Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ (hoặc thịt nạc vai): 300 gram
- 1 bát con xơ mít
- Hành khô: 1 củ, 3 tép tỏi
- 1 cây hành lá thái nhỏ:
- Gia vị: nước mắm ngon, hạt nêm, bột canh, hạt tiêu, dầu ăn
Phần thực hiện:
- Bước 1: Với món thịt kho xơ mít, các mẹ có thể chọn thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai nhé. Nếu là thịt ba chỉ nên chọn những miếng không quá nạc và không quá mỡ, phần thịt nạc và mỡ phải chan hòa, không bị long rời, phải liền khối. Thịt nạc vai chọn những miếng có cả nạc và mỡ để món ăn đỡ bị khô khi kho nhé. Thịt mua về rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Luộc sơ thịt với nước sôi khoảng 3 phút rùi đem thịt ra rửa lại cho sạch. Ướp thịt vói 2 thìa mắm ngon, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa hạt tiêu, đeo bao tay vào trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho thịt được ngấm gia vị.
- Bước 2: Trong thời gian chờ đợi thịt ngấm gia vị, các mẹ đi sơ chế sơ mướp nhé: mít chín, các mẹ tách lấy phần xơ mít, để riêng ra bát
- Bước 3: Cho 1 thìa dầu ăn vào nồi đun nóng. Đợi dầu sôi, các mẹ trút hành tỏi bằm nhỏ vào phi thơm. Tiếp đó, cho thịt vào đảo đều cho đến khi thịt săn lại và thấm gia vị
Tiếp đó, thêm xơ mít vào đảo chung
- Bước 4: Nước hàng kho thịt đóng 1 vai trò quan trọng tạo nên màu sắc bắt mắt và hương vị thơm ngon cho món ăn. Mình thường tự tay làm nước hàng, không chỉ đơn thuần là để giải quyết khâu yên tâm đâu, mà mình thấy tự chưng nước hàng chuẩn là đơn giản thôi. Chưng nước hàng khá là đơn giản thôi: trước tiên, các mẹ chuẩn bị 1 cái chảo chống dính, đun nóng chảo, cho vào chảo 3 thìa con dầu ăn, khuấy đều. Đường sẽ chuyển sang dạng nước màu trắng -> màu vàng nhạt-> đến khi đường nổi bọt khí và chuyển màu nâu cánh gián thì các mẹ cho 1 bát con nước ấm vào là chúng mình đã có ngay nước hàng kho thịt rùi ý. Nhưng các mẹ nhớ "canh" đến khi nước hàng chuyển màu cánh gián thì đổ nước ấm vào luôn nhé, đun quá lửa sẽ khiến nước hàng bị đen, nếu chưng chưa tới thì nước hàng lại không lên được màu đẹp mắt. Trút nước hàng và nước trắng vào nồi sao cho nước sâm sấp mặt thịt. Đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa đun liu riu cho đến khi thịt chín và nước trong nồi cạn bớt cho đến khi miếng thịt chín mềm, chuyển màu nâu bóng, lúc này chúng mình nêm lại cho vừa miệng. Mình thường nêm đậm hơn 1 chút so với khẩu vị, khi măm cùng cơm là thấy vừa vặn. Cuối cùng chúng mình rắc thêm chút hành lá cho món ăn được thơm và tròn vị nhé.
Vậy là món thịt kho xơ mít nóng hổi của chúng mình đã hoàn thành rùi. Miếng thịt được kho chín mềm, thơm, đậm đà, độ ngọt vừa phải không hề bị gắt. Miếng thịt thơm ngon, béo ngậy thế này mà măm cùng bát cơm trắng nóng hổi thì còn gì tuyệt vời hơn nữa nhỉ. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhé
Sưu tầm:
Lạ mà ngon với món thịt kho xơ mít đưa cơm, dễ nghiền !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét