Hướng dẫn cách làm món lẩu bò viên sa tế ấm nồng cho ngày đông lạnh:
Mùa này bắt đầu là lúc có thể thưởng thức những nồi lẩu ấm áp, cay nồng rùi các mẹ nhỉ? Trong bài viết ngày hum nay, mình sẽ chia sẻ tới các mẹ cách làm món lẩu bò viên sa tế ấm nồng cho ngày đông lạnh giá. Nồi lẩu dậy lên hương thơm nồng của sả, vị ngọt đậm của thịt bò, cay nồng của ớt, đậm đà từ xương hầm, dùng kết hợp cùng các loại rau và thịt bò viên ngon tuyệt cú mèo, măm đến đâu thấy "thấm" đến đó. Mình thích nhất ở món lẩu này đó là nhanh và tiện, nguyên liệu thì đa phần là bò :P để tạo nên nét đặc trưng riêng cho món ăn, thế nên về mặt nguyên liệu không quá cầu kỳ. Quan trọng nhất là ninh được nồi nước dùng đủ ngon ngọt, có hương vị riêng là món lẩu bò viên sa tế của chúng mình sẽ đặc sắc ngay thôi. Ngày mai là cuối tuần rùi, nếu chưa biết chế biến món ăn nào thơm ngon, ấp áp quây quần cùng cả nhà, các mẹ đừng bỏ qua cách làm món lẩu bò viên sa tế mà iunauan chia sẻ trong bài viết ngày hum nay nhá, đảm bảo cả nhà sẽ cực kỳ "mê mẩn" cho mà xem ý
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 kg xương ống bò (hoặc xương đuôi bò)
- 300 gram thịt bò viên
- 300 gram thịt thăn bò thái mỏng
- 5-6 nhánh sả
- 1/2 củ hành tây, vài nhánh hành lá
- Muối, hạt nêm, ớt quả, ớt bột, nước mắm, tỏi
- Rau ăn kèm: cải thảo, cải bẹ xanh, cải bó xôi (hoặc các loại rau khác tùy theo sở thích của các mẹ)
- Có thể thêm các loại nấm ăn kèm (nếu thích)
- Cá viên, đậu phụ (có thể thêm tùy sở thích)
- Mỳ (hoặc bún) ăn kèm lẩu
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng bắt tay vào sơ chế các nguyên liệu để chế biến món lẩu bò viên sa tế ngon tuyệt cú mèo này nhá: đầu tiên, sả tước bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch bỏ cọng cứng, cắt khúc ngắn. Một nửa số sả chúng mình sẽ đem bằm nhuyễn, nửa còn lại thì đem ninh cùng nước dùng lẩu bò các mẹ nhé
- Bước 2: Sử dụng xương ống bò (Hoặc xương đuôi bò) để nước dùng có hương vị đặc trưng riêng của món lẩu bò này các mẹ nha. Xương ống (Hoặc xương đuôi) mua về rửa sạch nhìu lần với nước. Đun sôi 1 nồi nước, cho vào trong nồi 1 thìa giấm ăn, 1 chút muối, đợi nước sôi thì cho xương bò vào đun sôi chừng 10 phút sau đó đổ ra rổ, rửa lại cho thật sạch nhé
- Bước 3: Tiếp theo, chúng mình cùng bắt tay vào chế biến nước dùng cho món lẩu bò này nhá. Cho xương bò vào trong nồi, trút nước vào ngập mặt xương. Thêm sả, 1/4 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, đun sôi nhẹ lăn tăn, thỉnh thoảng dùng muôi các mẹ hớt hết bọt đen đi nhé
Thịt bò viên chúng mình có thể tự làm hoặc mua các gói bò viên bán sẵn trong siêu thị tùy thích, mỗi viên thịt bò các mẹ đem cắt chia làm 2 nhé
Nguyên liệu thịt bò để nhúng lẩu chúng mình có thể dùng bò thăn, gầu bò (lưu ý là thái thật mỏng thì khi nhúng lẩu mới nhanh chín, ngọt và không bị dai các mẹ nhá). Hoặc chúng mình có thể các gói bò Mỹ như gầu bò mỹ, thăn bò mỹ hoặc ba chỉ bò mỹ có bán sẵn trong siêu thị ý nhé
- Bước 4: Sơ chế các nguyên liệu măm kèm lẩu: hành lá rửa sạch, cắt khúc. Các loại rau ăn kèm rửa sạch với nước, cắt thành khúc dài. Nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo
- Bước 5: Phần ớt sa tế để tạo vị cay đặc trưng và màu sắc bắt mắt cho món lẩu bò sa tế chúng mình chế biến như sau: đun nóng 2 thìa nhỏ dầu điều, cho tỏi vào phi thơm cùng dầu điều. Tiếp đó, cho sả đã bằm nhuyễn vào xào thơm trên lửa vừa. Xào được khoảng 5 phút thì các mẹ rưới chút nước mắm, 1 thìa ớt bột (nếu thích măm cay các mẹ cho tăng lượng ớt bột lên nhé), đun khoảng 2 phút trên lửa hơi nhỏ rùi tắt bếp. Nhớ đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào với nhau nha
Nồi nước dùng chúng mình đun sôi khoảng 1h trên lửa nhỏ (trong quá trình hầm xương, nếu nước cạn các mẹ châm thêm nước nhá). Đun đến khi xương bò mềm, nước dùng ngọt thơm thì cho phần sa tế đã chế biến ở trên vào, nêm lại gia vị cho vừa miệng
Nếu dùng thêm các loại như đậu phụ, cá chiên thì các mẹ nhớ chiên xém vàng đậu phụ và cá chiên như hình bên dưới nhá
Vậy là các nguyên liệu và nồi nước dùng cho món lẩu bò viên sa tế đã hoàn thành rùi các mẹ ơi? Bây giờ việc cần làm chỉ là chuẩn bị 1 cái bếp từ để ăn lẩu, cho nồi nước dùng lẩu lên bếp, các nguyên liệu măm kèm lẩu xếp ra xung quanh, măm đến đâu chúng mình nhúng đến đó để đảm bảo nước dùng lẩu được ngọt thơm nhá. Nước chấm để dùng kèm lẩu thì cả nhà mình ai cũng thích dùng cái gói bột canh mỳ tôm Hảo Hảo ý, thêm chút ớt tươi thái lát, vắt chút chanh tươi là có ngay bát nước chấm vô cùng "hoàn hảo" ăn kèm lẩu rất ư là thích. Món lẩu bò viên sa tế rất thích hợp cho những ngày đông lạnh sắp tới, cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức món lẩu ấm nồng, cay cay xua tan giá lạnh. Món lẩu bò viên sa tế không chỉ ngon đâu mà còn cực kỳ đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà đấy. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhá
Sưu tầm: Cách làm món lẩu bò viên sa tế ấm nồng cho ngày đông lạnh
Cách làm món ăn khác:Cách làm 5 món lẩu ngon cho ngày lạnh ! - iu nấu ăn
Cách làm món lẩu hải sản cực thơm ngon "đốn tim" cả nhà
Cách làm món lẩu mắm đậm đà, giản dị ngon tuyệt, khó cưỡng ! - iu nấu ăn
Cách làm món lẩu bò nhúng dấm thơm ngon dịp cuối tuần
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét