Hướng dẫn cách làm món nem cua bể chuẩn vị Hải Phòng cực thơm ngon đặc biệt:
Đã gọi là món nem cua bể thì đương nhiên trong thành phần nhân nem nhất định phải có cua bể rùi các mẹ nhỉ? Mà bình thường, chỉ cần nhắc đến nem thôi là chúng mình đã nghĩ ngay đến món ăn giòn giòn, nóng hổi, chấm cùng chút nước mắm chua chua ngọt ngọt được pha khéo rùi. Đây lại còn có cua bể và tôm (nói chung là có thêm thức hải sản tươi ngon) thì món ăn ý sẽ còn thơm ngon và tuyệt vời hơn rất rất nhìu nữa ý chứ. Nem cua bể là một trong những món nem đặc trưng của thành phố Hải Phòng - thành phố hoa phượng đỏ. Nếu có dịp ghé qua và thưởng thức những món ăn nơi đất cảng này, mình tin chắc rằng các mẹ sẽ vô cùng bắt mắt với ẩm thực nơi đây đó ạ. Và nem cua bể Hải Phòng là một trong những món ăn cực kỳ ngon miệng đặc biệt mà du khách nhất định phải thử khi đến đây. Cách làm món nem cua bể Hải Phòng không khó, quan trọng là các mẹ cần nắm được 1 số bí kíp giúp món nem được giòn ngon và đặc biệt là nguyên liệu hải sản phải thật tươi nhé. Cùng tham khảo ngay cách làm món nem cua bể Hải Phòng mà iunauan sẽ chia sẻ ngay sau đây nhá, cực đơn giản thôi ý
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cua biển tươi sống: 1 con to chừng 500-700 gram
- Tôm tươi ngon: 200 gram
- Thịt nạc dăm (chọn phần thịt có cả nạc lẫn mỡ các mẹ nhá): 200 gram
- Giá tươi: 100 gram, nấm hương: vài cái, mọc nhĩ: vài cái, miến: 100 gram, 1-2 củ hành khô, 1 củ cà rốt, 1/4 củ hành tây
- 2 quả trứng
- Bánh đa nem để gói
- Nguyên liệu để làm nước chấm: tiêu sọ, nước mắm ngon, cà rốt, đu đủ xanh, chanh, ớt, tỏi, giấm, đường
- Rau muống chẻ, salad, tía tô, kinh giới, ngò rí, húng láng
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên, chúng mình cùng đi sơ chế các nguyên liệu để chế biến món nem cua bể nhé: cua bể các mẹ đem rửa sạch, luộc chín, gỡ lấy phần thịt, để riêng ra bát. Tôm các mẹ chuẩn bị khoảng 200 gram, tôm tươi và to nhé, rửa sạch với nước muối pha loãng, bóc bỏ, bỏ phần đầu, dùng tăm khều sạch phần chỉ đen ở sống lưng và bụng tôm, rửa lại nhẹ nhàng với nước muối pha loãng, để tôm ra rổ cho ráo nước rùi thái nhỏ tôm (thái nhỏ chứ không băm nhỏ nhé). Các nguyên liệu để chế biến nem, các mẹ nên để ráo rùi hãy băm nhá, để phần nhân nem không bị ướt sẽ khiến nem không được giòn. Nguyên liệu thịt các mẹ chọn phần thịt nạc dăm là (là phần thịt có lẫn cả mỡ khi măm sẽ ngậy ngon hơn). Nếu thịt hơi nạc thì các mẹ cần trộn thêm mỡ phần thái nhỏ vào để thịt không bị khô nhé. Nấm hương, mọc nhĩ các mẹ ngâm nước ấm cho nở rùi thái nhỏ. Miến ngâm nước ấm rùi cắt khúc. Hành tím bóc vỏ, bằm nhuyễn. Giá rửa sạch, để ráo, bóp sơ cho ráo nước. Cà rốt nạo vỏ rửa sạch để ráo rùi nạo nhỏ nhé. Hành tây chuẩn bị khoảng 1/4 củ thái nhỏ
- Bước 2: Sau khi sơ chế các nguyên liệu thì chúng mình đem trộn nhân nem nhá: chuẩn bị 1 cái nồi nhỏ hoặc 1 cái bát tô đủ rộng, cho các nguyên liệu làm nem gồm thịt, tôm, cua, miến thái khúc, mọc nhĩ, nấm hương vào trong bát. Thêm cà rốt, giá, hành tây vào trong bát. Thêm 2 thìa canh hạt tiêu xay nhỏ, 2 thìa hạt nêm, 2 cái lòng đỏ trứng, gạch cua. Đeo bao tay vào và trộn đều đến khi các nguyên liệu trên thành một khối nguyên liệu thống nhất nhé
- Bước 3: Dùng 3 thìa canh giấm và 1/2 thìa nước cốt chanh trộn đều. Thoa 1 mặt lên bánh đa nem chồng lên nhau (lưu ý không để mặt có dấm ăn dính vào nhân). Đặt nhân vào gói sao cho bánh đa nem có hình vuông (không được gói chặt tay các mẹ nhá)
- Bước 4: Bí quyết để món nem cua bể chuẩn vị Hải Phòng được giòn ngon chính là nguyên tắc chiên nem 2 lần: Lần thứ nhất, các mẹ cho chảo lên bếp. Trút dầu ăn vào (lượng dầu ăn tương đối nhìu để nem cua bể được chiên ngập dầu sẽ giòn ngon hơn nhá). Khi thấy dầu ăn trong chảo hơi nóng thì các mẹ thả nem vào trong chảo nhẹ tay. Khi thấy nem đã cứng vỏ và giòn, nem hơi nổi lên thì các mẹ vớt ra để cho nem được nguội. Chiên nem lần 2 thì chúng mình tiếp tục đun nóng già chảo dầu rùi cho nem vào từ từ, khi vàng ruộm 2 mặt, thấy chiếc nem giòn nóng là món ăn đã hoàn thành rùi
Nước mắm dùng để chấm nem cua bể Hải Phòng:
Với món nem cua bể Hải Phòng thì nước chấm đóng vai trò quan trọng đó nha. Thực ra thì không có nguyên tắc nào đúng và đủ cho nước mắm chấm nem cả. Mình thường pha nước chấm nem khi nêm nếm thấy vừa miệng. Nổi bật lên vị chua cay, mặn ngọt và ớt tỏi nổi lên trên mặt nước mắm là đạt yêu cầu nhá. Trước tiên, cho nước mắm ngon vừa ăn ra bát (mình sử dụng nước mắm truyền thống loại ngon để pha nem). Thêm từ từ nước đun sôi để nguội vào khuấy đều và nếm thử đến khi vừa độ mặn nhé. Tiếp đó là thêm đường, cũng cho từ từ lượng đường vào đến khi thấy có độ ngọt vừa miệng thì dừng lại. Tiếp tục thêm giấm và chút nước cốt quất cho vừa độ chua. Tỏi sử dụng khoảng 1 củ tỏi ta cho thơm, ớt rửa sạch, bỏ hạt. Tỏi và ớt bằm thật nhỏ để khi cho vào bát nước chấm, tỏi băm nhỏ sẽ dễ dàng nổi lên trên mặt nước chấm hơn. Bát nước chấm sẽ đẹp hơn đó các mẹ ạ.
Nước chấm chúng mình nhớ pha trước khi rán nem xong nhá. Vì với bất kỳ món nem nào, cũng đều cần vớt từ chảo ra và măm ngay lúc còn giòn nóng mới là ngon nhất, và nem cua bể Hải Phòng cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Nem cua bể Hải Phòng có độ giòn ngon, nhân nem hòa hợp, vì là hải sản tươi ngon mà lại là thịt cua bể nên thơm ngọt lắm, chấm ngập cùng nước chấm, nhâm nhi cùng chút rau sống cho tròn vị. Món nem cua bể Hải Phòng đặc sản này đảm bảo cả nhà sẽ thích mê cho mà xem. Chúng mình cũng có thể chuẩn bị chút bún ăn cùng cũng rất ngon. Nem cua bể Hải Phòng có thể chế biến vào cuối tuần, hay khi nhà có khách quý, hoặc dịp Tết cổ truyền sắp tới cũng rất ngon đó ạ. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng với cách làm món nem cua bể Hải Phòng mà mình vừa chia sẻ nhé
Sưu tầm: Cách làm món nem cua bể chuẩn vị nem cua bể Hải Phòng thơm - iu nấu ăn
Cách làm món ăn khác:Cách làm món cá chép om dưa cực hấp dẫn - iu nấu ăn
Cách làm món tôm hùm nướng bơ tỏi đẳng cấp ko kém nhà hàng
Cách làm món cá cơm chiên tỏi ớt lạ miệng ngon cơm
Cách làm món cá nục kho coca ai ghét cá cũng phải thòm thèm
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét