Hướng dẫn cách làm món lẩu thái thập cẩm ngon tuyệt cho cả nhà quây quần tranh thủ trời trở lạnh:
Cuối tuần này các mẹ đã biết chế biến món ăn gì cho cả nhà chưa nhỉ. Vì đã lên kế hoạch từ trước, thế nên mình quyết định sẽ chế biến món lẩu thái thập cẩm chua cay để cả nhà cùng thưởng thức. Cuối tuần này nghe dự báo thời tiết có gió lạnh về ý các mẹ ạ, thế nên chả có gì tuyệt vời hơn bằng việc cả nhà quây quần bên nồi lẩu thái thập cẩm chua chua cay cay ấm nóng rùi nhâm nhi và hàn huyên đủ thứ chuyện. Phải nói là món lẩu luôn được xếp đầu danh sách các món ăn "gắn kết" mọi người, vừa ngon lại rất vui và ấm áp nữa. Nhắc đến món lẩu thập cẩm, chúng mình đã nghĩ ngay đến rất nhìu nguyên liệu phải không nào. Các mẹ có thể chuẩn bị những món mà các mẹ iu thích để chế biến món lẩu này và kết hợp với nước dùng lẩu thái chua chua cay cay ngọt ngọt thì phải nói là "ngon tuyệt cú mèo" lun ý
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Xương ống heo: 1kg
- Thịt gà ta: 1/2 con
- Tôm sú (hoặc tôm tươi to): 300-400 gram
- Thịt bò: 300 gram (mình chọn gầu bò)
- Rau muống, rau cải, cải thảo... (hoặc các loại rau theo mua mà cả nhà iu thích)
- Nấm tươi: nấm kim châm, đùi gà, thủy tiên
- Gói nước dùng lẩu thái Ajngon
- Đậu phụ: 2-3 bìa, ngô ngọt: 1 bắp, nấm hương: 10 cái
- Gia vị: hạt nêm, sa tế (nếu thích măm cay hơn)
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ 1 chút về nguyên liệu cho món lẩu thái thập cẩm nhé. Để nồi lẩu ngon thì nước dùng lẩu đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nước dùng của mình chuẩn bị để ninh gồm: xương ống và ngô ngọt, các mẹ có thể thêm cà rốt (nếu thích) nước dùng cũng sẽ ngon và ngọt hơn. Xương thì mình thường nhờ chị bán hàng quen chọn giúp cho phần xương ống ngon, tất nhiên có thể dùng xương hom để ninh nhưng mình thấy nước dùng lẩu dùng xương ống sẽ ngon và ngọt hơn rất nhìu. Còn nguyên liệu để nhúng cho món lẩu thái thập cẩm thì không quá cầu kỳ và kén chọn đâu ạ, các mẹ có thể dùng các loại nguyên liệu iu thích: ở đây mình có gà, thịt bò, tôm, ngao, thế là cũng đầy đặn rùi. Ngoài ra các mẹ có thể thay thế hoặc thêm các loại nguyên liệu iu thích nhá. Để làm nên hương vị của món lẩu thái, mình dùng gói lẩu Thải Ajingon có bán sẵn trong siêu thị hoặc các cửa hàng khô nhé. Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế các nguyên liệu nhá: xương ống các mẹ rửa sạch, chặt khúc to. Cho xương ống vào trong nồi, đun sôi khoảng 2 phút (không nên luộc kỹ quá xương sẽ mất đi độ ngọt) rùi bỏ nước lần đầu này đi để nước dùng được trong và sạch hơn. Tiếp đó, các mẹ đem xương ống rửa sạch, cho xương ống vào trong nồi ninh, trút nước ngập mặt xương. Đun lửa to cho nước sôi rùi vặn nhỏ lửa ninh liu để nước dùng được ngọt nhé.
- Bước 2: Trong thời gian chờ nước dùng ninh xương, chúng mình cùng đi sơ chế nguyên liệu nhá: thịt gà chuẩn bị khoảng 1/2 con gà ta, các mẹ có thể chặt gà thành từng miếng vừa ăn hoặc dùng dao sắc lọc riêng phần thịt gà, phần xương thì bỏ vào ninh trong nồi nước dùng cho thêm độ ngọt. Phần thịt sau khi lọc được thì dùng dao thái thành từng miếng vừa ăn. Các mẹ có thể chặt miếng hoặc lọc riêng phần thịt tùy sở thích, nhưng dù dùng cách nào thì các mẹ sau khi sơ chế cũng ướp gà với chút gừng băm nhỏ và 1/2 thìa cà phê hạt nêm trộn đều cho thịt gà được thơm và đậm đà nhé
Tôm các mẹ có thể chọn tôm sú tươi ngon là ngon và chuẩn nhất. Nếu không có chúng mình có thể sử dụng các loại tôm khác miễn là đảm bảo tiêu chi tôm to và tươi ngon nhé. Tôm rửa sạch, để ráo rùi xếp lên đĩa
Thịt bò có thể dùng thịt thăn, thịt diềm bò hay gầu bò. Cá nhân mình thì thích dùng thịt gầu bò vì khi ăn có độ giòn và ngậy. Thịt bò rửa sạch, thấm khô bằng khăn sạch rùi thái mỏng, ướp với 1/2 thìa cà phê hạt nêm
Đậu thái miếng vừa ăn. Nấm hương ngâm nước ấm rửa sạch rùi để riêng ra bát. Các loại rau nấm rửa sạch, để ráo.
- Bước 3: Trong quá trình ninh xương, nếu xương chưa đủ độ nhừ, chúng mình cần châm thêm nước để nước dùng được ngọt nhé. Ninh được khoảng 30 phút thì cho ngô ngọt thái lát vào ninh cùng xương. Ninh đến khi nước dùng ngọt như ý, xương mềm thì nêm bột nêm vào (các mẹ chú ý chỉ cho khoảng 1 thìa bột nêm nhé vì lát chúng mình sẽ cho gói lẩu thái vào cũng có độ mặn nhất định rùi). Tiếp đến cho nấm hương vào, thêm 50 gram nước dùng lẩu thái cho 1.5 lit nước và nêm thêm bột nêm cho vừa độ mặn. Các mẹ có thể cho thêm chút sa tế nếu thích cay hơn, nhưng vì cho gói gia vị lẩu thái cũng cay rùi nên mình thường không cho thêm sa tế. Các mẹ nếm thử nước dùng thấy đậm đà, chua ngọt vừa ăn là đạt yêu cầu
Vậy là món lẩu thái thập cẩm của chúng mình đã hoàn thành rùi ý. Giờ chỉ việc cho nồi lẩu lên bếp, và các nguyên liệu ăn kèm ra cạnh, măm đến đâu chúng mình nhúng nóng đến đó. À, nếu thích các mẹ có thể chuẩn bị thêm chút váng đậu, rán giòn lên rùi thả vào măm cùng lẩu cũng rất là ngon. Gia vị để chấm cùng lẩu mình thường dùng bột canh trong gói Hảo Hảo chua cay, thêm chút ớt thái lát và nước cốt chanh tươi là có ngay bát gia vị chấm lẩu "chuẩn không cần chỉnh" và rất chi là hợp rùi ý. Cách làm món lẩu thái thập cẩm chỉ đơn giản vậy thôi nhưng lại có sức hấp dẫn vô cùng ấy các mẹ ạ, đảm bảo cả nhà sẽ rất iu thích ý. Tranh thủ đợt lạnh cuối mùa, cuối tuần này các mẹ hãy nhanh tay chế biến món lẩu thái thập cẩm thơm ngon này nhé. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng nhá
Sưu tầm: Tranh thủ trời trở lạnh làm ngay món lẩu thái thập cẩm ngon tuyệt cho cả nhà quây quần !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét