Hướng dẫn cách làm món cá kho tộ cho ngày mát trời:
Mấy hôm nay thời tiết Hà Nội thật ẩm ương, sáng nắng chiều mưa, lại còn mưa to không ngừng ý. Mát trời thía này trong đầu mình nghĩ ngay đến món cá kho tộ. Lại sẵn mua được con cá trắm đồng tươi ngon, thế nên tối nay mình quyết định sẽ làm nồi cá kho tộ để cả nhà cùng thưởng thức. Món cá kho tộ được kho mềm, đậm đà, chuyển màu nâu vàng bóng đẹp, có thể măm trong đôi ba ngày mưa, ngon lắm ý. Cách làm món cá kho tộ lại cực kỳ đơn giản, chỉ cần bỏ ra chút xíu thời gian là cả nhà đã có ngay món cá kho tộ ngon cơm cực kỳ hợp với thời tiết mát trời thía này
Nguyên liệu cần chuẩn bị;
- Cá đồng tươi (các mẹ có thể dùng cá trắm, cá chép, cá quả, cá rô.... hoặc các loại cá nước ngọt khác tùy sở thích nhá)
- Thịt ba chỉ: 200 gram
- Riềng, gừng, sả, tỏi, ớt, 1 quả chanh
- Gia vị gồm: hạt nêm, nước mắm, nước hàng
Phần thực hiện:
- Bước 1: Với món cá kho tộ thì nguyên liệu cá chính là "linh hồn" của món ăn này các mẹ nhỉ? Thế nên quan trọng nhất vẫn là chọn được con cá tươi ngon, béo chắc. Quan trọng nhất vẫn là chọn con cá đồng tươi ngon, có thể dùng các loại cá nước ngọt như cá trắm, cá chép, cá rô phi... tùy sở thích nhá. Trong bài viết này, mình dùng nguyên liệu cá trắm đồng. Cá nên chọn cá đực sẽ chắc dày thịt. Cá sơ chế sạch sẽ: cạo vẩy, bỏ phần vây, mổ bụng bỏ phần ruột, cẩn thận kẻo làm vỡ mật cá sẽ bị đắng các mẹ nhé. Các mẹ nhớ cạo phần đen đen trong bụng cá đi nhá vì phần này gây tanh cho món cá. Chặt cá thành từng khúc vừa ăn, phần đầu và đuôi cá các mẹ có thể để riêng đế nấu canh chua cá rất là ngon nhá. Cá sau khi chặt khúc các mẹ ướp với 3 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, ướp khoảng 20 phút cho cá được ngấm gia vị nhé. Nguyên liệu thịt để kho cùng cá mình thường chọn những miếng ba chỉ tươi ngon, lý do là vì thịt ba chỉ có phần nạc và mỡ khi kho cùng cá sẽ giúp miếng cá được ngậy hơn, thịt kho lâu nên mềm nhừ không còn ngấy nữa mà rất ngon, cực kỳ ngon lun ý. Thịt ba chỉ mua về xát muối rửa sạch, thái thịt thành những miếng vừa ăn như hình dưới, thái thịt dày một chút để thịt không bị nát khi kho nhá
- Bước 2: Riềng tươi, gừng rửa sạch, cạo vỏ, thái lát mỏng. Củ sả bóc lớp vỏ ngoài, cắt khúc ngắn. Tỏi bóc vỏ. Đập dập sả và tỏi. Cho các loại gia vị lót phía dưới đáy nồi (các mẹ nên dùng nồi đất hoặc nồi sứ kho cá sẽ ngon hơn nhé)
Cá sau khi đã ướp đủ thời gian, các mẹ xếp cá vào nồi như hình dưới
Nước hàng để kho cá mình thường tự làm, vừa yên tâm mà hương vi lại ngon và phù hợp với sở thích gia đình. Cách tự chưng nước hàng cũng đơn giản lắm. Các mẹ chỉ việc cho chảo chống dính lên bếp, đợi chảo khô thì cho vào trong chảo 3-4 thìa đường vảo, khuấy đều trên lửa hơi nhỏ, đường sẽ chuyển dần sang dạng nước, ngả màu vàng nâu dần, đến khi nước đường chuyển sang màu cánh gián thì các mẹ trút 1 bát con nước ấm vào trong nồi là chúng mình đã có ngay nước hàng để kho cá rùi. Khi chưng nước hàng các mẹ để ý 1 chút về màu sắc của nước hàng nhé, nước hàng phải đủ độ chuẩn nhất là chuyển màu cánh gián, nước hàng chưng chưa tới sẽ khiến món cá không lên được màu đẹp và còn bị ngọt. Nước hàng chưng quá lửa thì lại khiến món cá bị đen và đắng
- Bước 3: Thêm thịt ba chỉ đã thái miếng lên trên. Ướp vào nồi thêm 2 thìa hạt nêm, 1 thìa con đường, bát nước hàng vừa chưng, 1 thìa con nước mắm ngon và cuối cùng là 1 thìa nước cốt chanh. Một chút nước cốt chanh chính là bí kíp để khử mùi tanh hiệu quả khi kho cá và làm cho phần thịt cá săn lại không bị nát khi kho cá nhá
- Bước 4: Cho nồi cá lên bếp. Thêm vào khoảng 300 ml nước, kho trên lửa lớn đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa đun khoảng 15 phút thì tắt bếp. Để nguyên cá trong nồi cho đến khi nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản và để cá ngấm đẫm gia vị trong 24h.
Ngày hôm sau, bỏ nồi cá ra cho bớt lạnh rồi cho lên bếp đun sôi, sau khi nồi cá sôi đều thì các mẹ hạ nhỏ lửa để sôi liu riu cho cá và thịt mềm nhừ.
Kho cá đến khi nước trong nồi gần cạn hết nước kho sánh lại các mẹ cho thêm 3-4 thìa con dầu ăn vào, đợi cá lên màu nâu vàng bắt mắt, óng ả là món ăn đã hoàn thành. Lúc này, chúng mình chỉ việc rắc thêm thìa hạt tiêu xay và tắt bếp, dùng với cơm nóng thì cứ gọi là ngon tuyệt cú mèo. Mát trời mà có nồi cá kho tộ kiểu này thì còn gì tuyệt vời hơn nhỉ, đảm bảo sẽ hết veo nồi cơm cho mà xem. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhá
Sưu tầm: Hướng dẫn cách làm món cá kho tộ cho ngày mát trời ! - iu nấu ăn
Cách làm món ăn khác:Cách làm ốc bươu kho gừng cho ngày mưa lạnh ! - iu nấu ăn
Cách làm ngay món cá kho dứa vừa ngon vừa dễ
Cách làm món tôm rim chua ngọt cả nhà cùng mê ! - iu nấu ăn
Cách làm món mực xào su su giòn giòn ngon tuyệt cú mèo
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét