Hướng dẫn cách làm món ngan giả cầy vừa ngon vừa lạ cả nhà đều thích:
Nếu đã được nếm thử món ngan giả cầy một lần, đảm bảo rằng các mẹ sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc biệt thơm ngon mà món ăn này mang lại. Thực ra thì với đứa có tâm hồn ăn uống như mình, thì bất cứ món nào liên quan đến hai chữ "giả cầy" mình đều thích cả, thích nhất cái vị mặn mà, ngọt thơm của mắm tôm hòa trộn với riềng, sả, mẻ, sao mà nó ngon mà dễ hòa hợp đến như vậy. Ngan chọn con nạc thịt, thui vàng phần da cho da giòn và thơm, rùi khéo léo tẩm tẩm ướp ướp các gia vị mà mình sẽ chia sẻ trong bài viết ngày hum nay cho vừa miệng, rùi ninh mềm. Chỉ thế thôi mà đảm bảo khi đã thưởng thức một lần thì chỉ cần lần sau nghĩ tới cũng đủ chúng mình "ứa nước miếng" vì thèm thuồng rùi. Sự thực thì tối qua mình vừa chế biến món ăn này, 1 nồi to "đùng đoàng" mà cả nhà chén nhiệt tình quá nên nay chỉ còn phần xương xẩu :P. Món ăn này quả thực hấp dẫn, ngon miệng ý các mẹ ạ. Thế nên, trong bài viết ngày hum nay, mình sẽ chia sẻ chi tiết cách làm món ngan giả cầy vừa ngon vừa lạ này đến cả nhà nhé, cực đơn giản thôi ạ. Chỉ với 1 chút biến tấu thú vị thôi là mình đảm bảo cả nhà sẽ "nức nở" khen ngon cho mà xem ý. Nào, cùng bắt tay vào chế biến nhanh đi thôi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con ngan: khoảng 1.5kg
- 1 bát con mẻ
- 1 củ riềng to, già củ cho thơm
- 2 thìa mắm tôm
- Gia vị gồm: nước mắm, hạt nêm
Phần thực hiện:
- Bước 1: Để có món thịt ngan giả cầy ngon thì bí kíp đầu tiên là chúng mình phải chọn được con ngan ngon và phù hợp. Với món thịt ngan giả cầy thì các mẹ nên chọn những con ngan già thịt sẽ thơm và đậm, phù hợp hơn với món ăn này. Không nên chọn những con thịt ngan non, thịt nhão thì khi chúng mình ninh nấu lâu thịt sẽ dễ bị nát không ngon. Chọn mua những con ngan thịt chắc khỏe, ít mỡ, dày phần thịt nạc. Để món giả cầy được "thật và chuẩn" hơn thì khi chế biến các mẹ bỏ phần đầu cánh nhá, chỉ giữ lại phần thân ngan thui. Phần đầu cổ cánh này các mẹ đừng vội bỏ đi nha, có thể nấu bát ngan xáo măng cũng rất là ngon. Công thức làm ngan xáo măng cũng tương tự như bài viết vịt xáo măng mình chia sẻ lần trước, chỉ thay thịt vịt bằng thịt ngan thui, công thức các mẹ có thể tham khảo tại đây nha. Riềng các mẹ chuẩn bị khoảng 1 củ to, nên chọn riềng già cho thơm và đậm đà hơn, riềng cạo vỏ, thái miếng rùi giã nhuyễn, giã nhuyễn chứ không băm hay xay nha, mình thấy giã nhuyễn vị riềng thơm và đậm hơn đó các mẹ ạ. Riềng sau khi giã chừng khoảng 1 bát con là được.
- Bước 2: Với bất cứ món giả cầy nào thì nguyên liệu cần được thui lên trước khi chế biến. Một là để nguyên liệu được giòn lớp da, óng vàng. Thêm nữa là phần thịt được thơm và đậm đà hơn, khử được vị tanh. Ngan các mẹ có thể thui qua rơm là ngon nhất. Hoặc nếu có thì các mẹ có thể áp chảo trên chảo hoặc nướng sơ trên bếp cho phần da được xém vàng thơm là đạt yêu cầu. Ngan được nướng xém vàng thế này, phần da rất giòn và thịt ngan sẽ thơm hơn ý :P.
Tiếp đó, đợi thịt ngan nguội bớt thì các mẹ chặt ngan thành những miếng vừa ăn nhé. Ướp thịt ngan vừa chặt với 1 bát riềng vừa giã, 2 thìa mắm tôm đặc, 1 bát con mẻ, bình thường thì mắm tôm đã khá mặn rùi nên chúng mình chỉ cần cho thêm chút bột nêm nữa là đủ vị. Đeo bao tay vào trộn và bóp đều cho thịt ngan được ngấm sâu gia vị, bóp thịt ngan với gia vị khoảng 5 phút để thịt ngan dễ dàng ngấm gia vị sẽ đậm đà hơn các mẹ nhá. Ướp thịt ngan chừng 1 tiếng trước khi chế biến để gia vị có thời gian ngấm sâu vào bên trong nguyên liệu thịt sẽ đậm đà thơm ngon hơn nhé
- Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn sàng, chúng mình cùng bắt tay vào chế biến món thịt ngan giả cầy nhé. Cho thịt ngan đã ướp đủ thời gian vào trong nồi có đế dày. Bật bếp đun trên lửa vừa, đến khi nồi ngan sôi thì các mẹ vặn nhỏ lửa, ninh liu riu đến khi thịt ngan mềm và nước trong nồi sánh lại là món ăn đã hoàn thành rùi đấy
Với món thịt ngan giả cầy hấp dẫn nhường này, chỉ cần "hít hà" hương thơm lan tỏa từ nồi ngan bốc ra là đã đủ để "kích thích" sức ăn của cả nhà rùi. Cách làm món ngan giả cầy tưởng khó mà chính ra lại cực kỳ đơn giản các mẹ nhỉ. Chỉ cần mua được con ngan ngon, tẩm ướp đậm đà, ninh ngan đủ độ nhừ để gia vị ngấm sâu đậm đà vào bên trong miếng thịt ngan là món ăn đã hoàn thành rùi. Còn chần chừ gì nữa nhỉ? Chúng mình cùng bổ sung ngay món ngan giả cầy vào bữa cơm gia đình nhá. Chúc các mẹ thành công và ngon miệng
Sưu tầm: Cách làm món ngan giả cầy vừa ngon vừa lạ cả nhà đều thích
Cách làm món ăn khác:Cách làm món vịt đút lò lạ miệng ! - iu nấu ăn
Cách làm món vịt nướng chao thơm ngon khó cưỡng
Cách làm món thịt vịt luộc cùng mẹo làm nước chấm tuyệt ngon
Cách làm món vịt om sấu ngon tuyệt cú mèo! - iu nấu ăn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét