Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Khoảng 1 tháng lớp bọt sẽ dần dần biến mất, mật ong và nước đường trong và sậm màu dần dần lại, miếng chanh cũng bắt đầu co rút lại và lúc này chúng mình đã có thể sử dụng chanh đào mật ong để trị ho rùi ấy.
Cách làm chanh đào mật ong khá là đơn giản. Hơn nữa, 1 lọ chanh sau khi chế biến mình có thể sử dụng từ năm này sang năm khác, và chanh đào càng để lâu thì công dụng của nó lại càng tốt hơn các mẹ ạ. Hy vọng bài thuốc này sẽ giúp cho cả nhà mỗi khi viêm hong, thay đổi thời tiết nhé. Chúc cả nhà thành công
Sưu tầm: Cách làm chanh đào ngâm mật ong - Vị thuốc "iu thương" đến từ thiên nhiên !
- 1kg chanh đào (tất nhiên có thể thay thế bằng chanh thường các mẹ nhé)
- 1 lit mật ong nguyên chất
- 500 gram (đường phèn hạt nhỏ) để dễ ngâm
- 2 muỗng canh muối
- 1 chiếc lọ thủy tinh khô ráo
- Bước 1: Để có lọ chanh đào đúng chuẩn và tốt cho sức khỏe thì các mẹ phải tìm mua được loại chanh sạch, không bị phun thuốc chất bảo quản, vì chúng mình sẽ ngâm trực tiếp vỏ chanh, nếu chanh bị phun hóa chất thì lại "lợi bất cập hại". Cách chọn chanh đào ngon và mong nước, các mẹ tham khảo tại đây nhé. Thêm 1 nguyên liệu nữa, đó là mật ong, mật ong nên mua chỗ người quen hoặc các cửa hàng uy tín để đảm bảo mật là nguyên chất, không bị pha lẫn tập chất, khi ngâm cùng chanh mới phát huy được hết tác dụng nhé. Đường thì nên dùng đường phèn, vì đường phèn khi kết hợp cùng các nguyên liệu có tác dụng trị ho tốt hơn so với đường trắng. Các nguyên liệu đã sẵn sàng rùi, giờ chúng mình bắt đầu đi sơ chế món ăn nhé: chanh mua về rửa thật sạch, bỏ cuống. Pha chừng 3 lit nước với 2 muỗng muối, khuấy đều, sau đó cho chanh đào vào ngâm chừng 2 tiếng. Sau đó, vớt chanh đào ra, để ráo (không cần tráng tranh lại qua nước nữa nhé)
- Bước 2: Dùng 1 cái dao sắc, cắt chanh thành những lát mỏng như hình dưới, thường thì mỗi quả chanh mình cắt từ 4-5 lát là thấy vừa tầm rùi
- Bước 3: Vì bảo quản chanh đào trong thời gian khá lâu nên mình nghĩ tốt nhất nên chuẩn bị 1 chiếc lọ thủy tinh để ngâm, lọ nhựa khi ngâm lâu sẽ tiết ra rất nhìu độc tố có hại cho sức khỏe. Lọ thủy tinh dùng để ngâm phải thật khô ráo trước khi ngâm các mẹ nhé.
- Bước 4: Tiếp đến, các mẹ rải 1 lớp đường xuống dưới lọ, rồi rải 1 lớp chanh. Cứ lần lượt 1 lớp chanh và 1 lớp đường cho đến khi thấy đầy khoảng 3/4 hũ thì rải lớp đường lên phía trên (mục đích của việc này là đường nặng sẽ ấn những lát chanh xuống phía dưới, không cho nổi lên tránh làm những miếng chanh bị mốc hoặc hỏng). Tiếp tục rót mật ong vào gần đầy lọ rùi để lọ ở chỗ kín và thoáng mát. Sau 3 ngày, các mẹ mở phần nắp lọ sẽ thấy đường phèn tan hết (hoặc gần hết) và chìm xuống đấy. Phần chanh sẽ nổi lên trên bề mặt và sẽ có 1 ít bọt nổi lên. Các mẹ dùng thìa vớt sạch bọt này đi nhé.
Sưu tầm: Cách làm chanh đào ngâm mật ong - Vị thuốc "iu thương" đến từ thiên nhiên !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét