- 200 gram phi lê cá (các mẹ có thể dùng cá hồi, cá riêu hồng... những loại cá ít mùi tanh và ít xương thì sẽ dễ dàng chế biến và món chả sẽ ngon hơn)
- 100 gram tôm tươi, 100 gram mực tươi
- 2 tép tỏi, 1/2 củ hành khô, 5 gram muối, 5 gram đường, 1 thìa con hạt tiêu xay (nên dùng tiêu trắng để món chả không bị thâm),
- 60 gram bột mỳ đa dụng, 60 gram bột ngô, 1 lòng trắng trứng
- Bước 1: Tôm chọn con tươi, còn sống, tôm mua về đem bóc vỏ, khều phần chỉ đen ở lưng và bụng tôm, rửa sạch rồi để ráo. Làm sạch mực và cá, cắt thành từng miếng nhỏ. Tiếp đến, cho tất cả tôm, mực, cá vào 1 cái bát tô lớn, thêm hành khô bằm nhỏ, 2 tép tỏi bằm nhỏ, 5 gram muối, 5 gram đường, 1 thìa con hạt tiêu trắng, 15 ml dầu thực vật, 60 gram bột mỳ, 60 gram bột ngô, 1 lòng trắng trứng vào, trộn đều tất cả lên và ướp khoảng 30 phút các mẹ nhé
- Bước 2: Sau khi ướp đủ thời gian, các mẹ cho toàn bộ nguyên liệu ở bước 1 vào máy xay thực phẩm, xay đến khi hỗn hợp mềm mịn như hình dưới
- Bước 3: Chuẩn bị 1 cái chảo sâu lòng để chiên chả, trút dầu ăn vào chảo và đun sôi dầu ăn ( lượng dầu ăn tương đối nhiều để đảm bảo chả được chiên ngập trong dầu nhé). Sau đó các mẹ quết chả thành dạng thỏi dài
Một số điều cần lưu ý:
- Nếu thích chả dậy mùi thì là, thì ở phần trộn nguyên liệu, các mẹ cho thêm thì là thái nhỏ vào, chút ớt thái lát (nếu thích ăn cay), chả sẽ có hương vị rất đặc biệt đấy.
- Nếu thích ăn miếng chả mực giòn giòn, sần sật thì ở phần trộn nguyên liệu, các mẹ chỉ xay tôm và cá, còn mực sẽ thái thành những miếng hình vuông cỡ hạt lựu trộn cùng, chả sẽ giòn giòn và có hương vị rất giống với chả mực đấy.
- Khi chiên, các mẹ nên chiên trên lửa vừa hoặc hơi nhỏ, lửa to quá sẽ dễ làm lớp vỏ ngoài nhanh bị cháy.
- Món ăn này phải dùng nóng mới ngon và chấm cùng tương ớt.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét