Hướng dẫn cách làm món cá kho dứa ngon tuyệt, cực đưa cơm cho ngày mát trời:
Dứa lun là loại nguyên liệu tuyệt vời để kết hợp cùng các món ăn trong căn bếp nhỏ hàng ngày các mẹ nhỉ. Chúng mình có thể dễ dàng kết hợp dứa trong các món canh, kho, xào đều cho hương vị thơm ngon mà không thứ gia vị nào có thể mang đến. Vị chua ngọt dịu dàng của dứa đảm bảo sẽ khiến món ăn của chúng mình thơm ngon ngất ngây. Không hề ngọt gắt, hay chua gắt, dứa mang đến vị chua ngọt dịu dàng hấp dẫn cho món ăn. Trong bài viết ngày hum nay, mình sẽ kết hợp nguyên liệu cá và dứa. Cá kho cùng dứa làm miếng cá thơm ngon hơn, không hề bị ngấy cũng chẳng còn vị tanh chút nào, măm cùng bát cơm nóng dẻo thơm trong những ngày mưa mát thế này thì đảm bảo cứ gọi là bay "vèo vèo" nồi cơm lun ý. Cách làm cá kho dứa đơn giản lắm các mẹ ạ, chỉ cần chọn được con cá tươi ngon kết hợp cùng quả dứa ương ương, đảm bảo món ăn cứ gọi là "ngất ngây" lun ý. Nào, cùng tham khảo ngay cách làm món cá kho dứa ngon tuyệt mà iunauan sẽ chia sẻ ngay trong bài viết ngày hum nay, các mẹ cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Cá (trắm, rô phi, diêu hồng...): 500 gram
- Dứa : 1 quả chừng 500 gram
- Hành củ, hành hoa
- Gia vị, nước hàng kho cá
Phần thực hiện:
- Bước 1: Với món cá kho dứa, các mẹ có thể dễ dàng linh hoạt trong việc chọn lựa cá nhé, có thể là trắm, rô phi, diêu hồng, cá quả.... đều ngon cả, cái này phụ thuộc vào sở thích của gia đình nha. Trong bài viết này, mình sử dụng nguyên liệu là cá trăm, chọn mua 2 khúc cá trăm to chừng 500 gram vừa không có xương dăm, thịt cá lại ngon. Khúc cá trắm các mẹ cạo sạch vẩy, xát muối, cạo sạch phần đen đen trong bụng cá ra nhé (vì phần này gây tanh cho món ăn). Ướp cá cùng với 1 thìa hạt tiêu, 2 thìa hạt nêm, ướp khoảng 30 phút cho cá được ngấm gia vị sẽ đậm đà hơn nhé
- Bước 2: Trong thời gian chờ đợi miếng cá được ngấm gia vị, chúng mình cùng đi sơ chế các nguyên liệu để kho cùng cá nhá. Dứa gọt bỏ vỏ, bỏ mắt, cắt miếng nhỏ vừa ăn như hình dưới. Hành củ đập dập. Hành hoa thái nhỏ. Nước hàng để kho cá các mẹ có thể mua sẵn hoặc tự làm. Riêng cá nhân mình thì thường tự tay làm nước hàng. Lý do là vì nước hàng chúng mình tự làm không chỉ để giải quyết khâu yên tâm đâu, mà chuẩn là nước hàng tự làm mình cảm thấy chất lượng ngon hơn rất là nhiều so với nước hàng bán sẵn ngoài hàng, mà tự làm nước hàng lại dễ nữa chứ. Các mẹ chỉ việc cho chảo chống dính lên bếp, đợi chảo khô thì cho vào trong chảo 2-3 thìa con đường. Khuấy đều trên lửa vừa cho đến khi đường chuyển sang dạng nước màu trắng -> chuyển dần sang màu vàng nhạt -> đợi đến khi nước hàng chuyển màu cánh gián thì các mẹ đổ 1 bát con nước ấm vào là chúng mình đã có ngay nước hàng để kho cá rùi. Nhưng các mẹ chú ý 1 chút trong quá trình chưng nước hàng, các mẹ cần "canh" đúng thời điểm, nước hàng non quá khi kho cá sẽ không lên màu, còn đậm quá sẽ khiến món ăn bị đen và gây đắng. Thời điểm hợp lý nhất để trút bát con nước ấm vào là nước hàng chuyển sang màu cánh gián các mẹ nhá
- Bước 3: Cho cá đã tẩm ướp gia vị vào trong nồi (nên dùng nồi có đế dày để kho cá sẽ ngon hơn và khiến món cá không bị cháy). Trút nước hàng vào, thêm nước xâm xấm mặt cá, đun sôi khoảng 5 phút thì các mẹ cho dứa, hành, ớt vào trải đều. Để lửa vừa, đến khi nước sôi trở lại thì các mẹ vặn nhỏ lửa liu riu nhá (mục đích của việc kho cá trên lửa nhỏ đó là sẽ giúp miếng cá được mềm, ngấm sâu gia vị vào bên trong thịt cá rất là ngon so với miếng cá được kho qua loa đó nhé
- Bước 4: Kho cho đến khi nồi cá gần cạn nước, miếng cá săn lại thì các mẹ nêm thêm nước mắm hạt nêm cho vừa miệng. Với món cá kho, mình thường kho cá đậm đậm 1 chút, món cá kho vừa không bị tanh mà măm cùng cơm sẽ ngon và đậm đà hơn. Đợi thêm 5 phút cho nước kho cá sánh lại thì các mẹ nêm vào trong nồi 3 thìa dầu ăn đến khi miếng cá óng lại, nước kho cá sánh đặc, bao quanh những miếng cá óng ả, dậy màu vàng nâu hấp dẫn là món ăn đã hoàn thành. Lúc này chúng mình chỉ việc cho thêm chút tiêu cho thơm và rắc chút hành hoa rùi tắt bếp
Cách làm món cá kho dứa thật đơn giản phải không các mẹ. Cá thì chắc chắn ngon rùi, nhưng những miếng dứa được ngấm sâu gia vị cũng thơm ngon lắm ý, nhà mình mà làm nồi cá kho dứa thì bao giờ dứa cũng hết trước cá ý :P. Thịt cá mềm, đậm đà, có vị chua ngọt dịu dàng, dùng kèm cơm nóng ngon ơi là ngon khiến cả nhà không thể dừng đũa. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng với cách làm món cá kho dứa mà iunauan vừa chia sẻ nhá
Sưu tầm: Cách làm ngay món cá kho dứa vừa ngon vừa dễ
Cách làm món ăn khác:Cách làm món cá nục kho coca ai ghét cá cũng phải thòm thèm
Cách làm món chả tôm cuộn rong biển thơm ngon bất ngờ ! - iu nấu ăn
Cách làm món ruốc trứng cá siêu ngon, siêu dễ - iu nấu ăn
Cách làm món sò lông nướng mỡ hành thơm lừng căn bếp nhỏ
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét