Hướng dẫn cách làm món canh ngao nóng hổi chua thanh nhẹ dịu cho buổi chiều se lạnh:
Trời se se lạnh, bỗng dưng mình lại thấy thèm bát canh ngao nấu chua, thèm đến "nhức nhối" ý. Nói là làm, lại lóc cóc ra chợ mua đủ nguyên liệu để về nấu món canh ngao chua thanh nhẹ dịu nóng hổi "vừa thổi vừa ăn" cho bữa tối nay. Những "bé" ngao ngọt đậm được luộc chín, tách riêng phần thịt, gạn riêng phần nước cốt, được nấu chua cùng cà chua, thì là sao mà ngon thế, chỉ cần húp bát canh ngao chua thanh nhẹ dịu này là bao nỗi mệt mỏi dường như cũng tan biến hết ý các mẹ nhỉ? Trời lạnh mà măm bát canh ngao nóng hổi này hẳn sẽ thấy ấm lòng lắm ý. Còn những hôm trời nắng gay nắng gắt, chỉ cần nghĩ đến bát canh ngao chua chua thôi là đã muốn măm ngay rùi. Thế nên, còn chần chừ gì nữa nhỉ? Các mẹ hãy cùng tham khảo ngay cách làm món canh ngao nóng hổi chua thanh nhẹ dịu mà mình sẽ chia sẻ ngay sau đây nhá, cực đơn giản thôi ạ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Ngao sống: 1 kg
- Hành lá: 1 ít, thì là: 1/2 mớ
- Hành khô: 1 củ
- Cà chua chín đỏ: 2-3 quả
- Gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt nêm, dầu ăn
Phần thực hiện:
- Bước 1: Ngao các mẹ mua về, rửa sạch, chúng mình có thể tận dụng phần nước vo gạo để ngâm ngao sẽ sạch hơn. Khi ngâm các mẹ thả vài quả ớt thái lát vào, ngâm khoảng vài tiếng trước khi chế biến, ngao sẽ nhả sạch cát sạch sẽ hơn. Chúng mình cũng có thể tìm mua ngao sạch có đóng sẵn túi trong siêu thị, thường thì ngao này khá là sạch, mua về cũng không mất quá nhìu thời gian để sơ chế vì ngao vỗn dĩ rất sạch phần ruột bên trong. Ngao sau khi ngâm đủ thời gian, các mẹ rửa sạch lại với nước. Cho ngao vào trong nồi, luộc chín ngao đến khi ngao mở miệng, đun sôi trên lửa vừa thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp. Dùng muôi thủng vớt ngao ra. Phần nước còn lại trong nồi các mẹ đổ ra bát tô, đợi nước lắng lại thì gạn lấy phần nước trong phía trên. Làm như thế khoảng 2 -3 lần để gạn sạch phần cát và thu được phần nước trong, lát chúng mình sẽ dùng phần nước trong này để nấu canh ngao, sẽ rất ngọt ý. Phần ruột ngao các mẹ đem rửa sạch lại với nước để khi ăn không bị dính cát lợn cợn rùi để ráo nhá
- Bước 2: Chúng mình đi sơ chế các nguyên liệu để nấu canh riêu ngao nhá: cà chua chúng mình nên chọn quả chín đỏ, khi nấu nước dùng sẽ có độ chua và màu sắc của canh ngao sẽ đẹp mắt. Chọn 2-3 quả cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Thì là nhặt rửa sạch, thái nhỏ. Với món canh riêu ngao kiểu này, nhất định chúng mình phải thêm thì là thái nhỏ vào để món ăn thêm đặc biệt hơn nhé
- Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món canh riêu ngao nhá. Cho nồi lên bếp. Đợi nồi nóng thì cho vào trong nồi 3 thìa cà phê dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng thì trút hành khô bằm nhỏ vào, phi thơm. Tiếp đó, trút cà chua vào, thêm 1 thìa canh mắm, đậy vung khoảng 30 giây rùi mở ra, dằm nát cà chua, cho thêm một chút mắm sẽ giúp cà chua nhanh nhừ hơn ý. Tiếp đó, chúng mình cho ngao vào, đảo đều, nêm vào trong nồi 1 thìa cà phê hạt nêm. Tiếp đến, các mẹ trút phần nước trong đã luộc ngao vào. Nếu nước dùng luộc ngao hơi ít, các mẹ có thể cho thêm nước vào cho lượng nước dùng riêu đủ ăn nhá. Thêm 1 quả me đã cạo lớp vỏ ngoài hoặc 3-4 quả sấu vào để món canh riêu ngao có độ chua thanh sẽ ngon hơn. Đun sôi nước dùng thì hạ nhỏ lửa đun chừng 5 phút thì các mẹ nêm thêm hạt nêm cho vừa miệng. Cuối cùng, chúng mình thêm hành lá và thì là thái nhỏ vào, tắt bếp, trút ra bát tô, dùng nóng
Món canh riêu ngao chua thanh nhẹ dịu của chúng mình đã hoàn thành trong vòng" một nốt nhạc" rùi ý. Món canh riêu ngao có vị chua chua dễ ăn, nước riêu ngao thì đậm đà, rất thơm ngon. Khi măm, các mẹ có thể chuẩn bị chút rau sống để măm kèm món canh ngao nhá, rất ngon và hợp đấy ạ. Món canh riêu ngao rất đơn giản, dễ làm, chúng mình có thể chế biến món ăn này trong bữa cơm hàng ngày nhé. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhé
Sưu tầm: Chua nhẹ dịu với món canh ngao nóng hổi "vừa thổi vừa ăn" cho buổi chiều se lạnh !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét