- Bột gạo: 200 gram
- Bột năng 70 gram
- Thịt heo xay (150 gram)
- Hành tây: 1 củ
- Nấm mèo: 15 đến 20 gram
- Gia vị gồm: muối, tiêu, nước mắm ngon, dấm, ớt, đường.
- Dầu ăn, chảo chống dính
- Rau sống: xà lách, rau mùi
- Bước 1: Đầu tiên, mình sẽ hướng dẫn các mẹ cách pha bột nè. Các mẹ đem trộn lẫn bột năng và bột gạo nhé, trộn thật đều. Sau đó, pha bột theo tỷ lệ 1 bát bột và 3 bát nước, cứ thế đong cho hết số bột. Các mẹ lưu ý, nước dùng để pha bột phải là nước ấm nhé vì nếu các mẹ pha bằng nước nguội thì phần bột này sẽ đóng lại dưới đáy đó. Chúng mình khuấy thật đều nhé và đợi khoảng 10-15 phút để bột nở hết.Gia vị cho vào đây chỉ cho duy nhất 1 chút xíu muối để bánh cuốn có gia vị đậm đà và muối có tác dụng làm bột không bị lắng xuống đáy. Để bánh được mướt và mềm hơn, các mẹ cho khoảng 1/4 chén dầu ăn nhé. Đây là công thức pha bột làm bánh cuốn. Nếu muốn rút ngắn thời gian và nhàn nhã hơn, các mẹ có thể tìm mua bột bánh cuốn trong siêu thị có bán rất sẵn và tiện lợi. Theo mình đánh giá thì làm bằng bột bánh cuốn mua trong siêu thị cũng rất ngon, chỉ cần để ý 1 chút lúc pha bột thôi. Thường thì mình hay cho lượng nước (dùng nước ấm nhé) gấp đôi so với lượng nước trong hướng dẫn, vì lần đầu tiên làm thử theo công thức đó, bánh bị đặc rất ngấy. Nói chung cũng phải mấy lần thực hành thì món bánh cuốn mới thành công đúng ý. Bột bánh cuốn mình mua trong siêu thị là loại bột bánh Bích Chi, mình thấy bột này khi làm bánh khá ngon.
- Bước 2: Trong thời gian chờ đợi bột nở, chúng mình sẽ cùng chuẩn bị phần nhân bánh nhé. Nhân bánh cuốn chúng mình thường sử dụng thịt nạc, nếu các mẹ thích ăn có 1 chút xíu mỡ thì sử dụng thịt nạc dăm nhé. Thịt chúng mình sẽ cắt hột lựu. Nấm mèo và hành tây chúng mình cũng sẽ cắt hạt lựu. Mình mách các mẹ khi chọn nấm mèo, chúng mình nên chọn loại 2 da (tức là 1 mặt màu nâu đậm, mặt còn lại màu nhạt). Nấm mèo ngâm cho nở, cắt bỏ chân nấm và cắt hột lựu.
- Bước 3: Bây giờ, chúng mình sẽ xào nhân nhé. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn, trút hành tây vào xào, tiếp đó các mẹ cho thịt vào và nêm gia vị. Gia vị gồm chút xíu nước mắm ngon, chủ yếu các mẹ nêm muối nhé, 1 chút đường, Khi các mẹ thấy thịt trong chảo đổi sang màu hồng nhạt, các mẹ cho nấm mèo vào, đảo đều. Vì thịt cắt hột lựu rất mau chín nên các mẹ đừng xào lâu nhé, khi xào nhớ để lửa thật lớn. Bây giờ, chúng mình cho chút xíu hạt tiêu cho dậy mùi thơm và tắt bếp. Vậy là phần nhân của chúng mình đã hoàn thành rồi đấy
- Bước 4: Tiếp đến, để bột vào và lắc đều quang chảo, đậy vung lại và rất nhanh chừng khoảng 5 giây là phần bột đã chín rồi đấy thì các mẹ mở vung ra thấy phần bột đã trong, chuẩn bị sẵn 1 cái đĩa, úp thật nhanh chảo lên đĩa.
Vậy là món bánh cuốn đã hoàn thành rồi đấy . Đây là thành phẩm nè, có mẹ nào bị kích thích không nhỉ?
- Điều quan trọng để món bánh cuốn sẽ thành công, đó là chuẩn bị 1 cái chảo chống dính thật tốt nhé và nên dùng chảo trơn thì tốt hơn. Có lần mình dùng chảo chống dính vân đá hoa cương nhưng bánh không được dóc lắm và bị lỗ chỗ, không đẹp mắt.
- Khi làm bánh, xác định rằng mấy cái đầu sẽ bị méo mó và rỗ, không đẹp đâu. Chắc phải từ cái bánh thứ 3, thứ 4 cái bánh mới mềm mịn được nhé.
- Khi xào nhân, các mẹ để ý xào nhanh trên lửa to, thịt rất nhanh chín nên đảo nhanh tay đến khi thịt chín tới thôi. Nhân bánh phải có đầy đủ hành tây, mọc nhĩ thì mới thơm ngon. Thịt phải là thịt lẫn mỡ thì phần nhân mới không bị khô.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét