm và bắt gia vị vào quả cà hơn, đó là thay vì phương pháp thái lát nguyên liệu, các mẹ cho riềng và tỏi,ớt vào giã nhuyễn.
- Bước 3: Chuẩn bị âu sành để muối cà, món cà muối sẽ an toàn hơn so với dùng độ nhựa, thêm nữa dùng âu sành để muối, chất lượng cà muối bao giờ cũng là ngon nhất. Hòa 2 thìa con muối, 1 thìa con đường với 1 lit nước sôi để nguội.
Cho cà pháo vào âu cùng riềng tỏi, ớt giã nhỏ. Dùng chiếc đĩa hoặc túi nilon có đựng nước đặt lên phía trên mặt cà để cà được chìm xuống phía dưới sẽ không bị thâm lại. Đậy nắp âu sành lại và để vào nơi thoáng mát khoảng 2-3 ngày là có thể măm được rùi.
Vậy là món cà pháo muối giòn của chúng mình đã hoàn thành rùi đấy, thật đơn giản phải không nào. Cà pháo măm kèm canh cua (hay bất cứ loại canh nào) cũng đều ngon miệng cả. Những quả cả chua chua giòn giòn giúp đưa đẩy và kích thích ngon miệng cho bữa cơm trong những ngày nắng nóng. Với cách làm cà pháo đơn giản mà mình vừa chia sẻ, thật quá dễ dàng để có những vại cà muối ngon lành phải không nào, vừa an toàn, ngon miệng lại sạch sẽ. Chúc các mẹ ngon miệng và thành công nhé
Một số điều cần lưu ý:
- Trước khi sơ chế cà, các mẹ nhớ đem phơi cà dưới nắng chừng 3 giờ để cà hơi héo, khi muối sẽ giòn và bắt gia vị hơn nhé.
- Các nguyên liệu như riềng, tỏi, ớt chúng mình dùng phương pháp giã nhuyễn để nguyên liệu được thơm hơn.
- Nên dùng âu sành để muối, vừa an toàn lại ngon hơn.
- Mình thường dùng cà trắng để muối, thấy ngon và đậm đà hơn rất nhìu so với cà xanh.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét