- Bột mỳ: 500 gram
- Thịt lợn xay: 200 gram
- Lạp xưởng: 2 cây
- Miến: 100 gram, mọc nhĩ: vài cái, ngâm nước ấm cho nở
- Hạt tiêu: 2 thìa
- Nước lọc: 1 bát con
- Dưa chuột: 1 quả, cà rốt: 1 củ
- 50 gram Giá đỗ, 1 nhúm hành lá, rau xà lách, tía tô
- Gia vị: Đường: 1 thìa, mắm: 2 thìa, bột canh: 2 thìa, giấm: 2 thìa
- Bước 1: Trước hết, chúng mình cùng bắt tay vào làm phần vỏ bánh nhé. Đầu tiên, bột mỳ các mẹ đổ ra tô, cho thêm 1 bát con nước lọc vào nhào thật đều, và nhào đến khi thấy bột không còn dính tay nữa, khối bột dẻo là đã hoàn thành ( nhào bột khoảng 10 phút để bột trắng mịn). Dùng màng bọc thực phẩm đậy kín và để bột nghỉ chừng 20 phút nhé.
- Bước 2: Trong thời gian "chờ đợi" ý, chúng mình sẽ tranh thủ thời gian để làm phần nhân bánh: Mọc nhĩ sau khi ngâm nở, các mẹ rửa sạch, để ráo rùi băm nhỏ. Thịt nạc rửa sạch, để ráo, sau đó băm nhuyễn (hoặc xay nhuyễn). Miến ngâm nước ấm khoảng 10 phút rùi cắt khúc chừng 5cm. Trộn đều các nguyên liệu gồm: thịt xay, mọc nhĩ, miến, hành lá thái nhỏ, giá đỗ, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa cà phê đường, lạp xưởng thái nhỏ. Để khoảng 15 phút cho các nguyên liệu được ngấm gia vị.
- Bước 3: Bột sau khi để nghỉ đủ thời gian, các mẹ chia bột thành những khối nhỏ, rùi dùng dụng cụ cán bột mỏng (dày chừng 2-3cm). Để chiếc bánh được tròn đều và đẹp, các mẹ có thể dùng chiếc bát tô nhỏ úp vào phần bột vừa cán để tạo cho miếng bột vừa cán thành hình tròn, không bị méo.
- Bước 5: Chuẩn bị 1 cái chảo nhỏ hoặc chiếc nồi nhỏ để chiên bánh thì sẽ tiết kiệm dầu ăn hơn. Với món bánh gối thì các mẹ phải cho vào chảo tương đối nhìu dầu ăn để đảm bảo bánh được chiên ngập trong dầu thì mới vàng đều nhé. Đợi dầu sôi, các mẹ trút bánh vào chảo, nếu lượng bánh làm nhìu thì các mẹ nhớ chia ra, chiên bánh làm mấy mẻ nhé, để đảm bảo bánh được chiên đều, tránh chiên nhiều quá, bánh sẽ bị dính chùm vào nhau. Chiên bánh trên lửa nhỏ đến khi bánh xém vàng 2 mặt. Trong quá trình chiên, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều 2 mặt để bánh được chiên vàng đều, không nên đảo mạnh quá sẽ khiến bánh dễ bị bục nhé.
- Bước 6: Nước chấm đóng 1 vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên hương vị và sức hấp dẫn của món bánh gối. Dưa chuột, cà rốt gọt bỏ vỏ rùi thái mỏng. Cho thêm 1 thìa bột canh, 2 thìa đường, 2 thìa giấm vào trộn đều. Thêm nước lọc vào cho đến khi độ mặn thấy vừa, khuấy đều để thấy nước mắm có đầy đủ vị chua cay mặn ngọt là được rùi, thêm 1 vài miếng ớt nếu măm được cay nhé.
Sưu tầm: Giòn giòn vui miệng với cách làm món bánh gối siêu ngon miệng !
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét