Hướng dẫn cách làm món bún cá rô ngon nức nở chuẩn vị Hải Dương:
Với mình thì món bún cá lun là món bún mình thích nhất trong các loại canh bún phở, lý do là vì bún cá ngon, có tác dụng chống ngấy cực tốt. Đã có thời gian mình "nghiền" bún cá đến độ cả tuần măm sáng bằng món bún cá. Bún cá là món ăn được biến tấu với phong cách rất nhìu vùng miền, mỗi miền có một nét đặc sắc riêng nhưng đều có đặc điểm chung là bún cá là món ăn ngon chống ngấy cực kỳ tốt. Trong bài viết ngày hum nay, iunauan sẽ chia sẻ tới các mẹ cách làm món cá theo phong cách đặc trưng của vùng miền Hải Dương nhá. Vẫn là cá rô được lọc phi lê xương, chiên giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm ẩm đậm đà bên trong thịt cá, nước dùng ngọt thanh, măm kèm cùng dọc mùng rất chi là hòa hợp. Thỉnh thoảng, các mẹ hãy cùng đổi vị cho cả nhà với món bún cá ngon tuyệt cú mèo này nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá rô phi: 2 con chừng 1kg
- 1 miếng chả cá đã chiên vàng (nếu thích) thái miếng vừa ăn
- Cà chua: 3 quả cà chua chín rửa sạch thái múi cau
- Rau rút (rau nhút): 1 mớ nhỏ
- Dọc mùng: 200 gram
- Hành lá, thì là: mỗi thứ một ít, 1 mẩu gừng, 2 củ hành tím
- 2 lit nước dùng xương ống
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ một chút về nguyên liệu để chế biến món bún cá theo phong cách Hải Dương này nhá: cá các mẹ chọn cá rô phi, trong bài viết này mình sử dụng khoảng 2 con chừng 1kg là làm được khoảng 4-5 bát bún cá. Cá rô phi mua về sơ chế làm sạch rùi lọc lấy phần phi lê cá, rửa sạch rùi thái miếng vừa ăn (hoặc bước lọc phi lê cá này các mẹ có thể nhờ người bán hàng làm giúp nhé). Phi lê các mẹ ướp với 2 thìa canh hạt nêm (lưu ý không dùng nước mắm để ướp sẽ khiến cá bị mềm, khi chiên không có độ giòn). Ướp cá trước khi chiên độ vài tiếng sẽ giúp thịt cá được đậm đà, thơm ngon hơn nhé. Phần xương và đầu các các mẹ chặt khúc rùi đem ướp chút hạt nêm và nước mắm để lát chúng mình nấu nước dùng nhé. Cà chua chọn 3 quả chín đỏ, rửa sạch rùi thái múi cau. Rau rút các mẹ nhặt rửa sạch, nhớ nhặt bỏ sạch phần rễ, rửa thật sạch rùi bẻ thành từng đoạn có kích thước dài khoảng 5-7 cm. Dọc mùng đem tước bỏ vỏ cho khỏi xơ, thái khúc chẻ làm 2-3 cho vừa ăn.Hành lá thì là rửa sạch thái nhỏ. Gừng cạo vỏ băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, đập dập
- Bước 2: Cho nồi lên bếp. Đợi nồi nóng thì các mẹ cho vào trong nồi 2 thìa canh dầu ăn. Dầu ăn nóng cho chút hành bằm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến cho phần xương và đầu cá vào. Đợi xương và đầu cá săn lại thì trút nước dùng vừa ăn vào. Với khoảng 4 bát thì trút khoảng 2lit nước dùng xương ống vào (nước dùng xương ống sẽ giúp cho phần nước dùng cá được thơm ngon hơn. Với khoảng 2 lit nước dùng xương ống, các mẹ dùng khoảng 1-2 cân xương ống hầm lửa nhỏ trong vòng vài tiếng để nước dùng có độ ngọt nhé. Thêm 2 thìa canh hạt nêm vào, đun nước sôi rùi nấu với lửa nhỏ chừng 30 - 40 phút nhá, các mẹ nhớ cho thêm 1 mẩu gừng và hành tím đập dập vào nồi nước dùng cho thơm và khử mùi tanh. Sau khi ninh đủ thời gian, các mẹ có thể lọc lấy phần nước dùng cá và bỏ phần xương cá qua rây nhé.
- Bước 3: Trong lúc chờ đợi nồi nước dùng cá được ninh nhừ cho ngọt thì các mẹ đem chiên phần phi lê cá đã ướp đủ thời gian nha: cho chảo sâu lòng lên bếp (hoặc chiếc nồi nhỏ có chống dính nhé). Đợi nồi nóng thì trút dầu ăn vào nhá (lượng dầu cần đủ nhìu để miếng cá được chiên ngập dầu nhé). Phi lê cá các mẹ phủ qua lớp bột chiên giòn rùi cho vào chảo dầu đã nóng già, chiên trên lửa vừa đến khi cá vàng giòn thì vớt ra nha
- Bước 4: Để nồi nước dùng có màu đẹp mắt thì chưng cà chua là bước không thể thiếu. Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào trong chảo 2 thìa canh dầu ăn. Dầu ăn nóng thì các mẹ trút cà chua vào, thêm chút mắm vào cho cà chua nhanh nhừ, dằm nhừ cà chua để giúp cà chua lên màu đẹp
Nước dùng đã lọc qua rây các mẹ cho lên bếp đun sôi lại rùi trút phần cà chua đã chưng vào, nêm thêm hạt nêm cho nước dùng đậm đà vừa miệng
Khi nêm xong thì các mẹ cho dọc mùng đã sơ chế ở trên vào, nấu thêm 3 phút và hạ nhỏ lửa để nước dùng của chúng mình luôn được nóng hổi nhé
Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng rùi thì chúng mình chỉ việc trình bày bát bún cá sao cho đẹp mắt và oánh chén thui. Các mẹ trụng sơ bún qua nước sôi rùi cho ra các bát con. Thêm hành, thì là, rau rút, chả cá đã chiên vàng thái miếng vừa ăn, phi lê cá chiên giòn lên trên rùi chan nước dùng lên nha. Để món bún cá được chuẩn vị thơm ngon hơn thì các mẹ nhớ vắt thêm nước cốt chanh và một chút sa tế là chuẩn vị nhé. Cách làm món bún cá tưởng chừng khó nhưng đến khi bắt tay vào chế biến thì dễ cực kỳ lun ý ạ. Nước dùng thanh nhẹ, ngọt ngào, đậm đà, không hề có vị tanh của cá. Cá chiên vừa tới giòn lớp vỏ ngoài nhưng bên trong thịt rất đậm đà vừa ăn, dùng kèm dọc mùng và rau rút thì chuẩn của chuẩn lun rùi ý. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng với cách làm món bún cá chuẩn vị Hải Dương mà iunauan vừa chia sẻ nhá
Sưu tầm: Đổi vị cho bữa sáng với cách làm món bún cá rô ngon nức nở - iu nấu ăn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét