Hướng dẫn cách làm món cháo lòng chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng:
Cháo lòng là món ăn dân dã nhưng lại chiếm được tình cảm của rất nhìu người, trong đó có mình. Cháo lòng là sự kết hợp của gạo ngon nấu cháo cùng với các loại nội tạng như tim, lòng, dạ dày... Lòng heo vốn dĩ đã được rất nhìu người iu thích rùi, nhưng khi kết hợp nấu cùng cháo thì món ăn lại càng thơm ngon, ngọt thơm và vô cùng hòa hợp ý. Đã từ lâu, mỗi khi thèm món cháo lòng mình thường tự tay làm, cơ bản là vì đến khi tự tay làm món cháo lòng tại nhà mới thấy cách làm món cháo lòng không hề khó, vì làm nhìu lần nên mình đã có kha khá kinh nghiệm để nấu một nồi cháo lòng thơm ngon, hấp dẫn. Thêm nữa, tự làm cháo lòng tại nhà được tự tay chọn lựa nguyên liệu, mua các loại lòng tươi ngon và được sơ chế sạch sẽ nên hoàn toàn yên tâm về chất lượng. Cách làm món cháo lòng thơm ngon mình sẽ chia sẻ ngay sau đây, các mẹ cùng tham khảo nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Xương ống heo: 1 kg
- 1/4 bát con gạo nếp
- 1 bát con gạo tẻ ngon
- 1 bát con tiết lợn tươi
- Nội tạng lợn: lưỡi lợn, tim, lòng non, dạ dày....
- Gừng, hành khô, hành lá, rau răm
- Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, ớt khô
Phần thực hiện:
- Bước 1: Trước tiên là phần sơ chế xương ống heo nhé. Xương ống heo các bạn mua về, rửa kỹ với nước. Cho xương ống vào nồi, trút nước ngập xương ống. Luộc xương ống lần 1 chừng 3 phút tính từ lúc nước sôi rùi bỏ phần nước lần 1 này đi, vớt xương ống heo ra rửa sạch lại với nước rùi cho xương ống vào trong nồi. Thêm vào trong nồi 3 lit nước, đun sôi rùi hạ nhỏ lửa. Hầm xương chừng 4 tiếng để nước dùng xương được ngọt. Để phần nước dùng này được thơm hơn, các bạn nhớ cho 1 củ hành khô nướng bóc vỏ đập dập, 1 chút hạt nêm. Rau răm hành lá các mẹ nhặt rửa sạch, thái nhỏ nhé
- Bước 2: Tiết lợn các mẹ nên mua nơi cửa hàng uy tín hoặc các cửa hàng quen để đảm bảo sạch sẽ hơn. Phần tiết lợn chuẩn bị khoảng 1 bát con, các mẹ chia phần tiết lợn này thành 2 phần nhá: 1 phần dùng để nấu cháo, phần tiết còn lại đem hòa cùng với nước lọc, chút mỳ chính, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu, rau răm hành lá thái nhỏ để lát nữa chúng mình đem nhồi vào bên trong lòng già nhé
- Bước 3: Phần nội tạng heo các mẹ có thể chọn những phần nội tạng cả nhà ưa thích như lòng già, lòng non, dạ dày, tim, lưỡi heo...Các loại nội tạng mua về các mẹ cần sơ chế thật sạch sẽ để nội tạng được sạch và khử sạch mùi hôi, xát muối và rửa lại thật sạch với nước. Đặc biệt với dạ dày và lưỡi heo, các mẹ dùng dao cạo sạch phần bên trong dạ dày và phần lưỡi heo, xát muối và rửa kỹ lại với nước nhé. Riêng với phần lòng già, các mẹ nhớ nhồi thêm phần tiết heo đã chuẩn bị ở bước 2 vào nhé. Các mẹ nên nhồi lòng thành từng đoạn dài khoảng 30 cm để khi luộc dồi không bị vỡ. Các loại nội tạng để nấu cháo lòng các mẹ rửa sạch, cho vào nồi luộc chín. Sau đó, vớt ra và thái nội tạng thành các miếng vừa ăn
- Bước 4: Phần nước dùng sau khi đã được ninh nhừ, các mẹ vớt phần xương ống ra, còn lại nước dùng trong nồi các mẹ cho gạo nếp và gạo tẻ đã vo sạch vào nấu cháo. Để bát cháo được sánh và nấu cháo nhanh nhừ, các mẹ nên đem gạo nếp và gạo tẻ xay vỡ ra, khi nấu vừa tiết kiệm thời gian mà lại sánh nhuyễn hơn. Nhưng nhớ là xay vỡ hạt gạo thui nhé, xay mịn quá sẽ thành món bột mất ý. Thêm vào nồi cháo phần nước luộc lòng (khoảng 100 ml) và 1/2 phần tiết đã để dành để nấu cháo ở trên. Lúc này, các mẹ nêm thêm hạt nêm cho vừa miệng. Khi nồi cháo sôi, các mẹ hạ nhỏ lửa để cháo được nhừ. Thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều để cháo không bị cháy phía dưới đáy nồi. Các bạn cũng có thể dùng nồi áp suất (nếu có) để nấu cháo sẽ tiết kiệm được thời gian hơn hoặc sử dụng ngay chiếc nồi cơm điện hàng ngày để nấu nhá
- Bước 5: Khi nồi cháo đã sánh nhừ thì các mẹ cho 1 phần nội tạng đã luộc vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Đun chừng 20 phút trên lửa nhỏ cho các nguyên liệu được hòa quyện vào với nhau rùi tắt bếp
Món cháo lòng của chúng mình đã hoàn thành rùi ý, tuy có hơi cầu kỳ chút xíu nhưng nhìn thành quả là bát cháo lòng thơm phức, nóng hổi thơm ngon " đến từng chi tiết" thế kia hẳn là các mẹ sẽ không hề thấy tiếc chút công sức bỏ ra đâu nhé. Cuối cùng, các mẹ chỉ việc trút cháo lòng ra bát tô, thêm hành lá thái nhỏ, chút hạt tiêu, ớt khô và thưởng thức. Phần nội tạng luộc còn lại các mẹ nhớ trút ra đĩa dùng kèm với món cháo lòng rất ngon đó nhé. Món cháo lòng tự làm vừa ngon lại vừa sạch sẽ, yên tâm về chất lượng, cớ gì mà không chế biến nhỉ? Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhá
Sưu tầm: Cách làm món cháo lòng chuẩn vị, thơm ngon khó cưỡng !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét