Hướng dẫn cách nấu món lẩu hải sản cực thơm ngon "đốn tim" cả nhà:
Với gia đình mình, lẩu luôn là món ăn mang lại sự gắn kết, ấm áp nhất. Ngày cuối tuần, còn gì tuyệt vời hơn khi cả nhà bên nhau, "lai rai" bên nồi nước lẩu nghi ngút khói, vừa măm vừa ngâm nga kể đủ thứ chuyện, vừa thơm ngon, nóng hổi lại cực kỳ vui vẻ, đầm ấp. Và cuối tuần này, mình quyết định nấu món lẩu hải sản. Cơ bản là hôm nay vừa được u gửi bọc hải sản to đùng, thơm ngon theo chuyến xe khách sáng sớm, "lóc cóc' ra lấy đồ mà vui ơi là vui, quá phù hợp để chế biến món lẩu hải sản rùi còn gì. Nguyên liệu thì tươi rói thế này rùi, giờ chỉ việc chế một nồi nước dùng thật ngon thôi là đủ yêu cầu rùi ý
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Tôm tươi (chuẩn bị tôm to): 300 gram
- Mực tươi: 300 gram
- Ngao: 1kg
- 300 gram thịt cá trắm thái lát (hoặc có thể thay bằng thịt cá vược, cá hồng cũng rất ngon)
- Nấm ăn kèm: 300 gram nấm kim châm, nấm hương, nấm hải sản
- Các loại rau ăn kèm tùy thích như: rau cần, rau muống, cải thảo, súp lơ...
- 1 kg xương ống (hoặc sườn)
- Hạt nêm, nước mắm, sa tế, chanh tươi
- 2 quả cà chua nhỏ, thái múi cau, 1/2 quả dứa ương
- Hành, tỏi, sả
- Bún: 1kg
Phần thực hiện:
- Bước 1: Công việc cần nhiều thời gian nhất là ninh nước dùng, nên chúng mình sẽ sơ chế xương và ninh nước dùng đầu tiên nhé, trong lúc chờ đợi xương ninh thì đi sơ chế các nguyên liệu khác. Xương có thể chuẩn bị xương ống heo (hoặc xương sườn nếu thích gặm nhìu thịt), Xương heo mua về, rửa sạch, luộc qua nước sôi chừng 2 phút. Sau đó, mới cho xương vào nồi, chế lượng nước vừa ăn. Đun sôi sau đó vặn nhỏ lửa ninh liu riu. Các mẹ chú ý, là trong quá trình ninh xương không cho gia vị nhé, khi nào gần măm mới nêm gia vị, vì nếu cho gia vị vào sớm sẽ hãm độ nhừ của xương, đồng thời nước dùng còn bị chua, mất ngon. Hầm khoảng 1 h đồng hồ cho nước dùng được ngọt.
- Bước 2: Trong lúc chờ đợi nồi xương ninh, các mẹ sơ chế các nguyên liệu ăn kèm lẩu nhé: tôm chọn tôm tươi và to, rửa sạch, để ráo. Ngao rửa sạch. Mực sơ chế sạch, thái lát. Các loại nấm và rau rửa sạch, để ráo nước.
- Bước 3: Hành, tỏi, sả băm nhỏ (khoảng 1 củ hành, 1 củ tỏi, 2 củ sả nhé). Cho nồi lên bếp, cho vào trong nồi 3 thìa con dầu ăn. Đợi dầu nóng, các mẹ rút hành, tỏi, sả bằm nhỏ vào, phi thơm cùng với 2 thìa sa tế (nếu thích măm cay hơn, có thể cho thêm). Cho tiếp cà chua vào đảo đều rồi thêm nước ninh xương vào. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Bước 4: Đun sôi nồi lẩu, thêm dứa vào cho nước lẩu có vị thơm dịu và chua nhẹ. Đợi sôi 1 lúc là chúng mình đã có ngay nồi lẩu nóng hổi, nghi ngút khói để nhúng hải sản măm rùi.
Vậy là xong rùi, đơn giản cực kỳ, tôm cá mực cùng nước dùng đã bày sẵn, chỉ việc "nhào zô" thôi. Còn chần chừ gì nữa nhỉ? Cùng chế biển món lẩu ngon tuyệt này thôi cả nhà ơi. Chúc các mẹ thành công nhé
Một số điều cần lưu ý:
- Để có nồi lầu hải sản ngon thì yếu tố quan trọng nhất là nguồn nguyên liệu hải sản phải tươi ngon nhé, càng tươi thì sẽ càng ngọt và ngon nhé.
- Để nước dùng trong, chúng mình có thể sử dụng lòng trắng trứng, đánh tan lòng trắng trứng rùi cho vào nồi. Các bọt bẩn sẽ bám vào lòng trắng trứng và nổi lên, lúc này chúng mình chỉ cần vớt ra là được nhé.
- Có 1 mẹo nhỏ là các mẹ sử dụng bột canh mỳ tôm Hảo hảo ấy, pha thêm nước cốt chanh và chút ớt, chấm cùng lẩu sẽ rất phù hợp nhé.
Sưu tầm: Tuyệt chiêu nấu món lẩu hải sản cực thơm ngon "đốn tim" cả nhà !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét