Cách làm món dưa góp giòn ngon "chống ngấy" cho ngày Tết:
Chẳng còn mấy nữa là đến Tết các mẹ nhỉ? Tết thì chẳng thể thiếu được bánh chưng, thịt gà và vô vàn những món ăn ngon. Ngon là thế nhưng nếu măm nhìu thì có phần hơi ngấy, thế nên chẳng năm nào mình không làm thêm 1 lọ dưa góp thập cẩm "chống ngấy" cho ngày Tết cả. Dưa góp là sự kết hợp hài hòa giữa các loại rau củ giòn giòn rất thơm ngon. Với mình, dưa góp hấp dẫn bởi vị chua thanh nhẹ dịu, giòn giòn vui miệng, măm cùng bánh chưng hay thịt gà vừa ngon lại vừa giúp tiêu hóa nhanh ý. Cách làm món dưa góp thì khá đơn giản thui nhưng làm thía nào để dưa góp được giòn ngon, chua thanh nhẹ dịu thì cũng cần đến những bí kíp nho nhỏ mà mình sẽ chia sẻ trong bài viết ngày hum nay, các mẹ cùng tham khảo nhá
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Súp lơ trắng: 1/2 cái, 1 củ su hào, 1 củ cà rốt ta, 2 quả dưa chuột
- 1 củ tỏi ta, 10 củ hành tím, 1 nhánh gừng
- 1/2 chén ăn cơm nước vo gạo
- 3-4 quả ớt cay (các mẹ có thể tăng giảm lượng ớt phụ thuộc vào khả năng ăn cay của cả nhà nhé)
- Gia vị: đường, muối, 1.5 lit nước đun sôi để nguội
Phần thực hiện:
- Bước 1: Thực ra, với món dưa góp thập cẩm kiểu như thía này, mình dùng súp lơ trắng, su hào, cà rốt dưa chuột vì cả nhà đều thích. Còn khi làm, các mẹ có thể pha trộn các loại củ tùy sở thích nhá. Trước tiên, chúng mình cùng bắt tay vào sơ chế các nguyên liệu nhé: Su hào gọt vỏ, thái miếng dày khoảng 1cm. Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa, thái miếng dày khoảng 0.5cm (hoặc các bạn có thể thái sợi như su hào) dày khoảng 7cm. Dưa chuột rửa sạch, đem ngâm nước muối pha loãng chừng 15 phút rùi vớt ra để ráo, bỏ ruột để dưa chuột được giòn hơn và không bị nát. Súp lơ bỏ cuống, thái lát mỏng
- Bước 2: Tiếp đó, các bạn trút toàn bộ các nguyên liệu ở bước 1 vào, rắc vào trong chậu 2 thìa canh muối, trộn đều và để như vậy trong khoảng 30 phút
- Bước 3: Chúng mình cùng đi pha hỗn hợp để ngâm dưa góp nha, mình thường pha như thế này: pha 1.5 lit nước sôi để nguội, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh muối, 1/2 chén nước vo gạo (nước vo gạo các mẹ lấy ở lần vo gạo thứ 3 để nước vo gạo không bị đặc quá nhé), khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan các gia vị với nhau. Tỏi các bạn nên chọn tỏi ta, củ nhỏ nhưng rất thơm ngon. Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng, ớt bỏ hạt thái lát. Hành khô tím các mẹ bóc vỏ, chẻ đôi mỗi tép hành. Gừng cạo vỏ, thái lát mỏng. Với bất cứ món nào cần thời gian ủ muối như thế này, các mẹ nên dùng bình thủy tinh để ngâm sẽ an toàn cho sức khỏe hơn, bình nhựa có nhiều chất độc hại không tốt cho sức khỏe. Dưa góp sau khi ngâm muối được khoảng 30 phút các mẹ chắt hết phần nước mà rau củ tiết ra, có thể rửa qua 1 lần nước và để rau củ thật ráo nước trước khi đem muối nhé. Tiếp đó, đem củ quả ngâm qua 1 nắng hoặc cho vào lò nướng sấy cho hơi héo lại. Lọ thủy tinh và các dụng cụ để làm dưa góp cần phải khô ráo nhé. Các mẹ xếp rau củ vào trong lọ xen kẽ ớt, tỏi, gừng, hành tím rùi đổ nước ngập rau quả, đóng kín nắp lọ và bảo quản nơi khô mát.
Dưa góp được chế biến theo cách này khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được rùi. Khi dưa góp đã có vị chua, các bạn có thể "hãm" để dưa góp không bị chua quá bằng cahs bảo quản trong tủ lạnh có thể bảo quản được khoảng 1 tuần. Món dưa góp các bạn có thể chế biến để măm kèm trong bữa cơm hàng ngày hoặc trong dịp Tết thì đúng là quá lý tưởng rùi. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng nhé
Sưu tầm: Cách làm món dưa góp giòn ngon "chống ngấy" cho ngày Tết !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét