Xôi gấc là món xôi cực kỳ gần gũi quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày các mẹ nhỉ. Xôi gấc lun là sự lựa chọn hàng đầu trong những ngày lễ Tết hay rằm, mùng 1. Lý do là vì xôi gấc rất ngon miệng, trẻ em hay người lớn đều có thể măm được. Thêm nữa, xôi gấc có màu đỏ đẹp, tượng trưng cho sự may mắn, khởi đầu một năm mới , tháng mới nhiều may mắn. Cách làm món xôi gấc khá đơn giản nhưng làm thế nào để hạt nếp dẻo thơm, món xôi lên màu đỏ đẹp và hương vị thơm ngon thì cũng cần đến những bí kíp riêng ý ạ. Trong bài viết ngày hum nay, iunauan sẽ chia sẻ tới các mẹ những bí kíp để giúp món xôi gấc của chúng mình được dẻo thơm, lên màu đỏ đẹp thì cũng cần đến những bí kíp mà iunauan sẽ chia sẻ ngay trong bài viết sau đây, các mẹ cùng tham khảo nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg gạo nếp ngon
- 1 quả gấc nếp (chúng mình sẽ thu được khoảng 400 gram)
- 2 thìa cà phê rượu trắng, 1 thìa canh dầu ăn, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối, 30 ml nước cốt dừa
Phần thực hiện:
- Bước 1: Để có một nồi xôi gấc ngon thì bí kíp đầu tiên là các mẹ phải chọn được gạo nếp ngon. Gạo nếp ngon thì nồi xôi của chúng mình mới mềm dẻo. Các mẹ nên chọn loại nếp cái, hạt trắng ngà, mẩy đều, không lẫn với gạo tẻ, không có hạt bị mốc, đen. Gạo nếp các mẹ đem vo đãi sạch. Khi vo gạo nếp các mẹ nên nhẹ tay để tránh làm hạt nếp bị vỡ thì khi chế biến món xôi hạt xôi sẽ không được dài đẹp. Nếp vo sạch sẽ khiến món xôi của chúng mình bảo quản được lâu hơn đó nhé. Nếp sau khi vo xong các mẹ đem ngâm trong chậu nước muối pha loãng chừng 8 tiếng để hạt gạo nếp mềm, khi nấu xôi sẽ nhanh hơn nhá. Phần gạo sau khi ngâm xong các mẹ vớt ra rá cho thật ráo nước để khi nấu xôi không bị nát.
- Bước 2: Với nguyên liệu gấc các mẹ nên chọn quả gấc chín, đỏ tươi thì món xôi gấc thành phẩm của chúng mình mới lên màu đỏ đẹp nhá. Nên chọn quả gấc cỏ vỏ mỏng, gai thưa là những quả có phần thịt gấc được nhìu. Gấc chín đỏ mua về các mẹ bổ đôi gấc, dùng thìa nạo lấy phần ruột. Tiếp đó, cho 1 thìa cà phê rượu trắng vào cùng với phần thịt gấc, đánh đều (rượu sẽ giúp món xôi gấc dậy mùi thơm và lên màu rất đẹp). Có những mẹ thì bỏ luôn phần hạt gấc đi nhưng cá nhân mình thì vẫn giữ lại khoảng 1/2 số hạt (lý do là vì hạt gấc rất thơm và món xôi gấc thành phẩm sẽ có hạt gấc đi kèm nhìn rất ngon và đẹp ạ). Có 1 bí kíp là nếu có thời gian, sau khi đánh đều thịt gấc với rượu, các mẹ dùng màng bọc thực phẩm đậy kín, để vào ngăn mát chừng vài tiếng mới đem nấu thì món xôi gấc sẽ lên màu đỏ đẹp hơn rất nhìu nhá :)
- Bước 3: Sau khi gạo ngâm xong và phần thịt gấc thành phẩm đã sơ chế xong, chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món xôi gấc nhé. Các mẹ cho phần thịt gấc vào trộn cùng hạt nếp đã ráo nước, trộn đều và nhẹ tay tránh làm hạt nếp bị vỡ. Đảo đều đến khi thấy hạt nếp bao đều 1 màu đỏ đẹp thì chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món xôi gấc nhá. Đặt nồi đồ xôi lên bếp. Trút nước vào nồi đáy (lượng nước cho vào chừng 1/2 nồi). Đun sôi nước rùi cho xửng vào. Tiếp đó, trút phần nếp ở bước 3 vào, các mẹ không nên ép phần nếp chặt tay mà trút phần nếp vào để tơi tơi ra sẽ giúp phần hơi nước có kẽ hở bay lên trên sẽ giúp món xôi không bị nhão. Thêm 1 bí kíp để giúp xôi gấc không nhão đó là khi các mẹ trút gạo vào nồi, ngoài để gạo tơi tơi các mẹ nên khum gạo vào giữa và chừa 1 kẽ viền xung quanh xửng (lý do là vì khi đun sôi phần hơi nước từ vung sẽ chảy xuống phần kẽ này, chúng mình khum khum vào giữa để tránh phần nước từ vung nồi chảy xuống sẽ khiến món xôi bị nhão nhá
- Bước 4: Các mẹ đậy vung, đun trên lửa vừa chừng khoảng 40-45 phút là xôi chín khoảng 90% (thời gian xôi chín còn phụ thuộc vào việc chúng mình có ngâm gạo đủ lâu không nhá). Đợi xôi chín khoảng 90 % thì các mẹ pha hỗn hợp gồm 30 ml nước cốt dừa đóng lon + 2 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê muối + 1 thìa cà phê rượu trắng, khuấy đều, khi xôi chín khoảng 90% thì trút hỗn hợp nước cốt dừa đã pha này vào, rưới đều lên xôi, đun tiếp khoảng 5 phút nữa để đường và nước cốt dừa tan, ngấm đều vào xôi thì các mẹ xới đều xôi rùi đơm vào đĩa hoặc nén vào khuôn tùy ý nhá.
Với những bí kíp mà iunauan chia sẻ ngày hum nay, đảm bảo các mẹ sẽ có một nồi xôi gấc thơm ngon tuyệt hảo. Phải nói là tuyệt cú mèo lun ý ạ, phần nếp thì dẻo thơm, ngậy béo vị nước cốt dừa, hương vị mặn ngọt cực kỳ hài hòa, màu sắc đỏ tươi thấm đều vào hạt nếp chứ không hề bị nhợt nhạt đâu nhá. Còn chần chừ gì nữa nhỉ, cùng áp dụng ngay những bí kíp mà iunauan vừa chia sẻ để nấu nồi xôi gấc thật ngon cho bữa cơm gia đình nhá. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món xôi gấc mà iunauan vừa chia sẻ nhá
Một số điều cần lưu ý:
- Các mẹ cần chọn gạo ngon để nấu xôi nhé. Gạo ngon quyết định đến 80% chất lượng của món xôi đấy ạ. Gạo ngon sẽ giúp món xôi của chúng mình dẻo thơm, không bị rời rạc hay khô cứng
- Một bí kíp giúp xôi gấc lên màu đẹp là sau khi trộn thịt gấc với rượu trắng thì các mẹ để trong ngăn mát chừng vài tiếng rùi mới đem trộn với gạo, món xôi của chúng mình sẽ lên màu đỏ cực kỳ bắt mắt đó ạ
- Bí kíp giúp xôi không bị nhão mình đã chia sẻ khá chi tiết phía trên. Khi cho gạo vào xửng, các mẹ nên trút gạo vào từ từ cho gạo tơi và vun gạo lại để chừa phần mép tròn xung quanh xừng để giúp hơi nước ở phía vung nồi khi rơi xuống sẽ không bị dính vào hạt nếp sẽ giúp món xôi của chúng mình không bị nát nhá
Sưu tầm: Cách làm món xôi gấc dẻo thơm lên màu đỏ đẹp cho ngày mùng 1
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét